Kỹ năng sống

Yêu như chưa lần đầu

25/12/2015 04:33 GMT+7

Hết yêu ai đó là một trong những điều khó khăn nhất mà chúng ta phải vượt qua. Khi mất đi người mà mình từng nghĩ sẽ yêu mãi mãi, chúng ta sẽ trải qua một khoảng thời gian khó khăn và tưởng chừng không thể yêu thêm lần nữa. Điều quan trọng chính là nhận ra rằng có thể sẽ không bao giờ lấy lại cảm xúc như lần đầu mới yêu, nhưng không đồng nghĩa với việc không thể yêu một ai khác. Mặc dù cuộc sống của bạn có thể thay đổi rất nhiều sau tan vỡ, nhưng điều đó không hẳn là tồi tệ.

Bài: Anh Bùi

 

hinh-anh-buon-101

Phủi bụi bản thân

Có lẽ điều khó khăn nhất sau khi chia tay chính là vẫn tiếp tục cuộc sống của mình. Bạn sẽ cảm thấy giống như có ai đó vừa kéo tấm thảm dưới chân, và bạn sẽ trải qua một khoảng thời gian vô cùng khó khăn để có thể tự đứng lên trên đôi chân của mình. Nhưng ngồi ra đấy và lãng phí thời gian để suy ngẫm “chuyện gì đã xảy ra” cũng không giúp bạn đi đến đâu cả. Dù cuộc sống có khó khăn đến mấy, bạn bắt buộc phải đứng lên, phủi bụi bản thân, và tiến về phía trước.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Khánh Sơn, TP.HCM, cho rằng: “Khi một mối quan hệ kết thúc, không hẳn bạn hất bại hoàn toàn. Luôn có những bài học được rút ra từ những trải nghiệm đau thương của bản thân, cho dù tổn thương có đau đớn thế nào thì cũng đã xảy ra rồi. Vấn đề là chúng ta rút ra được những bài học xương máu để có thể vượt qua sau đó. Nếu bạn không học được gì từ sự mất mát của cuộc tình trong quá khứ, bạn sẽ vẫn đi về phía trước và chỉ để mắc những sau lầm tương tự sau này trong cuộc sống”.

 

002d6fbf-e5e2-42d9-b7b8-c9a48ec9824f

 

Thay đổi kỳ vọng

Chúng ta đều biết điều này: Không có mối quan hệ nào giống mối quan hệ nào. Thậm chí nếu bạn làm lành với người yêu cũ, mọi thứ cũng sẽ thay đổi, và các mối quan hệ cũng sẽ khác nhau. Điều này không nhất thiết là tồi tệ.

Nên suy nghĩ về những gì bạn mong đợi từ cuộc tình trước, cũng như những gì đối tác đã mong đợi ở bạn. Đôi khi những mong đợi thái quá từ cả hai phía là nguyên nhân dẫn đến chuyện tan vỡ, một trong hai người đã kỳ vọng quá nhiều, trong khi đối phương lại quá ít nỗ lực. 

Một lần nữa, bạn nên rút ra bài học kinh nghiệm từ quá khứ và đừng quá kỳ vọng vào những điều tuyệt đối. Nếu bạn nghĩ rằng: Có lẽ người yêu cũ đã không làm được như bạn mong đợi. Có lẽ người tiếp theo sẽ đáp ứng được kỳ vọng của bạn. Có lẽ bạn sẽ không bao giờ trải qua cảm xúc tương tự như lần yêu trước… thì đã đến lúc bạn nên ngừng lại.

Vũ Ngọc Linh, ở TP.HCM, mất gần hai năm để thoát ra khỏi cảm giác so sánh. Sau khi chia tay người cũ, rất nhiều cơ hội tình cảm mới mở ra nhưng hình bóng người cũ và những kỳ vọng về mối quan hệ hoàn hảo trong tương lai làm khó chính bản thân cô. “Rồi một ngày, tôi nhận ra mình cần mở lòng. Tôi nhìn nhận những điểm tốt của người mới mà người cũ chưa có. Tôi hiểu rằng chẳng ai sinh ra là phù hợp nhau mà cần tìm hiểu mỗi ngày. Tôi đến với tình yêu mới với tâm trạng thoải mái như thế và kết quả là chúng tôi sẽ kỷ niệm 2 năm yêu nhau bằng một đám cưới vào tháng tới”, Linh chia sẻ. 

 

Nắm lại niềm đam mê trong cuộc sống

Khi đang yêu mọi thứ đều tuyệt vời, nhưng đó chỉ là một trong hàng triệu trải nghiệm mà bạn đã có trong đời. Nếu bạn mới chia tay gần đây, thật khó để nhìn thấy mọi thứ đang diễn ra trước mắt, nhưng hãy tin rằng tình yêu vẫn tồn tại. Thay vì mất thời gian để nhớ về chuyện cũ, nên tạo ra những kỷ niệm mới cho bản thân. Hãy làm những việc mà bạn luôn muốn. Đi du lịch. Học nấu những món ăn mới. Đến thăm viện bảo tàng. Dù nảy ra bất kỳ ý tưởng gì, không nên ngồi đó mà ước ao có thể cùng làm với người yêu cũ, cứ tự thân vận động.

Bạn sẽ không bao giờ gặp một người nào đó giống hệt như người yêu cũ, nhưng không sao cả. Như vậy cũng chưa hẳn là không tốt. Nhưng khi bắt đầu lấy lại niềm đam mê với cuộc sống, bạn nên đặt mình vào vị trí của người mới và cùng chia sẽ sở thích với nhau. Làm những điều mình thích sẽ giúp bạn gặp được những người chỉ đơn giản là kết bạn, nhưng cũng có thể bạn sẽ gặp một người hoàn toàn thay đổi cuộc sống của chính mình.

 

pic-2-2

 

Tình yêu sẽ trở lại khi bạn không cần đến nó

Khi bạn yêu ai đó không sâu đậm, bạn sẽ dễ dàng quên đi những kỷ niệm với nhau. Cân bằng lại chính mình có lẽ là một trong những điều khó khăn nhất sau khi chia tay. Nhưng nó cần thiết nếu bạn vẫn muốn tiến về phía trước.

Bạn không chỉ tích cực lấy lại niềm đam mê trong cuộc sống sau khi chia tay, mà còn phải tập trung vào việc sống một cách đơn giản. Rất nhiều người, sau khi chia tay, tìm kiếm tình yêu từ bất cứ ai mà họ có thể bởi vì lo sợ sẽ không thể yêu ai được nữa. Không nên làm vậy. Không chỉ bởi vì nó không công bằng với đối phương mà còn là vì không công bằng với chính bạn.

Nên có niềm tin rằng dù một mình bạn vẫn sống tốt. Bạn phải chứng tỏ với bản thân rằng mình sẽ làm được. Hãy sống tốt một mình trước khi tìm kiếm tình yêu mới. Nếu bạn đang tìm kiếm hướng đi mới, hãy bắt đầu với chính mình.

 

 

Top
Top