Kỹ năng sống

Yêu chàng ích kỷ

06/05/2016 02:59 GMT+7

Gắn bó với một anh chàng ích kỷ sẽ khiến cho mối quan hệ của bạn trở thành thảm họa.

Bài: Hà Phạm

 

Anh chàng có lối sống lành mạnh thường có tâm trạng rất tốt. Anh ấy có thể điều khiển bánh xe cuộc của mình bằng sự hài hước và vui vẻ. Anh ấy cũng là người biết lắng nghe. Khi bạn chia sẻ bất cứ điều gì, anh ấy đều lắng nghe rất nghiêm túc và luôn cho bạn những phản hồi tích cực. Anh ấy luôn cẩn thận trong mọi việc và đối xử với mọi người bằng sự rộng lượng và nhân ái.

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có những anh chàng tự đại và ích kỷ. Người ích kỷ luôn muốn mọi thứ diễn ra theo ý mình, không quan tâm đến những mong muốn của người khác, và có thể rất khó khăn để thích nghi và sống cùng. Nếu không được làm theo ý, anh ấy có thể tức giận ngay.

 

angry couple

 

Đây là một lời giải thích ngắn về người ích kỷ. Tuy nhiên bài viết sau đây sẽ đưa ra những dấu hiệu giúp bạn nhận biết mình đang hẹn hò với một anh chàng ích kỷ và gợi ý những tuyệt chiêu để đối phó với anh ấy!

 

Anh ấy không quan tâm đến những gì bạn nói

Những người ích kỷ có xu hướng cho rằng việc lắng nghe cũng giống như thủ môn trong khung thành. Anh ấy cố gắng lờ đi những gì người khác nói, thay vì lắng nghe và chia sẻ những thông tin nhận được. Nếu bạn đưa ra một ý tưởng hay, đừng mong đợi lời khen hay sự đón nhận của anh ấy. Thay vào đó, anh ta sẽ cố gắng lờ đi và sau này sẽ nói ý tưởng đó như thể là của riêng mình.

 

Mọi thứ luôn là của anh ấy

Người ích kỷ đôi khi và thậm chí thường xuyên rộng lượng với bản thân mình. Khó khăn chỉ đến khi những gì bạn muốn trái với những gì mà anh ấy muốn. Sau tất cả, mọi thứ đều theo ý, mong muốn và nhu cầu của anh ấy chứ không phải của bạn.

 

Anh ấy luôn đặt ra những quy định riêng

Những người ích kỷ thường hay mắc “hội chứng người trên cơ” bởi vì anh ấy luôn cảm thấy rằng mình thật đặc biệt và mình cao hơn những người khác. Anh ấy tự đặt ra những quy luật của riêng mình và bắt người khác phải phục tùng.

 

fightingfair couple

 

Anh ấy không quan tâm đến vấn đề của bạn

Người ích kỷ luôn nghĩ rằng tất cả mọi thứ đều thuộc về anh ấy, vì vậy nếu bạn cố gắng chia sẻ một điều gì đó về cảm xúc của mình như nỗi buồn hay sự lo lắng mà bạn đang trải qua, anh ấy có thể nghe thấy nó như một lời chỉ trích mình. Anh ấy không quan tâm đến cảm xúc của bạn, cũng như không có khả năng đáp ứng nhu cầu của bạn bằng sự thiện cảm và hữu ích. Anh ấy có khả năng phản ứng với các kích thích hơn là cảm thông bởi vì sự tập trung chỉ nên hướng vào anh ấy chứ không phải là những người khác.

 

Khi bạn tranh luận, đó là lỗi của bạn

Người ích kỷ luôn không sẵn sàng để chịu trách nhiệm cho những sai lầm của mình và nhanh chóng đổ lỗi. Anh ấy luôn cố gắng né tránh, hoặc lờ đi chúng. Tuy nhiên, người ích kỷ lại rất dễ nản lòng. Thực tế là năng lực của anh ấy cũng thay đổi. Anh ấy thường không thể khắc phục được thói quen xấu bởi vì anh ấy không chịu học hỏi từ những sai lầm của mình.

 

Khi anh ấy giận dữ, đó là lỗi của bạn

Một lần nữa, việc đổ lỗi là phương tiện để người ích kỷ duy trì giá trị bản thân. Hãy cẩn thận vì nếu không được khen đôi khi họ sẽ phản ứng lại một cách giận dữ. Họ có thể giận bạn vì bạn làm điều họ không thích. Tuy nhiên, tất cả điều tồi tệ nhất chính là khả năng phá vỡ mối quan hệ khi bạn đang cố gắng đưa ra những nhận xét dù là rất nhẹ nhàng với họ.

 

o-SAD-COUPLE-facebook

 

Nếu gặp phải anh chàng như vậy, thì hãy áp dụng những tuyệt chiêu sau để vượt lên chính mình và giúp cho mối quan hệ của cả hai được tốt hơn nhé!

 

Chú ý đến hành vi riêng của bản thân

Tự đại về cơ bản là một thói quen, và thói quen có thể được thay đổi. Nếu nhận thấy anh ấy đang có xu hướng ích kỷ, bạn nên nghiêm khắc hơn và không nhượng bộ để khắc phục tính cách này của anh ấy.

Dễ chịu hơn

Bạn có thể thoải mái hơn nếu thay đổi cách phản ứng theo thói quen với anh ấy. Ví dụ, nếu sự ích kỷ của bản thân khiến anh ấy dễ nóng giận, bạn nên kiềm chế cảm xúc của anh ấy. Cách hay nhất chính là dành vài phút để làm dịu anh ấy. Rất đơn giản, bạn chỉ cần nói: “Em phải uống nước đây. Chúng ta nên nói chuyện này sau vài phút nữa”.

Đừng cá nhân quá

Nên nhớ rằng, những lời nói khi nóng giận sẽ không đại diện cho những gì anh ấy cảm thấy lúc bình thường. Chính vì thế, nên chắc rằng những chỉ trích của mình có thật sự tốt cho anh ấy và mang tính xây dựng không trước khi quyết định thốt ra lời.

 

original

 

Lặp lại lời khuyên

Nếu những gì bạn nói có vẻ không được đón nhận, nên nói lại lần nữa, hoặc hỏi: “Những gì em nói có ý nghĩa với anh không?”

Trở thành chuyên gia đàm phán

Nếu anh ấy giữ vai trò lãnh đạo trong con thuyền tình cảm của mình, bạn sẽ ít có khả năng hành động theo cách của mình và giữ bình tĩnh cho anh ấy.

Giữ bình tĩnh

Mọi người thường lắng nghe tích cực khi họ đang có tâm trạng tốt. Nếu không biết lắng nghe, cả hai sẽ kết thúc mối quan hệ trong tuyệt vọng.

Điểm mấu chốt chính là khi phát hiện được anh ấy là người ích kỷ, bạn có có thể tìm ra cách để đối phó hiệu quả. Bởi vì nhiều người trong số những người đáng yêu và đáng ngưỡng mộ trên thế giới này có xu hướng hành động theo thói quen của bản thân. Nếu gặp phải anh chàng như vậy, không nhất thiết phải chia tay, chỉ cần “mưa dầm thấm đất” là được.

 

 

Top
Top