Xuân Phú mạnh dạn rẽ một lối khác con đường quen

Thời Trang Trẻ

Nam ca sĩ quen thuộc của phòng trà và được đánh giá hát hay những bản nhạc tình xưa hơn 15 năm qua, nay dám tạm rời địa hạt quen thuộc của mình để hát nhạc mới, trẻ trung hơn trong album "Hãy nói lời yêu nhau".

Album "Hãy nói lời yêu nhau" đánh dấu sự hợp tác lần đầu tiên giữa ca sĩ Xuân Phú và nhạc sĩ (NS) Phan Hùng – một thạc sĩ, kỹ sư hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Trước đây một thời gian, Xuân Phú từng góp giọng trong một album nhạc Giáng Sinh của NS Phan Hùng nhưng đây là lần đầu tiên cả hai cùng bắt tay thực hiện một album ca sĩ – tác giả.

xuan phu 1

Nhạc sĩ Xuân Phú

ns phan hung 8

Nhạc sĩ Phan Hùng

Khác hẳn với phong cách luôn trung thành thể loại nhạc xưa lần này cả ca sĩ Xuân Phú và nhạc sĩ Phan Hùng cùng quyết định thử thách bản thân mình qua những sáng tác có nội dung, giai điệu khác nhau: từ tango cho đến nhạc trẻ và cả nhạc dân ca...thông qua 10 ca khúc trong album như : Bên nhau một đời, Hãy nói lời yêu nhau, Nhớ về cuộc tình, Bên em nắng ấm tình yêu, Bốn mươi mùa thu qua, Tình dối gian, Thuyền rời bến nước, Về thăm quê hương, Đời nghệ sĩ, Hương hoa cho đời

Chia sẻ về lần hợp tác này, NS Phan Hùng tâm sự: “Ban đầu tôi khá phân vân khi chọn ca sĩ hợp tác cho các sáng tác lần này của mình vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng, khi suy xét kĩ lưỡng tôi thấy Xuân Phú là phù hợp nhất. Bản thân chúng tôi từng hợp tác và cũng ít nhiều quen biết nhau nên khi thực hiện cả hai kết hợp khá ăn ý. Thời gian gần đây, khi Xuân Phú xuất hiện khá thường xuyên trên các gameshow, chương trình trên đài truyền hình với những thay đổi nhất định về phong cách nên tôi càng tin tưởng để giao những ca khúc mới này của mình cho anh. Tôi rất tin tưởng phong cách viết mới lạ cả về phong cách, giai điệu và ca từ lần này của mình hợp với giọng ca Xuân Phú. Thật tuyệt vời vì trong suốt quá trình thu âm từ bài đầu tiên, cho đến bài cuối thấy quá ăn ý, từ hòa âm phối khí cho đến nội dung lẫn hình thức”.

xuan phu 2

Ca sĩ Xuân Phú

Trong khi đó, về phần mình Xuân Phú cũng tỏ ra rất hào hứng. “Trước đây tôi vẫn trung thành với thể loại nhạc xưa – những ca khúc nổi tiếng đã được rất nhiều người cùng thể hiện. Khi kết hợp để thực hiện sản phẩm này, điều khiến tôi tâm đắc nhất là các sáng tác của NS Phan Hùng đều rất mới, thể hiện sự chỉn chu của người viết, nhẹ nhàng nhưng vẫn đầy sâu sắc. Tôi cho rằng đây là cơ hội để làm mới bản thân mình nhưng vẫn giữ được tính cách và chất nhạc Xuân Phú – một hướng đi mới nhưng không đi sai đường”. Khi nói về việc tự thử thách mình qua rất nhiều dòng nhạc, phong cách khác nhau trong album lần này ca sĩ Xuân Phú cho biết mỗi ca khúc ở thể loại đòi hỏi anh phải rất tinh tế trong quá trình xử lý, thu âm. Tuy nhiên, với kinh nghiệm dạn dày, quá trình thu âm diễn ra khá nhanh, chỉ trong vòng 2 ngày đã hoàn thành.

Nói về mục tiêu cho album lần này, NS Phan Hùng cho biết, lần kết hợp này anh rất mong muốn khán giả sẽ nhớ đến tên mình ở dòng nhạc mang đậm chất đời, ít nhất qua một sáng tác. Trước đây, anh từng nổi tiếng với bản thánh ca Chúa giàu lòng xót thương, từng được ca sĩ Phan Đình Tùng thể hiện thành công. Cùng chung quan điểm đó, Xuân Phú cho biết bất kì ai ra sản phẩm âm nhạc nào đều mong muốn nó sẽ thành công ở mức cao nhất. Không nằm ngoài quy luật đó, anh mong khán giả sẽ đón nhận album mới lần này của mình nhưng cũng hy vọng may mắn sẽ mỉm cười. Xuân Phú cũng chia sẻ, trong album anh đặc biệt tâm đắc ca khúc chủ đề "Hãy nói lời yêu nhau" vì nó dễ nghe, dễ thuộc.