Xu hướng thời trang thay đổi qua 5 thế kỷ từ những tác phẩm nghệ thuật giấy

Bách Nhật

Mới đây, triển lãm "Isabelle de Borchgrave: Fashioning Art from Paper" tại Bảo tàng Viện Nghệ thuật Munson, Williams Proctor ở New York đã cho thấy xu hướng thời trang thay đổi qua 5 thế kỷ thông qua gần 100 tác phẩm nghệ thuật bằng giấy.

Nghệ sĩ đương đại người Bỉ Isabelle de Borchgrave được biết đến là một trong những nghệ sĩ sáng tạo nhất châu Âu hiện nay, bà đã đạt được nhiều thành tựu trong hội họa, điêu khắc, thời trang, thiết kế nội thất và các lĩnh vực khác. Với hơn 100 tác phẩm nghệ thuật bằng giấy tinh tế và phức tạp của Isabelle cho thấy sự thay đổi xu hướng thời trang qua 5 thế kỷ.

Cảm hứng ban đầu cho quần áo nghệ thuật giấy đến từ một số thói quen của cô. Do thường sử dụng vải làm mẫu vẽ trên vải trong xưởng thiết kế thời trang và nội thất của mình, Isabelle de Borchgrave bắt đầu dần dần cố gắng kết hợp kỹ thuật vẽ ảo ảnh với thủ công để thiết kế những sản phẩm may mặc bằng giấy sang trọng. Trước đó, cô cũng hợp tác với Comme des Garçons, Christian Dior, Hermès, Lanvin, Caspari và các thương hiệu khác.

Xu hướng thời trang thay đổi qua 5 thế kỷ từ những tác phẩm nghệ thuật giấy - ảnh 1

Maria Maddalena d'Austria, 2007.

Xu hướng thời trang thay đổi qua 5 thế kỷ từ những tác phẩm nghệ thuật giấy - ảnh 2

Cosimo I de 'Medici, 2007.

Xu hướng thời trang thay đổi qua 5 thế kỷ từ những tác phẩm nghệ thuật giấy - ảnh 3

Lorenzo il Magnifico, 2007.

Với sự trợ giúp của kỹ thuật thủ công tinh xảo, Isabelle de Borchgrave sử dụng giấy và sơn để đưa ra cách giải thích mới về các xu hướng thời trang cổ điển trong lịch sử. Đồng thời, cô cũng cho mọi người thấy được sự thay đổi của công nghệ và thiết kế sản xuất quần áo toàn cầu trong 5 thế kỷ qua. Các tác phẩm trong triển lãm này bao gồm trang phục lộng lẫy của gia đình Medici trong thời kỳ Phục hưng, váy của Elizabeth I, áo khoác sang trọng của quý tộc thế kỷ 19 và 20, và các tác phẩm giấy lấy cảm hứng từ hàng dệt của Con đường tơ lụa ở Trung Á.

Xu hướng thời trang thay đổi qua 5 thế kỷ từ những tác phẩm nghệ thuật giấy - ảnh 4

Váy của Elizabeth I Court, 2001.

Xu hướng thời trang thay đổi qua 5 thế kỷ từ những tác phẩm nghệ thuật giấy - ảnh 5

Madame de Pompadour Court Dress, 2001.

Những chiếc váy tinh xảo này đều được làm bằng giấy, bao gồm cả cúc áo, ren, thêu... Tùy theo mức độ phức tạp, thời gian sản xuất mỗi tác phẩm nghệ thuật có thể lên đến sáu tháng. Để đảm bảo rằng những vật trưng bày dễ vỡ có thể đến nơi an toàn, những tác phẩm này và những hình nộm phù hợp của chúng được đặt trong một chiếc thùng tương đối lớn để vận chuyển đến triển lãm.

Xu hướng thời trang thay đổi qua 5 thế kỷ từ những tác phẩm nghệ thuật giấy - ảnh 6

Flora, 2006.

Stephen Harrison, người phụ trách Bảo tàng Viện Nghệ thuật Munson, Williams Proctor, tin rằng những tác phẩm này là một phần quan trọng của thiết kế thời trang và cũng sẽ mang lại nhiều cảm hứng cho các nhà thiết kế trẻ. Ông cho biết: "Phương pháp sản xuất này chỉ cần vẽ các bộ phận khác nhau trên giấy và cắt ra, không cần may, thao tác rất đơn giản. Tuy khác với cách làm quần áo truyền thống nhưng kết quả là tương tự".

Xu hướng thời trang thay đổi qua 5 thế kỷ từ những tác phẩm nghệ thuật giấy - ảnh 7

Váy và áo khoác của Delphos, 2006 - 2007.

Do đó, Bảo tàng Viện Nghệ thuật Munson, Williams Proctor cũng đã tổ chức một loạt các hoạt động ngoài triển lãm như tổ chức một buổi trình diễn thời trang đặc biệt dành cho những bạn trẻ khao khát trở thành nhà thiết kế. Họ đã mời những người vô gia cư tại địa phương, nhân viên trường đại học cộng đồng và sinh viên chuyên ngành thời trang học cách tạo ra các sản phẩm bằng giấy và sử dụng các chất liệu giấy khác nhau để làm quần áo trên sàn catwalk, cùng những ý tưởng về thiết kế thời trang.

Xu hướng thời trang thay đổi qua 5 thế kỷ từ những tác phẩm nghệ thuật giấy - ảnh 8

Le Chevalde Mer (Hippocampus), 2007.

Trong triển lãm này, mọi người có thể thấy sự liên hệ giữa vật trưng bày và nghệ thuật trompe l'oeil, cũng như quá trình chuyển đổi chất liệu sáng tạo từ vải sang giấy. Những thay đổi trong xu hướng thời trang và di sản văn hóa được mô tả trong các tác phẩm của Isabelle de Borchgrave cũng sẽ mang lại nhiều cảm hứng sáng tạo cho các nhà thiết kế trẻ.

Theo: Sina, Sohu