Xôi cốm, hương vị rất riêng của thu Hà Nội

Xôi cốm, hương vị rất riêng của thu Hà Nội

Yến Hoàng

Sự dẻo thơm của cốm tươi, bùi bùi của đậu xanh, hương thơm mát của hạt sen hòa quyện cùng vị béo ngậy của sợi dừa xào đã làm nên xôi cốm - món ăn tinh tế của mùa thu đất Tràng An.

Cốm là sản vật đặc trưng của thu Hà Nội. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ cốm. Trong đó xôi cốm không những hấp dẫn vị giác ở vị dẻo thơm ngọt bùi mà còn kích thích cả thị giác của thực khách bởi sự kết hợp đẹp mắt giữa màu xanh của cốm, màu trắng của hạt sen, sợi dừa nạo, màu vàng của đỗ xanh.

Ngon và đẹp mắt là vậy nhưng xôi cốm không hề khó làm, chỉ cần một chút khéo léo là bạn đã có thể tự làm được đĩa xôi cốm hấp dẫn, thơm ngon đậm hương vị thu Hà Nội.

Xôi cốm, hương vị rất riêng của thu Hà Nội - ảnh 1

Xôi cốm ngon nhất, đúng vị nhất chỉ có thể được thưởng thức khi sắc thu tràn ngập trên những con đường của Hà Nội.

Nguyên liệu:

- Cốm tươi: 300 gr

- Đậu xanh không vỏ: 100 gr

Xôi cốm, hương vị rất riêng của thu Hà Nội - ảnh 2

- Đường trắng: 50 gr

- Hạt sen tươi: 30 gr

- Dừa nạo sợi: 50 gr

Xôi cốm, hương vị rất riêng của thu Hà Nội - ảnh 3

- Nước mỡ gà

- Lá nếp (lá dứa)

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế đậu xanh, hạt sen, dừa, cốm

Đậu xanh ngâm với nước ấm từ 3 tiếng để đậu nở mềm, sau đó rửa sạch để ráo nước, hấp chín, tán mịn.

Xôi cốm, hương vị rất riêng của thu Hà Nội - ảnh 4

Hạt sen tươi bỏ phần tâm sen và đem ngâm với nước khoảng 15 phút. Cho hạt sen vào trong nồi, thêm nước và đặt lên bếp đun sôi đến khi chín bở, đổ ra rổ rửa lại qua nước lạnh và để ráo. Ướp hạt sen với 3 thìa cafe đường.

Xôi cốm, hương vị rất riêng của thu Hà Nội - ảnh 5

Hạt sen tươi phải bỏ tâm sen để không làm hỏng vị của món xôi cốm.

Cho chảo lên bếp và đợi chảo nóng, tiếp theo cho 50 gr dừa đã nạo sợi vào xào cùng mỡ gà khoảng 2 - 3 phút, sau đó cho 2 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe muối vào, xào thêm 2 phút nữa là được.

- Cốm làm tơi ra, trộn với 2 thìa cafe mỡ gà để khi hấp hạt cốm có độ căng bóng.

Bước 2: Làm xôi cốm

Cho cốm đã trộn mỡ gà vào nồi hấp 10 phút. Ở dưới cho lượng nước vừa phải và lá nếp, tránh nước sôi trào lên trên cốm. Tiếp tục cho hạt sen vào trộn đều cùng các nguyên liệu trong nồi hấp đến khi có thơm hương cốm tỏa ra, nếm thử hạt cốm thấy dẻo, mềm là được.

Xới xôi ra đĩa, cho một chút đường trắng (tùy khẩu vị của từng người mà gia giảm lượng đường) cùng dừa nạo sợi và đỗ xanh đã cà mịn trộn đều. Xôi ăn nóng hay ăn nguội đều ngon. Hạt xôi dẻo mềm mà vẫn tơi, thanh ngọt thơm mùi cốm, hòa quyện vị bùi bùi của đậu xanh, hạt sen, béo ngậy của dừa xào.

Xôi cốm, hương vị rất riêng của thu Hà Nội - ảnh 6
Hương vị của xôi cốm sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi vị bùi của đỗ xanh, hạt sen thơm mát xen vị béo của dừa xào.

Xôi cốm có mùi thơm thanh mát, mang đến hương vị rất riêng giúp bạn như được tận hưởng một mùa thu của Hà Nội.

Ảnh: Unica, Msquare