Kỹ năng sống

“Xây tương lai cho con” từ nền tảng giáo dục gia đình

09/07/2018 07:27 GMT+7

Cưới nhau đã gần 8 năm mà đôi vợ chồng Đăng - Quỳnh luôn có cảm giác lâng lâng, tràn trề hạnh phúc như thuở ban đầu mới yêu. Anh chị đã cùng nhau và cùng gia đình lập ra một thương hiệu tranh gạo khá nổi tiếng, cùng dùng chung email, sử dụng chung facebook… Hạnh phúc gia đình càng viên mãn hơn sau khi có thêm 2 bé trai khôi ngô, lanh lợi.

Thực hiện: Thùy Dung

Ảnh: NVCC

 

Gia dinh Sushi 1

 

Cặp đôi song hành mọi nơi, mọi lúc

TTT: Cuộc sống hôn nhân đã làm tình yêu và sự quan tâm của anh chị dành cho nhau thay đổi thế nào?

Đăng: Vợ chồng tôi đều là những người yêu thích sự lãng mạn nhưng từ ngày có con, điều này có ít nhiều thay đổi và hướng về con là chủ yếu. Tuy nhiên, tình cảm thì lại ngày một gắn kết hơn thông qua quá trình chăm sóc, nuôi dạy và chứng kiến sự khôn lớn của các con. Dù công việc bận rộn nhưng chúng tôi vẫn thích được tự tay chăm sóc hai con. Cực thì có cực đó nhưng mỗi người trong gia đình chỉ cần cố thêm một chút là xong. Chúng tôi luôn chung tay và luôn giành việc của nhau chứ không bao giờ phân định việc này việc nọ của ai, nên chắc nhờ vậy mà không khí trong nhà lúc nào cũng “hòa bình” và vui vẻ. (cười)

 

Gia dinh Sushi 4

 

Quỳnh: Cùng chung tay lập ra một thương hiệu tranh nghệ thuật, cùng email, cùng facebook, cùng sống chung một mái nhà, cùng quan điểm, cùng thái độ sống, nhưng với chúng tôi dường như vẫn chưa đủ. Chúng tôi còn có cùng sự trân trọng lẫn nhau và luôn hy sinh tối đa cho người bạn đời của mình.

 

Gia dinh Sushi 5

 

TTT: Có vẻ như anh chị đang rất mãn nguyện với cuộc sống gia đình?

Quỳnh: Cũng có thể là như vậy, nếu mọi người chỉ nhìn vào thành quả mà chưa thấu hiểu cả hành trình. Gần 8 năm qua, những thăng trầm, dâu bể chúng tôi trải qua không ai biết, những vất vả, tích lũy, chắt chiu cũng chẳng ai hay. Cũng có thể các con tôi đang có cuộc sống tốt hơn đôi chút so với một số bạn bè cùng trang lứa khác và hai vợ chồng tôi vẫn đang nỗ lực hết sức để lo cho tương lai của những đứa con mình, nhưng tôi muốn sau này, các con phải hiểu được giá trị lao động, để biết ba mẹ đã từng phấn đấu vươn lên như thế nào. Rồi đến khi các con thấm thía được rằng hạnh phúc và sự đủ đầy không phải món quà từ trên trời rơi xuống, mà phải đánh đổi bằng cả thời gian và tâm sức trong suốt một quá trình dài, thì chắc chắn chúng sẽ biết cách trân trọng cuộc sống.

 

Gia dinh Sushi 6

 

TTT: Sự cộng hưởng, hỗ trợ của anh chị ra sao trong cuộc sống và công việc?

Đăng: Trước khi có con, chúng tôi khá “tham công tiếc việc” nhưng từ khi lên chức ba mẹ, dù vẫn phải làm việc nhưng chúng tôi không còn chạy theo đam mê hay tham vọng của mình như trước. Thực sự, để có thể dành toàn bộ thời gian cho gia đình là điều rất khó vì công việc của chúng tôi quá bận, nhưng bù lại chúng tôi luôn tranh thủ dành thời gian cho nhau và cho các con. Tôi thỉnh thoảng còn đi ra ngoài để kết nối quan hệ bạn bè, đối tác và khách hàng, nhưng Quỳnh thì gần như không có được chút thời gian nào cho bản thân, nên tôi luôn trân trọng và thầm cảm ơn vợ mình vì điều đó.

 

Gia dinh Sushi 8

 

Quỳnh: Hồi xưa, để tiết kiệm thời gian, tôi từng nhiều lần đi công tác nước ngoài rồi tất tả bay về trong ngày. Mệt lắm nhưng đổi lại là con không phải xa mẹ quá lâu nên tôi chấp nhận hết. Nhiều lúc Đăng muốn tôi chăm lo hơn cho bản thân mình, nhưng thú thật là tôi vẫn chưa làm được, và “rất hài” khi cứ mỗi lần nghe tôi sắp đi tiệc với bạn bè thì Đăng lại dặn dò tôi… đừng về sớm. Việc chăm em bé rất cực lại phải có khoa học, nên tôi học rất nhiều từ sách cũng như nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ. Rất may là con tôi ngoan, trộm vía lại rất khỏe, nhất là có sự hỗ trợ của mẹ, của chồng nên chỉ cần nhìn con khỏe mạnh và lớn lên từng ngày thì thấy công sức của mình được đền đáp xứng đáng. Và đúng thật là khi ở bên cạnh nhau sẽ có sự cộng hưởng. Trước đây, tôi là động lực cho chồng phấn đấu và anh ấy là tấm gương cho tôi học hỏi. Còn bây giờ, chúng tôi đồng tâm nỗ lực vì các con.

 

Gia dinh Sushi 9

 

TTT: Theo anh chị, làm thế nào để cân bằng giữa hai mục tiêu, vừa thành công trong công việc mà gia đình vẫn luôn hạnh phúc?

Quỳnh: Tôi nghĩ là sự tập trung, nhiệt huyết, cùng niềm đam mê với những gì mình đang làm cộng với việc xác định được thế mạnh của bản thân, đồng thời luôn suy nghĩ tích cực và đủ kiên định để thực hiện những mục tiêu đặt ra là những yếu tố tiên quyết dẫn đến thành công. Tôi khá "nhạy" với những mảng liên quan đến điều hành, sắp xếp và lãnh đạo nên doanh nghiệp gia đình đang dần đi vào ổn định. Còn ông xã thì lại thiên về nghệ thuật và sáng tạo nên chúng tôi có điểm này điểm kia để bù đắp và hỗ trợ cho nhau. Tôi tự thấy mình may mắn có được gia đình yên ấm, với người chồng luôn thương yêu mình hết mực. Đặc biệt, Đăng biết cách xã giao và luôn cố gắng hòa nhập với bạn bè của tôi nên đó cũng là lý do chúng tôi dùng chung facebook, vì bạn của người này dần dà cũng trở thành bạn của người kia hết cả.

TTT: Ước mơ của anh chị là gì?

Đăng và Quỳnh: Khi nhìn thấy hình ảnh những cặp đôi tình tứ nắm tay nhau đi dạo trong công viên khi đã ở tuổi xế chiều, chúng tôi thường có chung nhiều cảm xúc.Đó là một hình ảnh đẹp và tất nhiên, tôi cũng mong tương lai mình cũng sẽ được như vậy. Nhưng để thực hiện được thì chắc cũng lắm gian nan (cười). Tôi nghĩ đó không phải là mong muốn riêng của tôi mà bất kỳ ai khi đã quyết định kết hôn cũng xác định sẽ phải lèo lái cho cuộc hôn nhân của mình đi đến bến bờ hạnh phúc, cùng nuôi dạy con cái lớn khôn và thành đạt. Vậy nên chúng tôi cứ dành sự tôn trọng và trao trọn thương yêu cho nhau nhiều hết mức, bởi tương lai thế nào là do hôm nay quyết định. Chúng tôi đang sống hết lòng vì nhau, nên có lẽ mọi thứ sau này cũng sẽ tốt.

 

Gia dinh Sushi 11

 

Chúng tôi luôn tìm được những niềm vui chung để có thể song hành với nhau mọi nơi, mọi lúc, luôn tìm cách biến công việc thành nơi có thể gặp gỡ những người mà mình yêu quý và đặc biệt là luôn cố gắng dành thời gian thật sự chất lượng cho gia đình. Đó cũng chính là cách để chúng tôi cân bằng giữa gia đình và công việc.

 

Hành trình dạy con song ngữ

TTT: Mới đây, con trai lớn của anh chị, bé Sushi Đăng Khôi chỉ mới vừa tròn 5 tuổi nhưng đã được chọn đại diện các bạn khối lớp Lá phát biểu trước toàn trường bằng tiếng Anh trong Lễ Tổng Kết năm học 2017-2018. Bé nói lưu loát và diễn cảm, với ngữ điệu chuẩn kèm việc diễn tả điệu bộ theo nội dung từng câu chữ rất tự nhiên, khiến nhiều người nghĩ chắc ba hoặc mẹ bé là người nước ngoài, hoặc trong gia đình có người nước ngoài... Hành trình dạy con song ngữ của anh chị đã bắt đầu thế nào?

Sushi được trò chuyện với ba mẹ bằng tiếng Việt ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Thời điểm sau khi con ra đời, vì Sushi là con đầu nên gia đình mình rất bận rộn và chỉ loay hoay với việc chăm sóc con là chính. Hành trình song ngữ chỉ bắt đầu khi con được vài tháng tuổi. Đầu tiên, ba mẹ dạy con bằng hình ảnh (flash card) đơn giản in trên giấy khổ A4 về chữ cái, màu sắc, con vật, hình khối, trái cây… Sau đó khi con lớn hơn và quen mắt với những hình ảnh cũ, giáo cụ được thay thế với kích thước nhỏ và chứa nhiều thông tin hơn.

 

Gia dinh Sushi 12

 

Sushi may mắn khi có mẹ từng theo học ngành Tiếng Anh tại trường đại học nên việc dạy ngôn ngữ cho con khá thuận lợi. Mẹ tốt nghiệp thủ khoa ngành nên được giữ lại trường làm giảng viên, nhưng vì chuyển lên TP.HCM sinh sống nên mẹ đã chọn một lối rẽ khác trên con đường sự nghiệp. Và rồi giờ đây, mẹ dành trọn thời gian và đặt toàn bộ tâm sức vào 2 đứa con cưng hết cả. Thêm vào đó, dì của Sushi từng tham gia giảng dạy tại một trung tâm ngoại ngữ nên con được học tiếng Anh đúng phương pháp ngay từ đầu. Dì thường “săn lùng” sách tiếng Anh dành cho trẻ em làm quà tặng cho Sushi Shiro và các con tiến bộ rất nhanh thông qua việc đọc sách.

 

Gia dinh Sushi 13

 

TTT: Anh chị có thể chia sẻ bí quyết giúp con yêu thích học tiếng Anh?

Khi con còn nhỏ sẽ rất dễ hướng cho trẻ theo cách mà ba mẹ mong muốn và mong ước. Gia đình mình thường không dạy con theo từng bài học mà cứ dạy ngẫu nhiên thông qua những sinh hoạt cuộc sống và hoạt động vui chơi hằng ngày. Mỗi ngày con được quy định về thời lượng được xem tivi sau khi đi học về. Để con có thể vừa học vừa giải trí, tôi đã lập ra 1 danh sách “Rules for Youtube” những chương trình tiếng Việt lẫn tiếng Anh mà con được xem, dán cạnh tivi. Nếu muốn xem tivi, con sẽ phải tuân thủ theo danh sách này. Thậm chí để tăng thêm hiệu quả và “uy tín”, tôi còn nhờ cả cô giáo đang dạy lớp Sushi ký tên hẳn hòi vào cuối danh sách. Kết quả là con rất hào hứng khi được “tự do” chọn lựa bất kỳ clip nào con thích trong… danh mục đã định. (cười rất to)

 

Gia dinh Sushi 14

 

TTT: Đâu là những kinh nghiệm dạy con song ngữ của anh chị?

Để Sushi có thể nói được cả 2 ngôn ngữ cùng lúc khi chỉ mới vừa tròn 5 tuổi là cả một quá trình dài với sự kiên trì, bền bỉ, cố gắng và quyết tâm cao của cả gia đình. Kinh nghiệm cũng không có gì lạ mà chỉ là chúng tôi luôn ghi nhớ việc phải dạy con song ngữ, nói 1 câu tiếng Việt thì sau đó là 1 câu tiếng Anh và ngược lại. Không chỉ học nói mà con còn được học chữ. Từ khi Sushi được khoảng 2 tuổi, tôi đã dạy con nhìn mặt chữ và tự đọc theo cảm nhận riêng của con. Mỗi chữ con đọc sai sẽ được dạy lại cho đúng hoặc được nghe phát âm giọng chuẩn từ các phần mềm dạy tiếng Anh. Sushi có trí nhớ tốt và luôn ý thức phát âm các âm cuối khi đọc tiếng Anh, thậm chí đến mức bây giờ, khi ba mẹ đọc lướt hoặc quên là “được/bị” con nhắc nhở, chỉnh sửa ngay. Những lúc đó, con lại trở thành “thầy giáo” của ba mẹ, trông rất là oách. (cười)

Hai vợ chồng mình luôn tranh thủ dạy con mọi lúc mọi nơi, sáng tạo ra nhiều phương cách khác nhau để con vui thích, tạo hứng thú cho con, cứ như thể là đang chơi cùng ba mẹ, nên con rất dễ tiếp thu mà không bị quá tải. Để con không bị lẫn lộn hay nhầm lẫn khi học 2 ngôn ngữ cùng lúc, mình đặc biệt lưu tâm đến cách dạy. Khi hỏi tiếng Anh sẽ luôn nhắc con trả lời bằng tiếng Anh và tương tự với tiếng Việt. Mình cũng không sợ con không hiểu mà cứ mạnh dạn nói cả câu, dùng những từ đơn giản, ban đầu là câu ngắn rồi tăng cấp độ khó theo thời gian và trình độ của con. Được nghe những điều quen thuộc, lặp đi lặp lại nhiều lần thì ngôn ngữ mới sẽ tự thấm vào con. Đến một lúc nào đó, con sẽ tự “bật ra” tiếng Anh như bản năng nói tiếng mẹ đẻ. Chìa khóa quan trọng nhất là ba mẹ phải lặp đi lặp lại và cần có sự kiên nhẫn tối đa thì con mới có thể thu nhận được kết quả của quá trình “mưa dầm thấm lâu” như mong muốn.

 

Gia dinh Sushi 15

 

Ngoài ra, từ khi con chỉ mới biết hỏi và trả lời vài câu đơn giản thì mỗi khi đi đâu mà gặp được người nước ngoài, chúng tôi đều rủ con đến giao lưu, rồi khuyến khích con tự giới thiệu và trò chuyện huyên thuyên cho quen với ngữ điệu của nhiều người. Hiện giờ, với em Shiro, tôi cũng dạy theo cách này và rất may là các con đều hưởng ứng nhiệt tình nên khả năng giao tiếp của cả 2 ngày càng tiến bộ.

Được biết Sushi và Siro được ba mẹ cho đi học thêm rất nhiều môn nghệ thuật, năng khiếu như vẽ, đàn, võ, aerobic, bóng rổ, bóng đá, đánh trống, nhảy hiện đại…  Làm thế nào để ba mẹ và các con đủ sức khỏe và thời gian để tham gia tất cả các hoạt động kể trên?

 

Gia dinh Sushi 10

 

Vợ chồng tôi đã thống nhất và xác định tư tưởng rất rõ là tất cả mọi điều chúng tôi đã, đang và sẽ làm đều hướng về con, vì những điều tốt đẹp và có ý nghĩa nhất cho con, nên chúng tôi luôn sẵn lòng tạm quên đi công việc để chơi cùng con, học cùng con và luôn lấy con làm động lực. Những lúc đội mưa, dang nắng đưa con đi học ngoại khóa hay đi biểu diễn nghệ thuật tại nhiều sự kiện khác nhau cũng rất cực khổ, thậm chí thường xuyên phải đóng cửa phòng tranh của gia đình (đồng nghĩa với việc mất đi một phần thu nhập), nhưng lần nào cũng vậy, chỉ cần nhìn con tỏa sáng rạng ngời trên sân khấu, vui cười “thả ga” cùng các bạn, được chụp không biết là bao nhiêu hình ảnh đẹp, quay lại vô số clip lưu giữ kỷ niệm tuổi thơ cho con thì bao mệt nhọc, vất vả bỗng tan biến hết, để ngày mai cả gia đình lại vẫn có thể tiếp tục một hành trình mới tương tự.

Khoảng thời gian ba mẹ và em Shiro được hộ tống Sushi đi biểu diễn cũng chính là những giây phút trải nghiệm, thư giãn và giải trí chung của cả gia đình. Thường thì con đi diễn đến khoảng 8-9h tối là xong, nhưng cũng có hôm gần đây diễn ở rạp xiếc, về tới nhà thì đã hơn 11h đêm. Vậy mà sáng ra, cả 2 con đều “khỏe ru”. Điều đó minh chứng được rằng những hoạt động bổ ích này không chỉ giúp con bồi dưỡng tinh thần mà còn là cách rèn luyện thể chất, đồng thời mang đến cho con những trải nghiệm thú vị.

 

Gia dinh Sushi 16

 

TTT: Ngày càng có nhiều những cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm làm cha mẹ, các phương pháp giáo dục trẻ em… anh chị chọn hướng đi nào?

Có một sị bác sĩ đã từng chia sẻ “Người mẹ chính là bác sĩ tốt nhất của con mình”. Tương tự, trong việc nuôi dạy con, chúng tôi chọn cách làm người bạn kiêm người thầy thân tín nhất của con. Tôi nghĩ rằng khi cùng chơi đùa và chăm chút cho con, trân trọng từng khoảnh khắc ở bên con, lắng nghe và cảm nhận con thật chi tiết thông qua từng sự việc, thì mới hy vọng con sẽ trở thành mẫu người mà chúng ta mong muốn. Chúng tôi luôn ý thức đúc kết những thành công của các phụ huynh khác và khi phát hiện được phương pháp nào hay thì cùng trao đổi rồi tìm cách áp dụng trong việc dạy dỗ hai con sao cho phù hợp nhất với bản tính, năng lực và năng khiếu của các cháu. Ngược lại khi thấy những điều không phù hợp với trẻ khác thì chúng tôi cũng cố gắng tránh làm với con mình. Điều quan trọng nhất là vợ chồng tôi đề cao việc tổng hợp áp dụng nhiều phương pháp giáo dục, nếu không phù hợp thì sẵn sàng thay đổi chứ không gò bó hay nhất quyết phải theo một trường phái nào riêng biệt, thì con cái sẽ có cơ hội phát triển toàn diện.

 

Top
Top