Vượt qua chướng ngại sợ giao tiếp xã hội

Thời Trang Trẻ

Chứng sợ xã hội (social anxiety) là nói đến tình trạng của một người cảm thấy lo lắng và phiền muộn khi phải tương tác với người khác trong những môi trường xã hội mới.

Lược dịch: herworld.com

nen 2

Nhóm người mắc hội chứng lo ngại tiếp xúc xã hội là hoàn toàn khác người hướng nội. Những người hướng nội tránh sự kiện xã hội vì cảm thấy không thích đến còn người có nỗi sợ xã hội thì là do lo lắng sẽ bị đánh giá và phán xét bởi người khác không vì lí do gì cả. Trong những tình huống không thoải mái, bạn cảm thấy tim đập nhanh, cơ săn lại và khó thở. Đừng lo lắng nữa, tình trạng này sẽ không còn diễn ra với những bước dưới đây, giúp bạn vượt qua nỗi sợ ấy.

Tự hỏi bản thân

11

“Sự thật khác nhau do suy nghĩ mà ra”, câu nói của nhà tâm lý Christina thuộc Alliance Counselling, Singapore. “Tự lặp lại với bản thân: Chỉ vì tôi nghĩ tôi ngại không có nghĩa nó đúng.” Tất cả những gì bạn biết, người phụ nữ nhìn bạn với ánh mặt lạ có lẽ chỉ vì lỗi ở khuôn mặt “chảnh”.

Chia sẻ về cảm xúc thật của bản thân

12

Christina cho hay: “Gia đình và bạn bè thân thiết có thể hỗ trợ bạn khi cần”. Song, cần vạch rõ là chia sẻ không có nghĩa đối phương sẽ che đậy hay giúp bạn vượt qua nỗi sợ. Bạn phải mạnh mẽ đối diện và giải quyết chúng.

 

Tìm đến sự trợ giúp chuyên nghiệp

13

Liệu pháp nhận thức hành vi và điều trị y tế có thể giúp bạn tốt hơn. Bạn sẽ học các kỹ thuật thư giãn từ một nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần, cũng như tái cơ cấu nhận thức (nói theo cách y học là về thay đổi suy nghĩ) để tưởng tượng các tình huống xã hội và chuẩn bị tinh thần. Bạn cũng sẽ được thử nghiệm điều này trong các tình huống thực tế.

Dành ra 5 phút thư giãn

14

Khoảnh khắc bạn bắt đầu cảm thấy lo lắng, hãy tìm một nơi yên tĩnh, và thư giãn cơ bắp. Ngồi xuống và thực hiện động tác uốn cong bàn chân, kéo ngón chân về phía bạn để cảm nhận sự căng lên của cơ bắp chân. Giữ trong năm giây, sau đó thư giãn. Tạm dừng trong 10 giây, sau đó kẹp chặt đùi, ấn đầu gối lại và giữ trong năm giây. Thả và tạm dừng trong 10 giây. Lặp lại quá trình này với các cơ trong bụng, dạ dày, lưng và vai.

Cuối cùng, cười rộng, cảm thấy miệng và má căng ra. Nheo mắt cho đến khi mắt bạn nhắm chặt và giữ trong năm giây sau đó nhả ra. Hãy tưởng tượng một làn sóng thư giãn lan rộng khắp cơ thể. Cảm nhận trọng lượng cơ thể của bạn. Sau đó, hít thở sâu ba lần.

Mỗi lần dây thần kinh đã ổn định, quay trở lại phòng làm việc.