Chân dung

Vương miện Hoa hậu Hữu nghị Asean 2017 có gì đặc biệt?

22/06/2017 05:16 GMT+7

Không chỉ truyền đi thông điệp về một ASEAN đoàn kết, cùng hướng đến sự tỏa sáng, vương miện Hoa hậu Hữu nghị ASEAN còn thể hiện sự đài các, quý phái, sắc xảo từ khối óc sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của những người thợ kim hoàn Việt. Hãy cùng chúng tôi khám phá nét đặc sắc của vương miện danh giá này thông qua cuộc phỏng vấn ông Chương Do Khởi - Giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Nhân Khang, Nhà tài trợ vương miện.

Bài: Hải Huỳnh

 

IMG 0172

 

Xin ông cho biết thông điệp gửi gắm khi chế tác Vương miện Hoa hậu Hữu nghị ASEAN 2017 là gì?

Quả thực khi nhận lời chế tác vương miện Hoa hậu Hữu nghị ASEAN tôi cũng rất lo lắng, vì lúc đó trong đầu chưa có ý tưởng gì. Tuy nhiên, đây là sự kiện văn hóa tầm cỡ khu vực mà Việt Nam vinh dự được tổ chức, là niềm tự hào rất lớn, nếu bỏ lỡ cơ hội để gửi gắm thông điệp, khát vọng của doanh nhân Việt trong sự kiện này thì rất đáng tiếc. Vì thế, cho dù áp lực trong thời gian rất ngắn, chúng tôi đã bắt tay ngay vào định hình ý tưởng, thiết kế mẫu, tổ chức chế tác. Dựa trên logo biểu trưng của ASEAN là nền đỏ, bó lúa vàng, phông xanh, chúng tôi đã đặt đế của vương miện là hình trái tim, các họa tiết đan xen với nhau và tỏa ra bên trên đính 5 viên ngọc. Qua vương miện này, chúng tôi muốn gửi gắm thông điệp trên nền tảng của tình đoàn kết chân thành, màu xanh của đá saphiae biểu trưng cho hòa bình, cùng kết nối lại tạo sức mạnh lan tỏa, đưa ngôi nhà chung ASEAN phát triển ra khắp 5 châu. Trên nền tảng trái tim của sự chân thành gắn kết, cùng hội tụ sức mạnh văn hóa trong ngôi nhà chung để tỏa sáng ra thế giới. Người Việt luôn trọng nghĩa tình, cuộc thi được tổ chức  tại Việt Nam, chúng tôi những người chế tác ra vương miện này cũng muốn truyền đi thông điệp về cội nguồn của sự phát triển, tỏa sáng, luôn phải bắt nguồn từ tình cảm chân thành. 

 

Thưa ông, quá trình chế tác vương miện cho một cuộc thi sắc đẹp khu vực có tới 11 nước tham dự có khó khăn gì không?

Thông thường để lên ý tưởng, phát triển ý tưởng, bắt tay vào chế tác, hoàn thiện vương miện đòi hỏi thời gian dài, nhanh nhất cũng phải 3 tháng. Tuy vậy, với việc chế tác vương miện Hoa hậu Hữu nghị ASEAN thời gian quá gấp rút, chỉ trong vòng 1 tháng đã phải hoàn thành. Đây là khó khăn không hề nhỏ. Như bạn biết, vương miện không chỉ là vật chất hiện hữu, mà là sản phẩm sáng tạo nghệ thuật,  đòi hỏi cực kỳ công phu, tới từng chi tiết nhỏ. Đặc biệt vương miện trao cho người đẹp đại diện cho cả khu vực Đông Nam Á càng có những yêu cầu khắt khe hơn, từ ý tưởng, bản vẽ, chế tác thành sản phẩm. Nói chung, suốt một tháng qua, chúng tôi đã phải nỗ lực lên, cả lúc ăn, lúc ngủ trong đầu cũng luôn quẩn quanh hai chữ vương miện.

 

Vuong mien copy

 

Thưa ông, thời gian ngắn như vậy, chất liệu để chế tác vương miện, có được đầu tư công phu không?

Tất nhiên, đó là yêu cầu cực kỳ quan trọng. Chúng tôi chọn điểm nhấn chất liệu ở đây là ngọc trai, sản vật biển, mà Việt Nam và nhiều nước Đông Nam Á đều là quốc gia biển. Cuộc thi được tổ chức ở Phú Yên miền biển, quê tôi ở Cà Mau cũng miền biển, ngọc trai là chất liệu đầu tiên tôi nghĩ tới. Thông qua ngọc trai, sản vật quý báu trời ban cho miền biển, tôi muốn gửi gắm thông điệp các quốc gia Đông Nam Á cùng chung tay bảo vệ biển đảo, cùng nói lên thông điệp giá trị quý báu mà biển cả ban tặng cho con người.

 

So với các vương miện khác thì vương miện cho cuộc thi này có gì đặc biệt thưa ông? 

Như bạn biết, chủ đề của cuộc thi là hướng tới tinh thần đoàn kết, hữu nghị, hội tụ văn hóa các quốc gia trong khu vực tạo lên sức mạnh lan tỏa. Cho nên, vương miện phải toát lên được ý nghĩa lớn lao đó. Song cũng không vì thế mà vương miện mất đi các giá trị đặc trưng vốn có. Vương miện cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN đặc biệt ở chỗ vừa truyền tải được thông điệp chủ đề cuộc thi song không thiếu đi sự sang trọng, lộng lẫy, sắc xảo. Đồng thời, vương miện cũng phải thể hiện được bàn tay, khối óc sáng tạo tuyệt vời của những nghệ nhân Việt. Khi chế tác, chúng tôi luôn đặt ra câu hỏi, vương miện này là để dành tôn vinh người đẹp xứng đáng nhất Đông Nam Á, không kể là quốc gia, dân tộc nào. Làm sao để người đội lên vương miện này, nhìn vào là biết biểu trưng cho vẻ đẹp Đông Nam Á. Dù không diễn tả được bằng tiếng Việt, nhưng nhìn vào vương miện, người ta có thể đọc được thông điệp về khát vọng, ý tưởng từ trái tim, khối óc chúng tôi muốn gửi gắm trong đó. Nhìn vào  vương miện, phải nhìn thấy được cái đẹp chung, cái đẹp của sự đoàn kết trong khối. 

 

IMG 0027 2

 

Ông có thể tiết lộ về giá trị của vương miện này không? 

Giá trị vật chất là thứ nhìn vào dễ nhận thấy, nhưng ở đây chúng tôi chú trọng đến giá trị  nghệ thuật, giá trị vô hình. Giá trị sáng tạo trong vương miện, cái ý tưởng, đam mê, khát vọng của mình gửi gắm trong vương miện lớn hơn rất nhiều. Bởi vì vật chất định giá rất dễ và nó sẽ mai một theo thời gian, còn giá trị nghệ thuật thì vô giá, nó sẽ tồn tại vô bờ theo không gian. Một lần tôi đi châu Âu, vào phòng khách sạn thấy chiếc tivi hiệu Samsung đặt trong đó, dẫu nó là sản phẩm của Hàn Quốc, nhưng là người châu Á, tôi vẫn thấy tự hào. Điều tôi muốn nói là gì, là những doanh nhân kinh doanh ngành trang sức như chúng tôi chỉ thua nước ngoài về công nghệ, nguồn vốn chứ không thua kém họ về trí óc sáng tạo, đôi bàn tay khéo léo. Tôi mơ ước nước mình cũng có những thương hiệu vươn ra thế giới. Mình hoàn toàn có thể làm được, nhưng cần có những doanh nghiệp có khát vọng, cần sự hỗ trợ của nhà nước và cần sự chung sức  đồng lòng hỗ trợ của các doanh nghiệp hoạt động chung ngành nghề. 

 

IMG 0120

Hoa hậu Phan Hoàng Thu và ông Chương Do Khởi - Giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Nhân khang

 
Xin ông cho biết đôi điều về Nhân Khang, đơn vị chế tác ra vương miện này. 

Chúng tôi có kinh nghiệm từng làm một số vương miện cho các cuộc thi sắc đẹp. Trong chiến lược của mình, chúng tôi muốn xây dựng các sản phẩm nữ trang mang thương hiệu đặc sắc. Bởi lẽ, trước đây khó khăn chuẩn dùng nữ trang hướng vào giá trị vật chất của sản phẩm, nhưng thời điểm hiện nay khi kinh tế đất nước phát triển, xu hướng dùng thời trang thiên về sự độc đáo, có giá trị nghệ thuật, giá trị thương hiệu. Tôi vẫn nhắc lại khát vọng của mình, muốn thương hiệu trang sức Việt có đủ đẳng cấp vươn ra thế giới, là thương hiệu quốc gia. Bạn hãy nghĩ và có khát vọng một ngày nào đó nhìn thấy các nghệ sỹ thế giới họ mang trên mình trang sức thương hiệu từ Việt Nam, điều đó thật tuyệt vời. 

Qua vương miện của cuộc thi sắc đẹp Đông Nam Á này, chúng tôi mong muốn các quốc gia khác nhìn thấy người Việt mình vẫn có thể làm ra những sản phẩm tinh xảo, đẳng cấp, hoàn toàn có thể trở thành sản phẩm quốc tế. Vương miện là đại diện cho quốc gia chứ không chỉ của một công ty nào. Tôi mong muốn các đồng nghiệp trong nghề hãy hỗ trợ cùng nhau. Kinh doanh có thể thành hoặc bại, nhưng nếu cứ sợ bại, làm sao có thành công, đất nước bao giờ mới phát triển.

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Top
Top