Tận hưởng

Vườn bậc thang trong nhà phố

20/10/2020 11:00 GMT+7

Trên hành trình thực hiện chuỗi dự án “Nhà cho cây”, các kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, Nguyễn Thị Hằng cùng nhóm cộng sự Takahito Yamada, Lê Viết Minh Quốc và Mitsuyoshi Shingu của Công ty Vo Trong Nghia Architects (Q.2, TP.HCM) đã tạo thêm ấn tượng mạnh khi hoàn thiện công trình nhà riêng cho một gia đình 3 thế hệ sống chung tại TP.HCM.

Đó là một căn nhà có diện tích xây dựng chỉ 100,5 m2, nằm lọt thỏm giữa khu dân cư mới với những căn nhà bê tông nối tiếp nhau dày đặc, nhưng Võ Trọng Nghĩa và các kiến trúc sư cộng sự đã khéo léo tạo ra không gian sống thân thiện, trong đó cây xanh trồng và những người cư ngụ luôn được “gần gũi” với nhau.
Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa cho biết, mong muốn của chủ nhà là một “khu vườn xanh rộng lớn”, nơi trẻ em có thể chơi đùa và người lớn có thể ăn BBQ cùng bạn bè... Từ yêu cầu đó, các kiến trúc sư đề xuất chia nhỏ “khu vườn xanh rộng lớn” thành những khu vườn nhỏ tiếp nối nhau và được chủ nhà đồng ý. Đặc biệt, khi các hình khối của căn nhà chồng lên nhau từ tầng trệt, chúng tự động được đặt lùi lại cùng với việc tạo xoắn. Các “khu vườn bậc thang” được lồng ghép xen kẽ với các sân nhà trong khi được kết nối và chạy liên tiếp lên đến tầng trên cùng.
 
 
“Chúng tôi hy vọng căn nhà sẽ trở thành một cây cầu để kết nối con người với con người cũng như kết nối con người với thiên nhiên”, Võ Trọng Nghĩa chia sẻ.
 Ảnh: Hiroyuki Oki
Top
Top