Thời trang 24/7

Vũ Việt Hà mang giấc mơ lên những tà áo dài tung bay giữa Dubai

Thùy Dung P
thuydung12@gmail.com
31/12/2021 17:00 GMT+7

Mỗi chiếc áo dài trong bộ sưu tập "Giấc mơ" của nhà thiết kế Vũ Việt Hà là một bản hòa ca của văn hóa dân tộc và tài năng của những bàn tay nghệ nhân làng nghề Việt. Từ sợi tơ tằm dệt thủ công theo cách của người Mông Quản Bạ, các nghệ nhân làng Trạch Xá dựng phom, khâu tay và sau đó được thêu bởi các nghệ nhân làng nghề truyền thống Hà Tây.

Bộ sưu tập áo dài mang tên Giấc mơ của nhà thiết kế Vũ Việt Hà vừa được trình diễn tại sân khấu Quảng trường trung tâm với mái vòm tuyệt đẹp của Triển lãm thế giới. Chương trình nằm trong sự kiện Ngày quốc gia Việt Nam thuộc khuôn khổ Triển lãm Thế giới Dubai (World Expo 2020 Dubai).

Sau bộ sưu tập áo dài từ tơ sen Nối dàiChim thiên đường, BST Giấc mơ chính là một chương tiếp theo trên hành trình Vũ Việt Hà làm sống lại phom dáng áo dài cổ điển từ thập niên 30 và tôn vinh các nghệ nhân làng nghề thủ công của Việt Nam.

Á hậu Kim Duyên diễn mở màn BST Giấc mơ với thiết kế áo dài màu xanh thiên thanh kết hợp mấn đội đầu bằng nhung tím. Trên phom dáng chiếc áo dài thập niên 1930, Vũ Việt Hà phối nhiều lớp vải tơ tằm có độ trong, mờ khác nhau tạo nên độ bay cho tà và tay áo; họa tiết Tháp Rùa trầm mặc gợi nhớ về thủ đô ngàn năm văn hiến.

Không giống như khi trình diễn các bộ sưu tập áo dài khác, người mẫu trình diễn BST Giấc mơ mang những đôi hài thấp làm từ nhung đen, đeo mấn nhẹ làm từ vải nhung hay quàng chiếc khăn tơ thêu trên vai... tất cả hướng đến cung cách thanh lịch mà sang trọng của người phụ nữ Việt xưa.

BST sử dụng phom dáng áo dài thập niên 1930 rộng rãi và nhẹ nhõm, phù hợp với nhiều vóc dáng người mặc. Chi tiết cách điệu với cách ráp tay xòe và phối màu mang đến nét mới lạ cho áo dài của Vũ Việt Hà.

NTK Vũ Việt Hà cho biết chất liệu chủ yếu của BST Giấc mơ là sợi tơ tằm se thủ công từ các làng nghề nổi tiếng của Việt Nam nhưng sử dụng cách dệt thủ công của người Mông Quản Bạ, Hà Giang. Mỗi thiết kế đều được dựng phom và khâu tay thủ công bởi các nghệ nhân làng Trạch Xá, sau đó thêu họa tiết danh lam thắng cảnh nổi tiếng bởi các nghệ nhân làng nghề truyền thống Hà Tây.

Bộ sưu tập Giấc mơ được Vũ Việt Hà thực hiện trong khoảng thời gian Việt Nam đang ở trong giai đoạn căng thẳng nhất vì đại dịch Covid-19. Dù xung quanh số đông đều trong tâm trạng tồi tệ, Vũ Việt Hà vẫn giữ vững niềm tin và dốc hết sức lực, đầu tư không chỉ công sức, sự sáng tạo mà cả tài chính để thực hiện bằng được bộ sưu tập này.

BST áo dài Ước mơ ra mắt tại Dubai vào ngày cuối năm 2021 không chỉ như cái cây đã đơm "trái ngọt" dành tặng người chăm bón, mà còn chính là món quà mang đậm văn hóa và bản sắc Việt Nam được giới thiệu đến bạn bè quốc tế.

Ngoài các thiết kế áo dài thêu địa danh, danh thắng và hình ảnh lao động sinh hoạt gần gũi, BST Giấc mơ còn có những mẫu áo dài phom suông, cổ đứng thấp mặc cùng quần trắng, mấn đội đầu và quàng khăn tơ sen thêu...

Vũ Việt Hà sử dụng cách phối màu tương phản để làm nổi bật vẻ đẹp tươi mới của những mẫu áo dài xưa.

Thiết kế áo khoác vải tơ với các chùm tua rua trang trí gợi nhớ đến văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc. Ngoài chất liệu chủ đạo là vải tơ tằm, NTK còn phối thêm các chất liệu như vải bố và vải tơ sen.

Vũ Việt Hà là một trong ba nhà thiết kế tham gia trình diễn bộ sưu tập thời trang tại sự kiện Ngày quốc gia Việt Nam (World Expo 2020 Dubai) diễn ra ngày 30.12.2021. Cùng với Vũ Việt Hà, chương trình còn giới thiệu bộ sưu tập áo dài thổ cẩm của nhà thiết kế quá cố Diego (thương hiệu Chula) và NTK Lý Quý Khánh.

Ảnh: Kiếng Cận team

Top
Top