Vinh danh và trao giải thưởng Khoa học L'Oréal – UNESCO 2016

Thời Trang Trẻ

Quỹ L'Oréal – UNESCO vừa tổ chức” Lễ trao Giải thưởng Khoa học L'Oréal – UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” cho hai nhà Khoa học nữ xuất sắc nhất năm 2016. 

Bài: PV

Hai nhà khoa học nữ được trao tặng Giải thưởng Khoa học Quốc gia năm 2016 L'Oréal - UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science) do Hội đồng Khoa học độc lập gồm 6 Giáo sư đầu ngành trong các lĩnh vực Khoa học Đời Sống và Khoa học Vật liệu đề cử bao gồm:

HNH 6319

Giáo sư Tiến Sĩ Nguyễn Thị Lang, Trưởng phòng Công nghệ sinh học ĐH An Giang và ĐH Cửu Long, Giáo sư Bộ môn Di truyền và chọn giống cây trồng, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long. GS. TS Nguyễn Thị lang được vinh danh vì những đóng góp to lớn của Bà trong hơn 25 năm cho việc nghiên cứu, lai tạo và phát triển các giống lúa cho Việt Nam và áp dụng thành công các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn đời sống và thương mại.

HNH 6400

Tiến sĩ Nguyễn Thị Mùa, Phòng Nghiên cứu khoa học - công nghệ và kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thuộc Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ- Bộ Công an. TS.Nguyễn Thị Mùa được Hội đồng khoa học đề cử đã dành trọn tâm huyết trong công tác nghiên cứu ra các loại vật liệu chịu nhiệt, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

HNH 6412

Cùng được vinh danh trong khuôn khổ của giải thưởng khoa học L’Oreal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học còn có 3 nhà nghiên cứu trẻ được trao học bổng Nhà nghiên cứu Khoa học trẻ tài năng (L’Oreal National Fellowship)bao gồm:

 Phó Giáo sư Tiến sĩ Đỗ Thị Hà, Phó trưởng khoa Hóa thực vật, Viện Dược liệu

 Tiến sĩ Đỗ Thị Phúc, giảng viên Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội

 Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp, giảng viên Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh

HNH 6432

Các tiến sĩ trẻ này được vinh danh bởi những đóng góp của họ trong các nghiên cứu vì sức khỏe cộng đồng qua việc tìm ra những hiểu biết mới và hướng đi mới từ nguồn nguyên liệu có sẵn trong nước để hỗ trợ điều trị ung thư, nghiên cứu về chọn tạo giống cây chống chịu tốt và ứng phó với biến đổi khí hậu, xâm lấn mặn cũng như các nghiên cứu về cải thiện tính chất vật liệu trong nha khoa phục hồi. Bằng sự đam mê trong nghiên cứu khoa học, họ đã đẩy lùi biên giới của tri thức để góp phần giải quyết một số thách thức lớn nhất của thời đại ngày nay, mang đến kiến thức mới để phục vụ cộng đồng và truyền lại tình yêu khoa học của mình cho thế hệ trẻ.

Chương trình L'Oréal For Women in Science được bắt đầu tại Việt Nam từ năm 2009 với cam kết vì sự phát triển phụ nữ trong nghiên cứu khoa học. Đến nay, chương trình đã trao học bổng cho 18 nhà khoa học trẻ tại Việt Nam và trao giải thưởng cho 5 nhà khoa học nữ có những đóng góp quan trọng cho sự tiến bộ của khoa học Việt Nam.