Kỹ năng sống

Viết nhật kí gia đình bằng hình ảnh

26/08/2015 04:04 GMT+7

Mỗi người có cách lưu giữ kí ức và kỉ niệm khác nhau, riêng gia đình anh Huỳnh Huân và chị Phạm Huyền chọn cách ghi lại nhật kí cho gia đình bằng hình ảnh. Và hạt nhân của bộ ảnh kí ức đó chính là cậu con trai Bắp nướng vừa tròn 5 tháng tuổi.

Bài: Kim Ngọc

 

I1 no logo

 

Thời Trang Trẻ biết đến gia đình chị Huyền, anh Huân từ một tấm ảnh khá ấn tượng: ảnh cậu bé Bắp hơn một tháng tuổi nằm trên một chảo bắp vàng ươm. Câu chuyện của chị Huyền bắt đầu từ sở thích chụp ảnh của vợ chồng chị.

 

Giúp bạn cũng là... Giúp mình

5 năm quen nhau, vợ chồng chị Huyền không nhớ đã chụp bao nhiêu bộ ảnh. Những bộ ảnh đầu tiên ra đời từ ý muốn làm mẫu giúp cho người bạn có studio cưới. Không ngờ rằng sau khi những hình ảnh đó được chia sẻ lên facebook thì được rất nhiều người khen đẹp về cả ý tưởng lẫn cách làm hình. Những ý tưởng này phần lớn do do chị Huyền nghĩ ra và chuẩn bị đạo cụ.

 

10

 

Chị chia sẻ: “Nói là làm mẫu cho bạn nhưng thực ra tôi cũng “âm mưu” dùng những hình ảnh đó làm album cưới sau này nên cũng chịu khó đầu tư. Vợ chồng tôi không phải là người mẫu và cũng không đẹp nhưng có lẽ cách sắp đặt bố cục và cách chụp hình đơn giản lại được nhiều bạn thích. Nhờ mấy bộ ảnh đó mà tôi còn được nhiều cặp đôi nhờ lên concept và trang trí tiệc cưới đấy, có thêm nghề tay trái luôn. Sau này thì mỗi lần đi chơi cùng nhau hay có kỉ niệm gì, chúng tôi đều đặt máy chụp tự động. Đến giờ thêm hình Bắp thì “kho ảnh” gia đình đã nhiều đến mức chứa đầy 2 cái laptop và 1 ổ cứng rồi”.

 

Quà quý tặng con

Từ khi có con, chị Huyền bắt đầu nảy ra ý tưởng làm một món quà đặc biệt để làm “của hồi môn” dành tặng con sau này. Đó sẽ là một album ảnh. Anh chị đã “đầu tư” luôn 1 máy chụp ảnh chuyên nghiệp, có đủ chân và remote để cả nhà tự chụp ảnh nhau. Chị cho biết: “Tôi rất quý những tấm ảnh chụp khi tôi còn bé. Còn nhớ khi 16 tuổi, lần đầu tiên về quê thăm ông bà nội, tôi nhìn thấy những tấm ảnh chụp chị em tôi năm 1-2 tuổi khiến tôi xúc động không thể tả được. Mẹ tôi còn cẩn thận ghi vào mặt sau mỗi tấm ảnh ngày, tháng, nơi chụp mỗi tấm ảnh. Còn có thêm một lý do khác là đứa em trai chụp chung những tấm ảnh đó đã mất khi còn nhỏ nên tôi càng quý những bức ảnh hiếm hoi đó hơn. Cuộc sống không biết trước ngày mai sẽ ra sao, cũng không chắc sau này mình có giàu có để cho con được thứ này thứ kia hay không nên mình chọn món quà tinh thần là tập Nhật kí bằng hình ảnh để tặng cho con khi con lớn”.

 

IMG 2212 up

 

Cả anh Huân và chị Huyền đều không phải là người biết chụp và chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. Nhưng sau khi anh chị chia sẻ về ý tưởng tạo một cuốn Nhật kí ảnh cho con, thì đã có rất nhiều bạn bè ủng hộ. Một người bạn đã đề nghị sẽ chụp ảnh Bắp ở những giai đoạn phát triển khác nhau trong 1 năm đầu đời và thiết kế thành 1 cuốn photobook. Người bạn chụp ảnh Bắp rất đẹp nên có một trang web đã hỏi mua để làm quảng cáo nhưng anh chị không đồng ý.

 

1

 

Anh Huân cho biết thêm “Con trẻ lớn rất nhanh mà nhiều khi nhìn lại, chúng ta không biết đã bỏ lỡ mất những kí ức nào về con. Vì vậy nên mỗi ngày vợ chồng tôi đều chụp con 1 tấm ảnh và chọn ra những tấm đặc sắc nhất để viết lại nhật kí. Ít nhất khi con lớn lên nhìn lại tập Nhật kí này, con sẽ cảm nhận được tình yêu của ba mẹ dành cho con”.

 

Thêm con thêm hạnh phúc

Anh Huân và chị Huyền khá “lận đận” để có được cậu con trai Bắp nướng. Vì vậy khi con ra đời, anh chị bàn tính phải có một người bớt công việc để “xây tổ ấm” và chăm con. Chị Huyền đã tự nguyện nhận vai trò hậu phương trong gia đình. Mới 5 tháng lên chức bố mẹ nhưng anh chị đã “thấm” nỗi vất vả khi làm cha mẹ. Dù vậy, niềm hạnh phúc mà con trai đem lại thì không thể đong đếm và so sánh được. Cuộc sống của đôi vợ chồng son đã có khá nhiều thay đổi, thay đổi lớn nhất là đi đâu cũng có 3 người. “Bắp tuy còn nhỏ nhưng cũng ham đi và “ham chơi” y như ba mẹ vậy”, chị Huyền chia sẻ.

 

image1

 

“Thay đổi đáng kể à? thì là việc đi làm về không được nằm ườn ra xem tivi nữa!’, anh Huân vui vẻ cho biết. Từ khi có con, hầu hết mọi cuộc nói chuyện của anh chị đều xoay quanh chủ đề con. Từ chuyện bé tẹo như Bắp ngủ, Bắp tắm, Bắp bú sữa cho đến những “phát hiện” lớn hơn như Bắp biết lật, biết cười, biết nói chuyện… Khi rảnh rỗi, anh chị thường lấy ảnh con ra đố nhau xem ảnh đó chụp lúc con mấy tháng mấy ngày, ai nhớ sai thì sẽ phải mua kem về ăn và anh Huân thường là người đi mua kem.

 

5

 

 

Rời ngôi nhà nhỏ với những chậu cây, giỏ hoa xinh xinh, không gian trong lành và ấm áp của gia đình chị Huyền, chúng tôi vui thầm cho niềm hạnh phúc mà anh chị đang nắm giữ. Anh chị đang có một “sợi dây” gắn kết bền chặt thêm tình yêu vợ chồng. Cậu bé Bắp nướng sẽ là một cậu bé hạnh phúc, một chàng trai hạnh phúc vì có được tình yêu bao la nhưng cũng rất sáng suốt, tỉnh táo của cả ba Huân và mẹ Huyền.

 

IMG 8131

 

 

Top
Top