Vì sao mụn đầu đen không ngừng quay trở lại?

Thời Trang Trẻ

Làn da láng mịn của bạn đang bị “xâm chiếm” bởi những chấm mụn đầu đen li ti và điều đó thật khó chịu. Chúng còn dai dẳng hơn cả những nốt mụn sưng đỏ vì sẽ quay trở lại ngay lập tức dù bạn đã loại bỏ đi.

(Lược dịch: theklog.co)

Một trong những lí do cho sự tái xuất của mụn đầu đen là do phương pháp chăm sóc da không đúng cách, đặc biệt là khi không làm sạch và thu nhỏ lỗ chân lông sau khi loại bỏ mụn. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách loại bỏ mụn đầu đen và những điều cần làm sau khi loại bỏ chúng.

DSC05138 banner

Đầu tiên, rửa sạch vùng da có mụn và dùng một chiếc khăn ấm đắp lên bề mặt da. Việc này sẽ giúp cho các lỗ chân lông của bạn được mở rộng tạo sự thuận lợi trong quá trình loại bỏ mụn. Dùng khăn ấm đắp trên mặt cho đến khi chiếc khăn nguội hẳn, lúc này thì các lỗ chân lông đã nở ra và sẵn sàng cho công cuộc loại bỏ mụn.

Lời khuyên là bạn nên dùng phương pháp thủ công như trên thay vì dùng máy xông tạo hơi nóng vì khó mà đảm bảo chiếc máy không bám hạt bụi nào nên vi khuẩn trong thiết bị rất dễ thâm nhập vào các lỗ chân lông mở.

Dùng tay đã được vệ sinh sạch sẽ hoặc các dụng cụ hỗ trợ nặn mụn để loại bỏ mụn đầu đen. Giữ tay được vệ sinh sạch sẽ trong quá trình thực hiện hoặc đeo găng tay để tránh cho da tiếp xúc với vi khuẩn gây viêm nhiễm. Nếu bạn chưa quen với việc loại bỏ mụn bằng tay, bạn có thể sử dụng các loại dụng cụ hỗ trợ nặn mụn có bán ở các nhà thuốc.

Capture3

Sau khi loại bỏ các điểm mụn đầu đen và bã nhờn trên mặt, dùng một miếng khăn giấy và nhẹ nhàng lau sạch chúng khỏi vùng da. Sử dụng toner có chứa axit salicylic ngay sau khi bạn hoàn tất việc nặn mụn.

Việc quan trọng nhất sau quá trình loại bỏ chất bẩn như mụn, bã nhờn và làm sạch là làm dịu da để tránh gây ra viêm nhiễm và kích ứng. Lựa chọn các loại toner chứa chiết xuất từ nha đam,  ốc sên và axit salicylic giúp làm dịu da, ngừa sẹo và khử trùng.

Tiếp theo, dùng mặt nạ đất sét thoa lên vùng da bạn vừa tiến hành nặn mụn. Bởi lẽ sau khi loại bỏ mụn đầu đen, lỗ chân lông lúc này rất yếu và dễ bị tổn thương dẫn đến sự tái xuất hiện của mụn đầu đen, vì vậy, việc lắp đầy các bề mặt lỗ chân lông rỗng đó là việc khá quan trọng.

DSC05117 web

Sản phẩm mấu chốt trong quá trình này để giúp cho lỗ chân lông của bạn không bị tấn công bởi các tác nhân môi trường là mặt nạ đất sét. Chúng giúp làm sạch các nang lỗ chân lông, giảm thiểu tối đa sự xuất hiện của các nang gây mụn, hấp thụ các chất dầu dư thừa được tiết ra trên da.

Cuối cùng, tất nhiên bạn sẽ không thể loại bỏ hẳn sự xuất hiện của mụn đầu đen trên da vì mụn đầu đen xuất hiện do sự tổ hợp của các tế bào da chết, bã nhờn và vi khuẩn.Tốc độ mụn đầu đen trở lại trên da sau mỗi lần loại bỏ phần lớn phụ thuộc vào di truyền học, cấu trúc và lượng bã nhờn mà da tiết ra. Do đó, một qui trình loại bỏ mụn và chăm sóc da hợp lí sẽ giúp bạn giảm thiểu số lần loại bỏ mụn xuống mức tối đa là 2 lần/tuần.