Vì sao doanh nghiệp Việt?

Thời Trang Trẻ

Có một Group trên Facebook mang tên Phát Triển Doanh Nghiệp Việt do tôi sáng lập đã hoạt động gần 3 năm qua. Đây là một Group chuyên chia sẻ miễn phí kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về quản lý doanh nghiệp cho các nhà quản lý và doanh nhân Việt Nam như một hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Bài: Nguyễn Hữu Long  (Nhà sáng lập Group Phát triển Doanh nghiệp Việt)

Sứ mệnh, tức nhiệm vụ lâu dài của Group, là nâng cao năng lực tư duy, năng lực quản lý và lãnh đạo cho các nhà quản lý và doanh nhân Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt, đúng như tên gọi của nó.

Sau 3 năm hoạt động, với sự tham gia của gần 23.000 thành viên là doanh nhân, cấp quản lý, các bạn trẻ khởi nghiệp..., với sự đồng hành hỗ trợ công tác tổ chức sự kiện của Tạp chí Thời Trang Trẻ, Group đã đem lại lợi ích rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt. Hàng nghìn các bài viết về quản lý kinh doanh đã được chia sẻ online trên trang Group, và rất nhiều buổi chia sẻ offline cho hàng chục nghìn lượt người tham gia. Rất nhiều bài viết và những lời bình luận của hàng nghìn thành viên là doanh nhân, cấp quản lý, được chia sẻ trên trang Group và trên trang riêng của họ, đã thừa nhận những giá trị vô cùng lớn mà họ nhận được từ khi tham gia Group. Rất nhiều doanh nghiệp đã áp dụng những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệp mà họ học được từ Group PTDNV vào công việc sản xuất kinh doanh của mình, và đã gặt hái nhiều thành công, mang lại hiệu quả rất lớn cho doanh nghiệp. Tham gia Group không chỉ có doanh nhân và quản lý của các công ty nhỏ và vừa, mà còn có cả quản lý cấp trung và cấp cao của nhiều tập đoàn, công ty lớn.

CW3A6686

Vì sao lại có group này, và vì sao lại là doanh nghiệp Việt?

Quá nhiều sách vở, tài liệu bằng tiếng nước ngoài (hoặc được dịch sang tiếng Việt), viết về quản lý kinh doanh, trong đó, các tác giả dựa vào kinh nghiệm thực tiễn diễn ra trong môi trường kinh doanh ở nước ngoài, với các yếu tố kinh tế, văn hóa, xã hội, công nghệ… khác xa môi trường ở Việt Nam. Và thực tế, nhiều doanh nghiệp Việt đã thất bại cay đắng khi cứ “bê nguyên xi” những gì học được từ sách vở, tài liệu, chuyên gia nước ngoài vào áp dụng cho doanh nghiệp mình một cách máy móc. 

Đó là lý do, tôi ấp ủ mong muốn chia sẻ cho cộng đồng DN Việt, dưới dạng các bài viết online và làm người “diễn thật” (không phải diễn giả) tại các buổi hội thảo offline về những gì diễn ra trong môi trường doanh nghiệp Việt, gắn với đặc thù kinh doanh ở VN. Và từ nhiều năm qua, tôi đã viết hàng nghìn bài viết trên báo giấy, báo điện tử, trên FB, và đào tạo hàng chục ngàn lượt doanh nhân và quản lý tại các lớp CEO, các khóa đào tạo public (tập trung chung) hoặc inhouse (dành riêng cho từng DN), và các tại buổi chia sẻ do tôi trực tiếp đứng lớp.. 

CW3A6897

Vì sao tôi dám mạnh dạn làm việc này?

Tôi may mắn có một quá trình trải nghiệm gần 30 năm ở cả môi trường đa quốc gia (Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản), lẫn các tập đoàn lớn của Việt Nam trong vai trò quản lý điều hành trực tiếp (CEO, TGĐ, PTGĐ, GĐ/TP chức năng…), và cả trong vai trò cố vấn chiến lược, cố vấn điều hành cấp cao, chuyên gia tư vấn, thành viên HĐQT… Tôi cũng nghiên cứu nhiều sách vở, tài liệu nguyên bản của nước ngoài, và tham dự nhiều khóa đào tạo của nước ngoài về quản trị và quản lý DN. Tôi nhận thấy có quá nhiều điều để viết và nói về DN Việt (trong mối tương quan, so sánh với DN nước ngoài), mà nếu không viết, không chia sẻ những điều này cho DN Việt, tôi cảm thấy như mình có lỗi. DN Việt, dù là tập đoàn lớn hay DN nhỏ và vừa(SME) sẽ là "đối tượng phục vụ" vô tư lợi của chúng tôi thông qua các chia sẻ online hay offline được tổ chức thường xuyên cho thành viên của Group PTDN Việt. Đó là điều tôi có thể khẳng định và cam kết! Anh chị em là quản lý, doanh nhân, có nhu cầu nâng cao kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về quản lý doanh nghiệp đều có thể gia nhập Group PTDN Việt để học hỏi!

CW3A6857