Vì sao da cần antioxidants?

Thời Trang Trẻ

Vậy antioxidants là gì? Đó là chất chống oxy hóa và đã được chứng minh có khả năng cải thiện hệ thống miễn dịch, nhưng bạn có biết rằng chúng cũng là yếu tố quan trọngmang đến làn da rạng rỡ?

Lược dịch: herworld.com

Antioxidants có cần trong skincare?

Không chỉ về làm đẹp mà cơ thể người từ trong ra ngoài đều cần antioxidants. Nếu là người khắt khe trong việc ăn uống thì bạn sẽ hiểu rõ tầm quan trọng của chúng đối với chế độ dinh dưỡng như thế nào. Còn được gọi là “siêu thực phẩm”, chất chống oxy hóa, khi ăn vào, giúp làm dịu tình trạng viêm tế bào khắp cơ thể để mọi thứ hoạt động theo đúng cách, đảm bảo sức khỏe tim mạch và kết nối thần kinh hiệu quả. Và khi cơ thể có thể tự đề kháng và chống lại tình trạng viêm, vẫn tồn tại nhiều yếu tố đối nghịch lại bao gồm mức độ căng thẳng cao, lối sống không lành mạnh và thậm chí là lão hóa theo thời gian.

1

Điều tương tự xảy ra với cả làn da của chúng ta. Mặc dù tế bào da có khả năng sản sinh đủ chất chống oxy hóa nhằm chống lại sự phá hoại của các gốc tự dodo ô nhiễm và tia cực tím, song, hiệu suất sẽ giảm dần khi tuổi tác lớn dần theo năm tháng. Điều này lý giảicho sự xuất hiện của các đốm đồi mồi, vết chùng và nếp nhăn cũng như mất đi độ đàn hồi. Cũng chính vì thế mà ngành làm đẹp ồ ạt cho ra hàng loạt sản phẩm chứa antioxidants.

Điểm quan trọng nhất, chất chống oxy hóa có thể được sử dụng bởi bất cứ ai ở mọi lứa tuổi với bất kỳ mối quan tâm da và loại da.

2

Chúng làm việc như thế nào?

Đúng như tên gọi, chất chống oxy hóa là những hợp chất chống lại quá trình oxy hóa. Và thủ phạm gây ra quá trình này là một lớp phân tử được gọi là các gốc tự do. Và theo Bs. Tan Wan Theng, Giám đốc Y khoa tại Moyem Medical Aesthetics, “Các gốc tự do gây nguy hiểm đối với các mô của chúng ta bởi vì mỗi gốc thiếu một electron khiến chúng phải thực hiện nhiệm vụ“tìm kiếm và tiêu diệt”trên tất cả lớp da để hoàn thiện”.Và không chỉ dừng lại ở đó, quá trình này tạo ra một phản ứng dây chuyền dẫn đến suy thoái collagen, đẩy mạnh tổng hợp melanin và hàng rào da bị yếu đi.

Trước đây, hầu hết các sản phẩm có công thức chứa antioxidants đều xoay quanh vai trò bổ sung để phòng chống những tác động nguy hiểm của tia UVA và UVB trong kem chống nắng. Dần dần, các sản phẩm chống oxy hóa được cải tiến cũng giúp bảo vệ làn da khỏi bức xạ hồng ngoại và các chất gây ô nhiễm môi trường như các hạt vật chất trong không khí.

3

Gần đây, sự gia tăng của một loại gốc tự do mới đến từ “Thế hệ sử dụng smartphone”? Ánh sáng xanh (còn được gọi High Energy Visible - HEV) được phát ra từ các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay.

"Đây là nơi chất oxy hóa hướng đến. Chúng bổ sung và cho đi các electron nhằm trung hòa các gốc tự do, nhờ đó, làn da giữ được vẻ khỏe mạnh, vững chắc, thậm chí là mịn màng hơn trong thời gian dài", Bs. Tan cho biết thêm. Bà cũng giải thích rằng: “Với sự nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc phương thức phòng chống thành thị hiệu quả trước các yếu tố môi trường, sự ra đời của càng nhiều công thức hơn không chỉ là một mà làsự kết hợp giữa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ để tăng mức độ bảo vệ dày và rộng hơn”.

Một vài ví dụ về antioxidants

Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi và một số loại phổ biến nhất bao gồm vitamin C, vitamin E, Coenzyme Q10, lycopene, resveratrol...

4

Yếu tố ảnh hưởng mức độ hiệu nghiệm

Chất chống oxy hóa là những chất có khả năng phản ứng cao nên chúng phải được tạo thành ở dạng ổn định để có thể tạo nên hiệu quả khi bôi lên da. Điều này giải thích lý do tại sao nhiều serum hay kem chứa chất chống oxy hóa được lưu trữ trong thủy tinh và các hộp chứa màu đục.

5

Thành phần kết hợp cùng anitoxidants

Như đã nói trước đây, các chất chống oxy hóa tác động qua lại với nhau. Điều này là do có một loạt các gốc tự do có khả năng tàn phá làn da của bạn, vì vậy, một sản phẩm có một hoặc hai chất chống oxy hóa sẽ chỉ có hiệu quả trong việc chống lại các gốc tự do nhất định trong phổ đó. Điều này giải thích tại sao hầu hết các sản phẩm được pha chế với nhiều chất chống oxy hóa ở các nồng độ khác nhau để đảm bảo hiệu quả tối đa.

6