Vì sao cúc áo của phụ nữ nằm ở vạt áo trái

Thời Trang Trẻ

Có lẽ ít người chú ý nhưng theo nguyên tắc, cúc áo của nam giới luôn được may ở vạt phải và của nữ giới luôn được may vạt trái. Để lý giải về điều này, cho đến nay chúng ta vẫn chưa tìm được câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, dưới đây là một vài giả thiết có thể bạn sẽ quan tâm.

(Lược dịch từ Womansday)

Phụ nữ có con nhỏ

shutterstock 269816084

Giả thiết này cho rằng hầu hết chúng ta đều thuận tay phải và phụ nữ thường bế con bằng tay trái. Với phụ nữ đang có con nhỏ, cúc áo sẽ được may ở phía vạt trái áo để họ thuận tiện tháo cúc hơn khi cho con bú.

Phụ nữ cưỡi ngựa

shutterstock 216593701

Phụ nữ khi cưỡi ngựa thường ngồi nghiêng về phía bên phải nên cúc áo của họ được may ở vạt trái sẽ có tác dụng chắn gió và giữ ấm cho cơ thể.

Cách mặc đồ của phụ nữ quý tộc

shutterstock 50925424

Cho đến nay, đây được xem là lý do được trích dẫn nhiều nhất khi đề cập đến vấn đề này. Phụ nữ quý tộc xưa luôn có hầu gái giúp mặc y phục nên cúc áo trên mọi trang phục đều được may ở vạt áo trái để người hầu tiện thao tác.

Học đòi giới thượng lưu

Thường chỉ có trang phục của quý tộc xưa mới được đính cúc và cúc được may ở bên vạt trái nên những kiểu áo như vậy được nhiều người hưởng ứng, làm theo.

Do phụ nữ không dùng vũ khí

shutterstock 321461450

Trang phục nam được may cúc áo bên phải vì đàn ông thường mang vũ khí phía này, cúc áo được may theo chiều thuận để tiện sử dụng. Trong khi đó, phụ nữ không sử dụng vũ khí nên cúc áo của họ được may về phía bên trái.

Lệnh vua ban

wikimedia

Ảnh: Wikimedia

Một giả thiết khác cho rằng cúc áo của phụ nữ được may về phía trái là do lệnh của hoàng đế Pháp Napoleon. Mệnh lệnh ban ra nhằm chấm dứt tình trạng phụ nữ Pháp hay nhại lại kiểu tạo dáng bỏ tay vào vạt áo của ông. Giả thiết này tuy không đáng tin nhưng vẫn được nhiều người sử dụng để giải thích cho cách bố trí cúc áo.

Bất bình đẳng giới

shutterstock 327506864

Việc bố trí cúc áo như vậy được cho là dấu hiệu của sự bất bình đẳng giới. Cúc áo bên trái từng tượng trưng cho sự yếu thế của phụ nữ trong xã hội cũ. Tuy nhiên, một giả thiết khác cho rằng việc bố trí cúc áo khác nhau chỉ để nhà sản xuất phân biệt.

Với thời trang hiện đại, khoảng cách giữa thời trang nam và nữ sẽ được xóa nhòa bởi xu hướng thời unisex và câu chuyện về vị trí cúc áo dần dần lui về quá khứ.