Tận hưởng

Về với Tân Trào, hòa mình vào không gian văn hóa, lịch sử độc đáo

Yến Hoàng
yenhoangthoitrangtre@gmail.com
19/08/2021 17:00 GMT+7

Trở về khu di tích lịch sử Tân Trào (Tuyên Quang), nơi được mệnh danh là "Thủ đô kháng chiến" những ngày thu tháng Tám khiến ta háo hức, xốn xang. Trong hành trình về nguồn ấy, mỗi chúng ta sẽ được sống với những câu chuyện lịch sử cũng như được hòa mình vào không khí thiên nhiên trong lành, khám phá những nét sinh hoạt độc đáo của đồng bào dân tộc Tày và thưởng thức những món ăn đặc sản dân dã của núi rừng dưới mái nhà sàn.

Khu di tích lịch sử Tân Trào có tới 183 di tích nằm trải dài trên hai huyện Sơn Dương và Yên Sơn gắn liền với hoạt động của Bác Hồ cùng các cơ quan Trung ương thời kỳ tiền khởi nghĩa và trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Đến đây, du khách không chỉ được tận hưởng không khí mát mẻ, khung cảnh sơn thủy hữu tình mà còn được ôn lại những câu chuyện lịch sử gắn liền với cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám giành chính quyền trong cả nước. Hành trình của chúng tôi di chuyển trên con đường đầy thơ mộng, hai bên đường rợp bóng cây, những đồi chè tròn vo, lúp xúp xanh ngắt đến một thung lũng nhỏ bao quanh là rừng cây đại ngàn và núi cao hùng vĩ.
Hai bên đường dẫn vào Lán Nà Nưa là những hàng cây rợp bóng mát và hồ nước trong xanh.
 
Qua rừng nứa xanh mướt, chúng ta dừng chân ngay trước một căn lán đơn sơ, nơi ở của Bác những ngày Người sống và làm việc tại đây. Lán được làm theo mô hình nhà sàn của đồng bào dân tộc miền núi mang tên Lán Nà Nưa nằm giữa khoảng đất trống, dưới các tán cây rậm rạp.
Lán Nà Nưa - Từ căn lán nhỏ này, Bác Hồ đã soạn thảo nhiều văn kiện, chỉ thị, chủ trương... liên quan đến Cách mạng tháng Tám.
 
Đến với Tân Trào - căn cứ địa của cách mạng Việt Nam, chúng ta được sống lại trong không khí của những ngày tháng Tám năm 1945 khi được thăm quan nhiều địa điểm lich sử như: Đình Tân Trào, đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào. Mỗi địa danh đều gắn với những sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc ta.
Tháng 3/1945, đình Kim Trận được đổi tên thành đình Hồng Thái và đây cũng là địa điểm đầu tiên Bác Hồ dừng chân khi đến Tân Trào.
 
Đình Tân Trào là nơi diễn ra Quốc dân Đại hội trong hai ngày 16, 17/8/1945 và là nơi để nhân dân địa phương hội họp, sinh hoạt văn hóa tâm linh.
 
Cây đa Tân Trào, đình Hồng Thái... vẫn đứng đó như những chứng nhân lịch sử mang trong mình sứ mệnh kể lại những sự kiện hào hùng của dân tộc Việt Nam. Nay quê hương Tân Trào đang khoác lên mình chiếc áo mới, xuân sắc hơn, đổi mới hơn.
Trong hành trình về với Tân Trào, ngoài việc tham quan quần thể khu di tích lịch sử, du khách còn được thưởng ngoạn vẻ đẹp bí ẩn, hoang sơ của khu rừng già nguyên sinh Đồng Man - Lũng Tẩu, trải nghiệm việc thu hái chè và cùng ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp ở làng nghề chè Vĩnh Tân.
Khu rừng già nguyên sinh Đồng Man - Lũng Tẩu.
 
Những nương chè màu xanh ngắt trải dài của làng nghề chè Vĩnh Tân.
 
Không những vậy bạn còn được thưởng thức những món đặc sản ngon tuyệt mà lại bổ dưỡng của đồng bào nơi đây như: Bánh trứng kiến độc đáo, cơm lam truyền thống, xôi ngũ sắc dẻo béo ngậy hòa quyện mùi vị đặc trưng của các loại lá rừng thơm ngào ngạt, trám kho thịt béo ngậy, măng nhồi thịt, canh lá đắng, rau bồ khai, rau dớn rừng… Và còn độc đáo hơn nữa khi được thưởng thức những món ăn đậm chất dân dã như vậy dưới mái nhà sàn của đồng bào dân tộc Tày ở Làng Văn hóa du lịch Tân Lập trong không khí trong lành, mát mẻ.
Món bánh trứng kiến độc đáo như văn hóa và con người vùng đất Tân Trào.
 
Điểm dừng chân cuối của hành trình là làng Văn hóa du lịch Tân Lập. Với lợi thế về bản sắc văn hóa truyền thống, giá trị lịch sử, cảnh quan thiên nhiên, Làng Văn hóa du lịch Tân Lập trở thành điểm du lịch cộng đồng gắn với điểm du lịch lịch sử văn hóa và sinh thái Tân Trào.
Làng Văn hóa du lịch Tân Lập với những ngôi nhà sàn bằng gỗ, mái lá sạch sẽ và thoáng mát đáp ứng được nhu cầu lưu trú của du khách cùng với những hoạt động trải nghiệm, khám phá về đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Tày.
 
Tại đây, không những được khám phá, chiêm ngưỡng trọn vẹn kiến trúc nhà sàn độc đáo, phong tục, tập quán, tín ngưỡng, văn hóa, âm nhạc, trang phục, ẩm thực của đồng bào dân tộc Tày. Khi đêm xuống, bạn còn có thể giao lưu, nhảy múa quanh bếp lửa, thưởng thức những bắp ngô, củ khoai, sắn hay tảng thịt trâu khô cùng dăm ba con cá tự tay nướng với chén rượu ngô đượm nồng, đắm chìm vào những câu chuyện cổ từ các bậc cao niên kể lại.
Hát then trên hồ Nà Nưa.
 
Bỏ lại những lo toan thường nhật, ồn ã náo nhiệt của phố thị, bạn hãy cùng hòa mình vào phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, những làn điệu then, đàn tính, điệu múa mê đắm lòng người của các chàng trai, cô gái dân tộc Tày trong khung cảnh hùng vĩ của núi rừng Việt Bắc để tận hưởng những phút giây thư giãn, xúc cảm khó quên.
Về Tân Trào, mỗi địa danh, di tích nơi đây đều là địa chỉ đỏ để cho các thế hệ người dân Việt Nam được sống với những câu chuyện lịch sử của dân tộc và đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của Tuyên Quang.
Ảnh: Nguyễn Thuận,Thu Hoài
Top
Top