Về Buôn Ma Thuột ăn lòng nướng mắm me, bún chìa, sủi dìn... thơm ngon ngày lạnh

Tiffany Trần

Tới Buôn Ma Thuột vào những ngày gần Giáng sinh, không khí lạnh và các cơn gió rét gây thích thú cho những ai quen nắng ấm phương Nam bởi cảnh sắc cao nguyên mùa này quá đỗi dịu dàng và tĩnh lặng. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng những con dốc của phố núi buồn, bình yên... và ẩn trên những con dốc đó là các quán ăn đông vui, ồn ào của món lòng nướng, bún chìa...

Buôn Ma Thuột đẹp nhất vào mùa này (tháng 12) những ngày cuối năm gió lạnh khi bạn có thể ngồi nhâm nhi tách cafe đắng vào buổi sáng sớm, nhìn bầu trời trong xanh, nhìn phố xá trôi qua chầm chậm... và đến tối vô vàn những món ăn đặc sản chào đón du khách.

Lòng nướng chấm với mắm me

Về Buôn Ma Thuột ăn lòng nướng mắm me, bún chìa, sủi dìn... thơm ngon ngày lạnh - ảnh 1

Miếng lòng nướng ở quán Lòng nướng trên đường Nguyễn Đình Chiểu vàng ươm, thơm nức níu chân thực khách khi đi qua.

Trong cái lạnh của vùng cao nguyên, thưởng thức món lòng nướng dai dai, sần sật là một lựa chọn thú vị.

Về Buôn Ma Thuột ăn lòng nướng mắm me, bún chìa, sủi dìn... thơm ngon ngày lạnh - ảnh 2

Độc đáo nhất là món lòng nướng ở đây được chấm với nước mắm me chua chua, mặn mặn, dù quán có thêm nước mắm gừng và mắm tôm hợp khẩu vị của khách.

Về Buôn Ma Thuột ăn lòng nướng mắm me, bún chìa, sủi dìn... thơm ngon ngày lạnh - ảnh 3

Ăn kèm là đĩa dưa chua muối ớt, rau thơm tươi xanh ngon hết sảy.

Lên Buôn Ma Thuột, một tỉnh lỵ thuộc cao nguyên Trung phần Việt Nam vào những ngày trời lạnh, gió hun hút thổi trong mùa Giáng sinh này, được ngồi bên đĩa lòng heo nướng bốc khói hay nồi lẩu lòng ăn cùng bạn bè, người thân giữa thời tiết lạnh buốt da, cảm giác thật tuyệt biết bao. Những nguyên liệu đặc biệt làm nên món lòng nướng này khiến nó đã trở thành một trong những món ẩm thực của vùng cao nguyên nổi tiếng và được ưa chuộng. Tùy từng cách chế biến của mỗi quán mà cho ra miếng lòng khác biệt.

Về Buôn Ma Thuột ăn lòng nướng mắm me, bún chìa, sủi dìn... thơm ngon ngày lạnh - ảnh 4

Ngoài lòng nướng, còn lòng luộc, lẩu lòng, dồi sụn cũng "hot" không kém mà bạn có thể thay phiên "đổi gió".

Mỗi miếng lòng heo được cắt nhỏ khoảng 5 cm rồi được trộn với hỗn hợp dầu cùng gia vị như tỏi, ớt, hạt tiêu... Nhưng có những quán để nguyên lòng nướng cho đúng vị hấp dẫn. Hai thứ gia vị thiết yếu tỏi và hành được ăn kèm không thể thiếu của món lòng nướng.

Bún chìa Buôn Ma Thuột

Về Buôn Ma Thuột ăn lòng nướng mắm me, bún chìa, sủi dìn... thơm ngon ngày lạnh - ảnh 5

Bún chìa Buôn Mê là một trong những món ngon phải thử mà bất cứ ai ghé thăm thành phố này cũng đều tìm và thưởng thức. Đặc sản trứ danh này đã được mang đi nhiều nơi nhưng chỉ tại cao nguyên đất đỏ mới mang đến hương vị chuẩn nhất.

Về Buôn Ma Thuột ăn lòng nướng mắm me, bún chìa, sủi dìn... thơm ngon ngày lạnh - ảnh 6

Bún chìa Buôn Mê còn được biết đến với cái tên khác là bún giò chìa, bởi nó có nước dùng khá giống với bún bò Huế. Tuy nhiên nguyên liệu khác biệt bởi không dùng thịt bò, mà dùng thịt phía sau chân con heo, nó đặc biệt ngon và cũng thích hợp để nấu bún.

Thời tiết vào những ngày cuối tháng 12 trên cao nguyên khá lạnh, nhất là vào buổi tối. Nhưng cái cảm giác vừa đói vừa lạnh, đặc biệt sau một chuyến hành trình dài từ nơi khác tới, chắc chắc sẽ bị xua tan ngay khi bạn có cơ hội thưởng thức một món ăn đặc biệt của thành phố Buôn Ma Thuột, đó chính là bún chìa. Chỉ cần nhìn cửa tiệm vào lúc chiều tà, tiệm bắt đầu sáng đèn và nồi nước dùng nghi ngút khói, bạn sẽ không thể cưỡng lại mong muốn được nếm thử.

Về Buôn Ma Thuột ăn lòng nướng mắm me, bún chìa, sủi dìn... thơm ngon ngày lạnh - ảnh 7

Đĩa rau sống được thái nhỏ cũng là điều hấp dẫn của món bún chìa khi bạn cho rau vào tô bún bốc khói, múc ra ăn ngay, vị ngọt của nước lèo, vị tươi của rau xanh khiến thực khách xì xụp.

Chân giò này không phải loại giống các khúc thái khoanh trong bún bò Huế, mà là "giò chìa". "Chìa" không chỉ đặc biệt ở kích thước, mà còn ở số lượng ít. Đây là phần thịt đặc biệt được lóc ra từ bắp trước của con heo, nên mỗi con heo sẽ chỉ có hai chiếc chìa. Nhờ người nấu bếp tỉ mỉ chế biến, canh thời gian ninh hầm chuẩn xác mà giò chìa trở thành một thức ngon dân dã, được ăn hằng ngày của người dân phố núi Buôn Mê.

Sủi dìn thanh ngọt

Về Buôn Ma Thuột ăn lòng nướng mắm me, bún chìa, sủi dìn... thơm ngon ngày lạnh - ảnh 8

Sủi dìn là tiếng Quảng Đông của bánh bột nếp nhân vừng đen (bánh trôi nước). Nhưng tất cả những ai đã ăn sủi dìn ở Buôn Mê một lần đều phải công nhận sủi dìn ở đây không thua kém gì ở cái nôi Hải Phòng.

Về Buôn Ma Thuột ăn lòng nướng mắm me, bún chìa, sủi dìn... thơm ngon ngày lạnh - ảnh 9

Chén sủi dìn múc ra gồm những viên bánh tròn xoe, to, nhỏ như những viên bi xinh xinh, thơm mùi nước gừng, rắc thêm chút cùi dừa tươi nạo và đậu phộng rang, vậy là có thể bắt đầu.

Dùng muỗng đưa một viên sủi dìn lên miệng, khẽ cắn làm đôi, cảm nhận vị dẻo của bánh nếp, vị bùi của vừng đen, vị thơm của dừa nạo và vị cay cay của nước gừng… cảm giác nó thật "phê" giữa ngày lạnh giá này.

Về Buôn Ma Thuột ăn lòng nướng mắm me, bún chìa, sủi dìn... thơm ngon ngày lạnh - ảnh 10

Vị cay nồng của gừng quyện với vị bánh ngọt thơm tạo nên sự ấm áp giữa tiết trời se lạnh. Bạn có thể tìm ăn sủi dìn dễ dàng ở gần ngã tư Quang Trung (sát nách chợ thành phố Buôn Mê) với giá cực rẻ, 15.000 đồng/ chén.

Buôn Ma Thuột còn có rất nhiều món ăn ngon đặc sản như gà nướng, cá suối, thịt nai... Những ngày này Buôn Mê sống động và rộn ràng đón chào lễ Noel và năm mới 2023. Sau một ngày dài trải nghiệm văn hóa và ẩm thực, buổi tối bạn có thể dạo bước trên con phố đi ngang qua nhà thờ Chánh tòa trên đường Phan Chu Trinh với nhữngánh đèn Giáng sinh nhỏ xinh, hít thật sâu không khí lành lạnh, trong trẻo, đậm mùi nhớ thương của phố núi...

Ảnh: Tiffany Trần