Kỹ năng sống

Vấn đề mang theo ngoại tệ khi nhập cảnh vào Việt Nam

07/01/2016 07:30 GMT+7

Hỏi: Tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã lâu. Sắp tới, tôi muốn trở về Việt Nam ăn Tết và ở lại chơi với gia đình một thời gian. Xin Luật sư cho biết tôi có thể mang theo ngoại tệ khi nhập cảnh vào Việt Nam và pháp luật có hạn chế nào hay không?

 

Trả lời: 

Bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài nên theo Khoản 2, Khoản 3 Điều 4 Pháp lệnh ngoại hối năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2013), bạn được xem là người không cư trú. Theo quy định tại Điều 9 Pháp lệnh này, người không cư trú là cá nhân khi nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt và vàng trên mức quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải khai báo hải quan cửa khẩu. Như vậy, pháp luật Việt Nam không hạn chế số lượng ngoại tệ là tiền mặt tối đa bạn mang về Việt Nam là bao nhiêu mà chỉ đặt ra một định mức để yêu cầu bạn phải thực hiện thủ tục khai báo hải quan cửa khẩu hay không.

 

International-currency

 

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 15/2011/TT-NHNN ngày 12/8/2011 quy định việc mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt của cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh, việc khai báo hải quan cửa khẩu đặt ra nếu cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế bằng hộ chiếu nếu mang theo ngoại tệ tiền mặt trên mức 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương; trên 15.000.000 đồng đối với tiền Việt Nam. Tuy nhiên, nếu cá nhân nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt bằng hoặc thấp hơn mức 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân mở tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối cũng phải khai báo Hải quan cửa khẩu. Tờ khai nhập cảnh - xuất cảnh có xác nhận của Hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào là cơ sở để tổ chức tín dụng được phép cho gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán (tờ khai này chỉ có giá trị trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày khi trên tờ khai). 

Nếu cá nhân mang mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam như séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, các loại chứng khoán và các loại giấy tờ có giá khác không áp dụng mức nêu trên đối với việc khai báo Hải quan cửa khẩu.

 

QROPS-currency-choice

 

Ngoài ra, nếu bạn nhập cảnh qua các cửa khẩu biên giới của Việt Nam, theo quy định tại Điều 4 Quyết định số 92/2000/QĐ-NHNN7 ngày 17/3/2000 về việc mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam bằng tiền mặt đối với cá nhân xuất nhập cảnh bằng giấy thông hành xuất nhập cảnh hoặc giấy chứng minh biên giới thì cá nhân phải khai báo Hải quan cửa khẩu khi xuất nhập cảnh có mang tiền của nước có chung biên giới và đồng Việt Nam trên mức cụ thể như sau:

Đối với tiền Việt Nam thì định mức là trên 10 triệu đồng. 

Đối với ngoại tệ: Nếu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam - Trung Quốc thì trên 6.000 Nhân dân tệ Trung Quốc; qua cửa khẩu biên giới Việt Nam – Lào thì trên 3 triệu kíp Lào; nếu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam – Campuchia thì trên một triệu Riel Campuchia và trên 10 triệu đồng./.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP. HCM

Top
Top