Kỹ năng sống

Vẫn chờ sao tỏa sáng cho năm mới

29/01/2016 07:12 GMT+7

Thị trường nhạc Việt đi qua một năm khá sôi động với nhiều sự phân hóa rõ rệt giữa nhiều phân khúc khác nhau, nhiều cái tên mới được nhắc nhở nhiều hơn cạnh những gương mặt cũ.

Minh Minh

 

Những tên tuổi nổi tiếng của làng nhạc đã đi qua một năm hoạt động khá năng nổ dù tần suất và mức phủ sóng của họ trên thị trường cho tới giới báo chí truyền thông không đều.

 

Sài Gòn không còn là đất hứa live show?

 

20

 

Năm nay các ngôi sao kỳ cựu hải ngoại cho đến các diva một thuở, các ngôi sao ăn khách và các ca sĩ trẻ đang hot trên thị trường đều có tổ chức live show. Dù live show không còn là cột mốc đánh dấu sự thăng hoa của nghề nghiệp nữa, có khi nó đơn thuần là một show diễn kinh doanh bán vé - dù chuyện bán vé không phải lúc nào cũng lý tưởng. Mỹ Linh mới chào năm mới bằng live show riêng của mình sau mấy năm không tổ chức đêm diễn riêng Để mãi được gần anh. Live show của cô diễn ra ở Hà Nội. khách mời của live show Mỹ Linh là Tùng Dương, cũng vừa thực hiện những đêm diễn kỷ niệm 10 năm ca hát của mình cách đấy 1 tháng tại Hà Nội. Diễn ra gần như cùng thời điểm, là chương trình riêng của nhạc sĩ Dương Thụ. Ngôi sao kỳ cựu Hồng Nhung cũng có live show trước Tùng Dương ít ngày tại Hà Nội. Các live show quan trọng trong sự nghiệp của các nghệ sĩ nổi tiếng này đều chọn Hà Nội làm nơi diễn ra live show của mình. Cả ca sĩ kỳ cựu Bảo Yến, Khánh Ly cũng chọn thủ đô làm nơi diễn ra các chương trình riêng của mình. Sài Gòn không còn là miền đất hứa live show hay là nơi đây đã bão hòa với các chương trình lớn, quan trọng với nghệ sĩ? Điều này hãy còn gây tranh luận nhưng thực tế là khán giả thủ đô đã chịu móc hầu bao hơn, chi đẹp, chi mạnh tay hơn cho những chương trình ca nhạc có mức giá 2 - 3 - 4 triệu đồng/vé, thay vì thói quen …xin vé mời cố hữu xưa nay, cho nên cũng dễ hiểu phần nào khi nơi hoạt động ca nhạc nhộn nhịp nhất nước như TP.HCM lại có thể thiếu vắng những live show như thế.

Năm 2015 cũng chấm dứt món ăn quen thuộc: live show ca sĩ được truyền hình trực tiếp. Sol vàng, Dấu ấn – 2 chuỗi chương trình live show trực tiếp truyền hình diễn ra hàng tháng, đã ngưng. Sol vàng chuyển sang thu hình trong studio thay vì diễn live, cũng là chấm dứt thời kỳ làm live show  trực tiếp truyền hình đang thịnh hành của những năm 2014, 2015.

 

Ngôi sao chăm chỉ nhất

Dẫu xu hướng tổ chức biểu diễn đang được các bầu sô dịch chuển ra Bắc nhiều hơn, nhưng với các ngôi sao, thì những tên tuổi đang hot nhất thị trường vẫn là ở khu vực TP.HCM và họ vẫn là những ngôi sao năng động nhất.

 

25

 

Thí dụ minh họa cho sự năng động nhất vẫn chưa ai “qua mặt” được Đàm Vĩnh Hưng. Anh liên tục làm các show từ quy mô nhà hát đến tụ điểm ca nhạc ngoài trời, từ TP.HCM đến Hà Nội. Không như nhiều ngôi sao khác thường một mình một chợ, Đàm Vĩnh Hưng không quên khéo léo kết hợp với các các sĩ trẻ đàn em, cháu nhưng đang gây chú ý trên thị trường để góp phần củng cố doanh thu các đêm diễn của mình. Bên cạnh đó, còn là việc tích cực dùng hình ảnh tên tuổi của mình để kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau, dù  tưởng chừng không liên quan gì đến mảng ca hát của ngôi sao này. Trào lưu nhà nhà người đi tham gia game show, chương trình truyền hình thực tế vẫn đang cực thịnh và đây lại là một công việc hái ra tiền, tạo thêm tiếng và gây thêm dư luận của các ngôi sao. Lần lượt những ca sĩ tưởng chừng hờ hững với truyền hình thực thế rốt cuộc cũng đã góp mặt, mà Quang Dũng là thí dụ cuối cùng trong số các ngôi sao đã gật đầu chịu ngồi ghế nóng.

 

Các diva đang ở đâu?

Các diva được xưng tụng một thời của nhạc Việt đã có một cuộc hội ngộ khá đình đám và có thể nói là chưa từng có trong nhạc Việt khi cả 4 diva cùng đứng chung trên một sân khấu. Điều này gợi cảm hứng cho truyền thông và công chúng của gia đoạn đẹp nhất nhạc trẻ việt 1997 - 2002, gây những xôn xao nhất định và cả những tranh cãi về đề tài đã cũ: ai mới là diva. Chỉ tiếc là show diễn trong khuôn khổ một event khách hàng hạng sang. Nhưng cũng là dịp người ta nhìn lại những giọng ca nữ từng một thời quyền lực hạng nhất của làng nhạc. Thanh Lam là người đứng đầu trong bộ tứ và là người duy nhất trong các ngôi sao nữ này tiếp tục một năm khá lặng lẽ. Chị xuất hiện rất ít trong các chương trình, làm khách mời cho các live show đồng nghiệp và chỉ thế. Đáng nói trong năm nay lại là chuyện Thanh Lam trở lại đứng chung sân khấu, hát chung với bạn thân một thưở Hồng Nhung, bởi xưa kia chuyện rạn vỡ tình bạn của 2 diva cũng đã tốn rất nhiều giấy mực của giới truyền thông. Ngoài Thanh Lam, các diva còn lại đều đang giữ nhịp khá đều cho các hoạt động âm nhạc của mình. Có thể, thời của họ đã qua, nhưng những ảnh hưởng nhất định và sức hút của những giọng ca này thì luôn có, thậm chí đến gu thưởng thức của một bộ phận công chúng và cả nhiều ca sĩ trẻ sau này.

 

Soi sao từ… Google

Thứ tự 10 ca khúc được tìm kiếm nhiều nhất trên Google năm 2015 được đưa ra là: Vợ người ta (Phan Mạnh Quỳnh), Âm thầm bên em, Không phải dạng vừa đâu, Khuôn mặt đáng thương (Sơn Tùng M-TP), Em của quá khứ (Nguyễn Đình Vũ), Say You Do (Tiên Tiên), Chắc ai đó sẽ về (Sơn Tùng M-TP), Em là của anh (Hồ Quang Hiếu - Hồ Việt Trung), Thất tình (Trịnh Đình Quang) và Có không giữ mất đừng tìm (Cảnh Minh). Không cần am hiểu thị trường cũng hiểu, các chủ sở hữu những bài “hit” này là những ca sĩ trẻ đang khá đình đám trên mạng, dù bản thân họ không phải ai cũng được bước chân vào các chương trình nghệ thuật lớn.

 

33

 

Bài hát Vợ người ta trở thành ca khúc được tìm kiếm nhiều nhất trên google năm 2015, đưa cái tên chủ sở hữu ca khúc này: Phan Mạnh Quỳnh ra ánh sáng sau những hiệu ứng từ các cộng đồng mạng, được nhắc nhở nhiều trên truyền thông và đang nhanh chóng trở thành một giọng ca trẻ ăn khách.

Sau ca khúc Khi người mình yêu khóc tung ra đứng thứ hạng cao trên trang nghe nhạc trực tuyến zing, Phạm Mạnh Quỳnh tiếp tục ra MV bài hát này và hiệu ứng tiếng tăm đã giúp cho chàng trai này có cơ hội ra mắt khán giả trong vai trò diễn viên điện ảnh trong một bộ phim mới sắp tới. Việc một ca-nhạc sĩ trẻ như Phan Mạnh Quỳnh tận dụng mức nhiệt của độ hot ca khúc để bung ra tên tuổi của mình, gây chú ý nhất định, lại mở thêm một cánh cửa mới nữa cho một cơ may nổi tiếng khác nữa ngoài những cách, lộ trình nổi tiếng thông thường quen thuộc trước đó.

Điều này hơn 10 năm trước hãy còn là chuyện xa lạ với công chúng. Bây giờ các cánh cửa mở ra cơ hội để làm người có tiếng của công chúng đã có nhiều cửa hơn, đa dạng hình thức hơn và thì thế, cũng phong phú và dễ khiến công chúng lẫn lộn giữa những giá trị thực ảo hơn.

 

Vẫn chờ những ngôi sao thực sự

Sôi động, nhiều chuyện để kéo truyền thông và cư dân mạng vào những cơn lốc tranh cãi, khá nhiều cái tên ca sĩ trẻ, mới được nhắc nhở, ca tụng và cả phán xét. Nhưng thực sự thì như nhiều người trong giới chuyên môn nhận xét, không có ngôi sao nào bật mới, nổi lên như một hiện tượng, như Mỹ Tâm cách đây hơn 10 năm. Bù lại, có khá nhiều tên tuổi đang dàn hàng ngang mà tiến bước. Thế nên, rất lâu sau khi Mỹ Tâm được gọi là công chúa Pop 10 năm trước và đến giờ vẫn chưa có công chúa khác, Hồ Ngọc Hà được phong tặng là nữ hoàng giải trí và bây giờ cô vẫn chưa bị ai tiếm ngôi. Đàm Vĩnh Hưng vẫn giữ chắc cái ngôi Đàm tướng quân của mình giữa rừng fans.

Và thế là, khán giả chúng ta lại phải chờ.

 

 

Top
Top