Ứng viên Phó chủ tịch Tài chính VFF Nguyễn Hoài Nam và Giấc mơ World Cup

Thời Trang Trẻ

Cuộc đua vào chiếc ghế Phó chủ tịch tài chính VFF nhiệm kỳ VIII (2018 - 2022) trở nên rất hấp dẫn với sự tham gia của doanh nhân Nguyễn Hoài Nam – Tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam.

Bài: Tú Anh (dẫn nguồn motthegioi.vn)

1

Ông Nguyễn Hoài Nam - Tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam

Sáng 29.11, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam đã tổ chức lễ công bố đề án tranh cử của mình. Phải khẳng định đây là lần hiếm hoi có một cuộc “vận động tranh cử” trong đời sống bóng đá Việt Nam và nhiều lĩnh vực xã hội khác.

Trên thực tế, sự kiện đã được tổ chức một cách nghiêm túc với sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp, báo chí và cả chuyên gia bóng đá nổi tiếng Philippe Troussier. Trước đó, các cuộc bầu cử ở VFF thường được tổ chức khá kín tiếng và người hâm mộ cũng không hiểu lắm về chương trình hành động của các ứng viên. Rất nhiều người đánh giá, việc tổ chức nghiêm túc lễ công bố đề án thể hiện sự chuyên nghiệp và thái độ trân trọng của ông Nam đối với sứ mệnh mà ông hướng tới.

Trong cuộc thuyết trình liên tục kéo dài gần 1 giờ đồng hồ, ông Nam đặc biệt nhấn mạnh đến Giấc mơ Việt Nam - Giấc mơ World Cup. Ông Nam chia sẻ rằng ông theo dõi rất sát bóng đá Việt Nam và thấy gần đây, bóng đá trẻ Việt Nam có nhiều khởi sắc, đặc biệt là kết quả tuyệt vời của tuyển U.23 tại Giải Vô địch U.23 châu Á đầu năm 2018:

"Điều quan trọng là gần như chắc chắn tại World Cup 2026, FIFA sẽ nâng số đội tham dự lên 48 thay vì 32 đội như hiện nay. Với những sự kiện như vậy, tôi tin cơ hội cho "Giấc mơ Việt Nam, giấc mơ World Cup" là hoàn toàn có cơ sở”.

2

Về giải pháp thực hiện, ông Nam cho biết cần phải xây dựng một nền bóng đá mạnh theo 3 yếu tố chính có dạng Kim tự tháp: phần đáy là Bóng đá phong trào, phần giữa là V-League và các giải đấu cấp quốc gia, phần đỉnh là đội tuyển quốc gia. Còn nền bóng đá Việt Nam hiện giờ thì ông Nam cho rằng đang phát triển theo mô hình không phải Kim tự tháp nên không tạo ra nền tảng vững chắc.

Ông Nam tỏ ra tự tin với kinh nghiệm trong hoạt động quản trị bóng đá nhờ tích lũy trong thời gian hoạt động ở môi trường bóng đá châu Âu. Ông cho biết: “Để chuẩn bị cho hoạt động tranh cử, tôi đã dành thời gian nghiên cứu rất kỹ, đi vòng quanh các CLB bóng đá của châu Âu, học hỏi và tham khảo từ những chuyên gia của các công ty nổi tiếng thế giới về điều hành bóng đá.

Tôi tin rằng, với mục tiêu trong sáng và nhiệt huyết cùng những kế hoạch cụ thể của mình thì tôi sẽ nhận được sự tin tưởng của mọi người. Và nếu may mắn trúng cử, tôi có thể thực hiện những điều tuyệt vời ấy cùng các anh, các chị và các bạn để xây dựng nên ước mơ của chúng ta. Còn nếu không được lựa chọn thì đây cũng là cơ hội để tôi có thêm tiếng nói, có những đóng góp một phần nhỏ bé cho nền bóng đá Việt Nam”.

Đặc biệt, ông Nam đã đưa các cam kết nếu đắc cử vị trí Phó chủ tịch Tài chính & Tài trợ của VFF bao gồm: Nguồn thu đến từ tài trợ sẽ được tái sử dụng để đầu tư cho bóng đá “thật” và trực tiếp, tránh việc sử dụng cho các công việc bên lề; sẽ chọn một công ty kiểm toán uy tín để kiểm kê và công bố thông tin tài chính minh bạch, rõ ràng; có kế hoạch tư vấn và đào tạo cho các cầu thủ để chuẩn bị cho chiến lược hậu đỉnh cao để các cầu thủ có cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp hoặc tiếp tục cống hiến cho nền thể thao nước nhà.

Về khía cạnh marketing, ông Nam khẳng định công việc của VFF trong nhiệm kỳ 2018 - 2022 là cải tiến trong quản trị: thiết lập mối quan hệ với các doanh nghiệp, công ty tiếp thị thể thao, công ty tư vấn thể thao... trên thế giới, tránh để tái diễn việc Toyota bỏ tài trợ V-League chuyển sang Thai-League cách đây ít lâu.

Cũng trong buổi thuyết trình, chuyên gia bóng đá Philippe Troussier, người từng dẫn dắt Nam Phi tại World Cup 1998 và Nhật tại World Cup 2002, cũng tỏ ý tin tưởng với quyết tâm và khát vọng World Cup cho Việt Nam của ông Nam. Nhưng ông Troussier cũng cảnh báo các nền bóng đá khác của châu Á cũng đang nuôi giấc mơ World Cup nên bóng đá Việt Nam cần phải đi đúng hướng thì mới đạt được mục tiêu.

Các chức danh mà ông Nguyễn Hoài Nam đang nắm giữ

  • Tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam
  • Chủ tịch HĐQT Nam Hương Group
  • Chủ tịch khách sạn Intercontinental Hà Nội
  • Phó chủ tịch Khách sạn Sheraton Hà Nội
  • Chủ tịch Công ty chứng khoán SBBS
  • Thành viên HĐQT các công ty Bất động sản BD2D và BHD12
  • Thành viên HĐQT 2 CLB KV Kortrijk (chơi tại giải Ngoại hạng Bỉ) và FK Sarajevo (đang dẫn đầu giải Ngoại hạng Bosnia)
  • Thành viên HĐQT Berjaya Gia Thịnh (vận hành Vietlott)
  • Sở hữu chuỗi cửa hàng Shop & Go