Tuyển Việt Nam: Hãy bình tâm cho trận chiến cuối cùng!

16/01/2023 13:00 GMT+7

Bỗng dưng cảm xúc trào lên trong tôi ngay khi chuẩn bị viết bài này. Nay là trận cuối cùng của HLV Park Hang-seo với tuyển Việt Nam sau hành trình hơn 5 năm đầy kỷ niệm. Trận cuối đầy khó khăn và thử thách đến tột cùng.

Nhiều người đã e ngại, sau trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 kém thuyết phục (hòa 2-2 trước đội Thái Lan trên sân nhà), mục tiêu vô địch trong giải cuối cùng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang-seo có thể sẽ bất thành. Việc để đối phương ghi tới 2 bàn, đồng nghĩa với tuyển Việt Nam phải thắng, hoặc hòa cũng với tối thiểu 2 bàn ghi vào lưới đối thủ (để đá tiếp hiệp phụ), hoặc hòa với tỷ số cao hơn.

Nhưng như cách nói của thầy Park sau trận, chỉ cần lượt về chúng ta thắng 1-0, thì sẽ vô địch thôi. Thoạt nghe, nhiệm vụ thắng Thái cứ “nhẹ” như không. Phải chăng bởi ông vẫn tin vào một đoạn kết có hậu, và mong muốn các học trò sẽ thoải mái, tự tin tạo nên chiến thắng sau cùng!

HLV Park Hang-seo

Độc Lập

Niềm tin ấy đã tiếp tục được thầy Park thể hiện trong cuộc họp báo trước trận lượt về. Những nụ cười của các tuyển thủ Việt Nam trong buổi tập trước đó cũng cho thấy, dường như họ đã biết cách gác áp lực sang một bên. Nói một cách bay bổng hơn, là họ có thể cùng nhau biến áp lực thành động lực.

Bất chợt tôi nhớ lại trận lượt đi AFF Cup 2022, phải chăng trên sân nhà, trước 4 vạn khán giả, đã xuất hiện cảm giác căng thẳng quá độ nơi các tuyển thủ của chúng ta khi đối đầu đại kình địch? Trong một chừng mực nào đó, nó cũng tương tự như chuyện của tuyển Brazil khi đối đầu đội Đức tại bán kết World Cup 2014, ai mà ngờ họ có thể đánh mất mình ngay trên sân nhà, trong một trận quan trọng đến thế?

Tiến Linh (phải) sẽ lại tỏa sáng?

ĐỘC LẬP

Nhưng ít nhất tuyển Việt Nam đã không để thua ở trận lượt đi, dẫu những gì khiếm khuyết cả trong hệ thống tấn công lẫn hệ thống phòng ngự đều đã được bộc lộ. Chúng ta gần như đã tìm lại chính mình với những phút bùng nổ cuối trận, và cú sút cháy lưới đối thủ của Văn Thanh, giúp tuyển Việt Nam gỡ hòa 2-2, đã cho thấy quyết tâm ấy lớn ra sao!

Vâng, chỉ cần giữ tinh thần quyết thắng ấy, nhưng giảm đi cái áp lực tâm lý của việc “có thể không giành cúp”, thì tôi tin, tuyển Việt Nam sẽ lại có thể chơi thanh thoát hơn ở hàng tấn công và chặt chẽ, tập trung hơn trong khâu phòng ngự. Bạn hãy nhớ lại xem, chẳng phải rất nhiều chiến công trong quá khứ của tuyển Việt Nam được thực hiện trong tình thế khó khăn, hiểm nghèo, ít tạo được niềm tin ở chính các nhà chuyên môn và cả báo giới hay sao? Nôm na là, mỗi khi bị đánh giá thấp, thì tuyển Việt Nam lại có thể chơi hay bất ngờ, thậm chí bùng nổ!

Xét cho cùng, nếu có bất thành đi nữa ở 1 giải đấu thì cũng không có gì đáng xem là thảm họa cả. Chúng ta càng sẽ nhìn rõ mình hơn để tiếp tục phấn đấu và tiến bộ.

Vậy nên, chúng ta hãy cứ tin vào sức mạnh tiềm ẩn của tuyển Việt Nam, có thể được các học trò của thầy Park thể hiện trong trận cuối cùng tối nay. Biết đâu đấy…

Top
Top