Túi vải canvas – câu chuyện thời trang được vẽ bởi những bạn trẻ khuyết tật

Thu Nguyệt

Không chỉ là những món đồ thời trang, trang trí sặc sỡ sắc màu, những chiếc túi vải canvas xách tay, đeo chéo được khắc tên riêng, được in hình hoạ của chủ nhân, thiết kế riêng theo cách mà chủ nhân – người dùng thời trang mong muốn.

 
Túi vải canvas – câu chuyện thời trang được vẽ bởi những bạn trẻ khuyết tật - ảnh 1
Chiếc túi canvas in hình chân dung đồ hoạ dễ thương, đậm dấu án thời trang cá nhân.

Chỉ với giá từ vài trăm ngàn, những chiếc túi vải canvas có thể dùng để đựng đồ mỹ phẩm, đồ dùng cần thiết của phụ nữ, đựng tài liệu làm việc.  Một số còn dùng để dành cho các bạn nhỏ đựng sách vở hoặc đồ dùng học tập. Bền, chắc, sắc sảo, tiện dụng, thiết kế thông minh, thời thượng và đặc biệt là được làm handmade hoàn toàn từ những chất liệu thân thiện với thiên nhiên – là tất cả đặc tính của sản phẩm mà rất nhiều khách hàng đã yêu thích.

Túi vải canvas – câu chuyện thời trang được vẽ bởi những bạn trẻ khuyết tật - ảnh 2
Túi vải canvas – câu chuyện thời trang được vẽ bởi những bạn trẻ khuyết tật - ảnh 3
Chiếc túi còn có thẻ khắc tên cá nhân, mang tính thủ công và sản xuất giới hạn, tạo nên sự độc đáo đáng quý.

Kể từ lúc ra đời, tới nay hơn 1 năm, những chiếc túi Kymviet – được làm bởi những bạn trẻ khuyết tật (mù, câm, điếc) vẫn đều đặn được cải tiến, mỗi ngày một mới lạ, mỗi ngày một tịnh tiến gần hơn đến những tiêu chuẩn thời trang quốc tế. Giấc mơ - mà không, lộ trình xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế của Kymviet đang gần, lại rất gần.

Túi vải canvas – câu chuyện thời trang được vẽ bởi những bạn trẻ khuyết tật - ảnh 4

Mỗi chiếc túi là một bảng mô tả sản phẩm với đầy đủ thông số kỹ thuật, chất liệu, kích cỡ, cách sử dụng và đặc trưng thiết kế. Điều đó chứng tỏ sự nỗ lực của không chỉ những người điều hành Kymviet – trong số họ, cũng là những người khuyết tật, mà còn cả công sức của từng đứa trẻ khiếm khuyết. Trong “công xưởng” của những đứa trẻ, trong lớp học của những đứa trẻ, trên cả giao diện giới thiệu về Kymviet, có mấy dòng chữ, ai đọc vào khiến cũng xốn xang: "Chúng ta là những người khuyết tật nhưng sản phẩm của chúng ta không khuyết tật". 

Túi vải canvas – câu chuyện thời trang được vẽ bởi những bạn trẻ khuyết tật - ảnh 5
Cặp túi "mẹ - con" đồng bộ.

Chúng ta phải sống bằng chính sản phẩm của mình làm ra. Nếu chúng ta để khách hàng mua sản phẩm bằng lòng thương hại thì họ sẽ chỉ mua một lần và chúng ta sẽ thất nghiệp…

Túi vải canvas – câu chuyện thời trang được vẽ bởi những bạn trẻ khuyết tật - ảnh 6
Thiết kế đa dạng.
 
Túi vải canvas – câu chuyện thời trang được vẽ bởi những bạn trẻ khuyết tật - ảnh 7
 
 
Túi vải canvas – câu chuyện thời trang được vẽ bởi những bạn trẻ khuyết tật - ảnh 8
Những chiếc túi được làm từ sợi gai/ đay, vải canvas là một trong những nguyên liệu thân thiện đối với sức khoẻ của người dùng. 

Sản phẩm thời trang là một sản phẩm đòi hỏi sự tinh tế. Những bạn trẻ khuyết tật dường như có thừa điều đó. Trong không gian tĩnh lặng của phân xưởng, các bạn được dạy cách nhận biết sắc màu, được dạy cách ghép nối, thêu, thùa, vá, đắp, tra khoá, đính khuy…

Túi vải canvas – câu chuyện thời trang được vẽ bởi những bạn trẻ khuyết tật - ảnh 9
Túi vải canvas quai đeo chéo, bọc da, dập khuy đồng bốn góc tạo sự chắc chắn, khoẻ khoắn.
Túi vải canvas – câu chuyện thời trang được vẽ bởi những bạn trẻ khuyết tật - ảnh 10
Túi vải canvas – câu chuyện thời trang được vẽ bởi những bạn trẻ khuyết tật - ảnh 11

Tất cả làm bằng tưởng tưởng đẹp đẽ nhất về thế giới mà các bạn chưa bao giờ thấy (hoặc chỉ có thể thấy một phần). Có lẽ làm bằng sự lãng mạn của tâm hồn, bằng sự tưởng tượng trong sáng và mênh mông nên các sản phẩm của Kymviet rất có hồn, rất sắc sảo, mà cũng rất thơ. 

Túi vải canvas – câu chuyện thời trang được vẽ bởi những bạn trẻ khuyết tật - ảnh 12
Mỗi chiếc túi là một sản phẩm thủ công, làm từ đôi tay khéo léo của những bạn trẻ khuyết tật, chăm chỉ và giàu ước mơ, giàu tưởng tượng.
Túi vải canvas – câu chuyện thời trang được vẽ bởi những bạn trẻ khuyết tật - ảnh 13
Những chiếc túi thời trang Kymviet chinh phục được nhiều khách hàng là những người nổi tiếng, nghệ sĩ, người đẹp - những người có gu thời trang sành điệu và khó tính.

Sản phẩm thời trang trong một góc độ nào đó, nó cũng là một thứ tiêu sản. Vì vậy, để nó có thể được quyết định mua, nó phải xứng đáng. Đằng sau đam mê, sự tưởng tượng, mơ mộng, những bạn trẻ và cả những thiếu niên khuyết tật ở đây được giáo dục một tinh thần lao động thực tế, nghiêm túc.

Túi vải canvas – câu chuyện thời trang được vẽ bởi những bạn trẻ khuyết tật - ảnh 14

Họ nhẫn lại làm việc cần mẫn nhiều tiếng mỗi ngày đầu tiên bằng nỗi lo cơm áo gạo tiền, bằng lòng biết sợ của sự thất nghiệp. Rồi sau đó, họ làm việc bằng lòng tự trọng của một cá nhân tồn tại trong xã hội, với thông điệp vốn rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng làm được: tàn mà không phế…

Túi vải canvas – câu chuyện thời trang được vẽ bởi những bạn trẻ khuyết tật - ảnh 15
Có cả những món đồ dành cho các bạn nhỏ

Trên đôi tay của những bạn trẻ khiếm thính, khiếm thị… những chiếc túi vải canvas, những món đồ trang trí, nội thất, không vì sự yếu thế, khiếm khuyết của người thợ mà những đường kim mũi chỉ trở nên lỏng lẻo, những mảng màu pha, kết trở nên kém sắc…