Thời trang nghề & nghiệp

Người mở đường cho người mẫu Việt bước ra các sàn diễn thời trang quốc tế

Thùy Dung P
thuydung12@gmail.com
12/04/2021 12:00 GMT+7

Sự kiện Chủ tịch Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam - Trang Lê được Chính phủ nước Cộng hòa Italia trao tặng Huân chương công trạng tước hiệu Hiệp sĩ không chỉ là niềm tự hào của riêng một người mà còn truyền cảm hứng cho tất cả những nhà thiết kế, người mẫu, người kinh doanh thời trang cũng như những ai yêu mến và tâm huyết phát triển thời trang Việt.

Năm 2020, trong khi các tuần lễ thời trang thường niên tại các kinh đô thời trang sầm uất của thế giới như Paris, Milan, New York… phải trì hoãn hoặc chuyển sang hình thức trực tuyến do đại dịch Covid-19 thì tại Việt Nam, công chúng vẫn được thưởng thức 4 đêm diễn giới thiệu bộ sưu tập mới của 18 nhà thiết kế và thương hiệu tại Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam 2020 (Vietnam International Fashion Week - VIFW).

Bà Trang Lê (giữa) và các giám khảo casting người mẫu cho VIFW 2020.
Chính thức ra mắt từ năm 2014 và đã đi qua 11 mùa tổ chức thành công, Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam  đã và đang khẳng định vị thế của một sự kiện thời trang chuyên nghiệp và uy tín nhất nhì tại Việt Nam. Đứng sau thành công của VIFW chính là bà Trang Lê - người sáng lập và Chủ tịch Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á.
Bà Trang Lê chào đón "anh cả" của làng thời trang Việt Nam - Nhà thiết kế Nguyễn Công Trí quay trở lại VIFW 2020.
Trước khi bắt đầu với VIFW, bà Trang đã liên tục ghi dấu ấn với Vietnam Nex Top Model và Vietnam Project Runway – hai sân chơi uy tín lớn dành cho các người mẫu và nhà thiết kế trẻ Việt Nam.
Những năm gần đây, chúng ta thấy những người mẫu như Hoàng Thùy, Kha Mỹ Vân, Thùy Trang, Trang Khiếu… xuất hiện trong các tuần lễ thời trang quốc tế - họ đều ít nhiều trưởng thành từ Vietnam Nex Top Model; nhiều nhà thiết kế Việt tham gia vào các sân chơi thời trang lớn của thế giới như Công Trí, Hoàng Minh Hà...  Không quá lời khi nói rằng bà Trang là người đi tiên phong mở đường cho thời trang Việt Nam vươn ra thị trường khu vực và quốc tế, đồng thời đưa những tinh hoa của thời trang thế giới đến gần hơn với công chúng Việt Nam.
AVIFW 2020 diễn ra thành công và trở thành tuần lễ thời trang duy nhất được tổ chức trong năm 2020.
Bà Trang Lê tâm sự: “Từ khi bắt đầu tổ chức Tuần lễ thời trang tôi đã có tầm nhìn phải tổ chức sự kiện mang tầm quốc tế. Với một quốc gia có ngành thời trang non trẻ như Việt Nam thì việc hợp tác với các quốc gia có nền thời trang phát triển rất quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển nền thời trang Việt Nam”.
Chính vì thế, VIFW không chỉ là nơi giới thiệu các bộ sưu tập thời trang của các nhà thiết kế Việt, sự kiện này còn liên tục mở ra cơ hội hội nhập quốc tế mang ý nghĩa về kinh tế và văn hóa với sự tham gia của các đại sứ quán Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Columbia, Israel…
Tổng Lãnh sự Italia tại TP.HCM và Tổng lãnh sự Pháp tại TP. HCM cùng bà Trang Lê tại VIFW 2020.
Nói về chiếc cầu nối được thiết lập giữa VIFW và Italia, bà Trang cho biết: “Nếu như trước đây tôi phải tự mình đến Milan Fashion Week tìm kiếm cơ hội trình diễn cho người mẫu Việt hay xuất hiện trên các ấn phẩm thời trang như Vogue Italia… thì từ khi có sự hợp tác với tổng lãnh sự Italia tại TP.HCM tôi đã có được cơ hội tham gia rất sâu vào các hoạt động văn hóa và thời trang tại Italia”.
Tấm ảnh đánh dấu sự khởi đầu hợp tác giữa VIFW và tổng lãnh sự Italia tại TP.HCM.
VIFW 2018 đánh dấu sự hợp tác đầu tiên giữa VIFW và tổng lãnh sự Italia tại TP.HCM, mở đường cho nhiều nhà thiết kế lừng danh người Ý tham dự sân chơi này. Nhiều nhà thiết kế Italia như NTK Antonio Grimaldi, nhà mốt lừng danh Maison Gattinoni, NTK gạo cội Renato Balestra hay NTK tài năng Elisabetta Franchi... đã trình diễn bộ sưu tập thời trang mới tại các mùa VIFW.
Bộ sưu tập của Elisabetta Franchi trình diễn tại Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2020.
Nhằm ghi nhận những đóng góp của bà Trang trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Italia trong lĩnh vực thời trang, đại diện Chính phủ nước Cộng hòa Italia, Tổng Lãnh sự Italia tại TP.HCM đã trao tặng Huân chương Công trạng, tước hiệu Hiệp sĩ cho bà Trang Lê vào chiều ngày 6/4/2021.

Ông Dante Brandi - Tổng Lãnh sự Italia tại TP.HCM trao Huân chương Công trạng, tước hiệu Hiệp sĩ của Chính phủ Italia cho bà Trang Lê. 

Tại Việt Nam, Huân chương công trạng của Italia (Knighthood of the Order of Merit of the Star of Italy) từng được trao cho một số ít danh nhân trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và tư pháp. Trong lĩnh vực thời trang, bà Trang Lê là người thứ hai (sau nhà thiết kế Minh Hạnh) được nhận Huân chương công trạng tước hiệu Hiệp sĩ từ chính phủ Italia.

Trả lời câu hỏi của phóng viên lý do vì sao trao tặng Huân chương công trạng tước hiệu Hiệp sĩ cho bà Trang Lê, ông Dante Brandi - Tổng Lãnh sự Italia tại TP.HCM cho biết: “Chính phủ Italia trao danh hiệu cao quý này cho bà Trang Lê vì bà là người đi tiên phong trong lĩnh vực thời trang tại Việt Nam đồng thời bà cũng là một nhân vật truyền cảm hứng cho những thế hệ tiếp theo”.

Nói về các kế hoạch và dự định hợp tác với Italia trong thời gian tới, bà Trang Lê cho biết: "Đã có rất nhiều kế hoạch bị tạm hoãn do đại dịch Covid-19 như việc mời các nhà thiết kế Italia đến Việt Nam trình diễn, đưa học viện thời trang lâu đời của Italia đến với các bạn trẻ đam mê thời trang tại Việt Nam...
Trong hiện tại chúng tôi đang làm việc với các đối tác Italia để có thể tổ chức các hoạt động trực tuyến như các hội thảo, hoặc NTK có thể giửi các BST mới trình diễn tại Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam sẽ tổ chức trong tháng 5/2021”, bà Trang Lê cho biết.

 

Ảnh: Phuoc Loc team & tư liệu

Top
Top