Kỹ năng sống

Tự tin và tự ti: Chỉ là những lựa chọn!

15/11/2015 00:03 GMT+7

Bí quyết để tự tin hơn? Thực tế không hề có câu trả lời toàn vẹn cho vấn đề này, bởi bạn biết không, tự tin hay tự ti, tất cả phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn!

Bài: Song Uyển

 

Phần lớn phụ nữ thường tỏ ra kém tự tin về một điều gì đó. Nếu không phải là năng lực, rất có thể cũng là hình thức của học, hoặc là khả năng hấp dẫn phái nam, hoặc khả năng làm mẹ, khả năng làm vợ… Điều đó thực ra là một vấn đề quá đỗi bình thường của con người, bởi không ai hoàn hảo cả.

 

Tự tin và tự ti: Chỉ là những lựa chọn!

 

Bạn, hay bất cứ một cô nàng nào đi chăng nữa, ai cũng đề tồn tại một hoặc nhiều những khuyết điểm. Tuy nhiên, sự tự ti trong nhiều trường hợp có thể dẫn đến tình trạng khá tréo ngoe. Bạn có thể đã từ chối cơ hội mình xứng đáng được nhận? Dẫu vậy, phần đa những cô nàng kém tự tin không biết rằng, trên đời tồn tại ba bí mật vô cùng thú vị về chuyện tự ti hay không tự ti này.

 

Bí mật thứ nhất: Giả vờ tự tin là tốt!

Những người phụ nữ bạn tưởng rằng vô cùng thành công và tự tin, vẫn có những lúc họ nghi ngờ bản thân. Họ có những lúc phải tự hỏi: “Mình đang làm gì ở đây?” và lo sợ ai đó sẽ phát hiện ra họ kém cỏi hơn những gì họ thể hiện.

 

Giả vờ tự tin là tốt!

 

Bạn đừng ngạc nhiên khi một ngày nào đó vị sếp nữ mà bạn vẫn hằng ngưỡng mộ bước khỏi bục diễn thuyết và thầm thì hỏi bạn với đôi mắt hoang mang: “Thấy chị thế nào, có ổn không?”. Thế nên, giả vờ tự tin là một điều tốt. “Hãy cứ giả vờ cho đến khi trở thành sự thật”, và bạn yên tâm điều đó là sự thật đấy.

 

Bí mật thứ hai: Tin vào bình đẳng giới

Phụ nữ sẽ trở nên khá tự ti khi họ phải làm việc trong một môi trường phần lớn là nam giới. Bạn sẽ thấy mình khống chế cảm giác tự tin đó bằng cách gồng mình lên, hay nổi cáu và trở nên dữ dằn hơn bản chất thực sự.

 

Tin vào bình đẳng giới

 

Tuy nhiên cũng chính vì thế, bạn có thể vững tâm hơn khi quan sát những người đàn ông xung quanh mình để nhận ra những điểm tương đồng giữa mình và họ. Từ đó, dĩ nhiên sẽ cảm thấy tin tưởng hơn vào năng lực của bản thân. Bạn muốn có được sự tự tin, bạn phải có niềm tin vào bình đẳng giới!

 

Bí mật thứ ba: Sẵn lòng kết bạn

Bí mật thứ 2 đúng, nhưng có một sự thật khá đau lòng rằng chính phụ nữ mới là những người thích tấn công vào niềm kiêu hãnh của phụ nữ khác. Và ngược lại, một khi phụ nữ đã đoàn kết, họ sẽ tạo ra sức mạnh lớn lao. Vì thế, những người phụ nữ thông minh và tự tin đồng thời cũng là những người luôn thân thiện và sẵn lòng kết bạn với tất cả những người phụ nữ xung quanh họ.

 

Sẵn lòng kết bạn

 

Dẫu vậy, những bí quyết tạm thời như trên không giải quyết được gốc rễ vấn đề. Tự tin về cơ bản là bạn luôn cảm thấy sự an toàn ở mọi nơi bạn xuất hiện, dù khi đó bạn đứng một mình hay đứng trước nhiều người. Và đồng thời, bạn cũng biết cách chấp nhận những điểm yếu của mình với tâm thế thoải mái. Vậy đâu là những phẩm chất mà một phụ nữ tự tin cần có?

 

1. Phát triển khả năng thư giãn

Khi phải đối mặt với thử thách và căng thẳng, những khoảnh khắc dễ khiến bạn mất tự tin nhất, biết thư giãn chính là liều thuốc thần kỳ. Sự âu lo không giúp ích gì cho bạn. Thế nên học cách hóa giải sự lo âu, cảm thấy thoải mái với bản thân và môi trường xung quanh, không phản ứng thái quá trước các thay đổi là một điều cần thiết. Rèn luyện cho điều này cũng như tập chạy, bạn cần lên kế hoạch và thực hành xử lý những vấn đề nhỏ mỗi ngày, học cách hít thở và đôi khi cũng cần cho phép mình được thất bại trong những vấn đề nhỏ.

 

khả năng thư giãn

 

2. Tập suy nghĩ lạc quan

Trong cả sự nghiệp cũng như hôn nhân, mọi thứ dù có vẻ thuận lợi đến đâu cũng không tránh khỏi những lúc trắc trở và trật “đường ray”. Nếu vững tin, bạn hẳn phải biết rằng những trắc trở nhỏ đó không ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng, và biết ngồi xuống để đưa ra quyết định. Bạn sẽ không phải mất thời gian để suy nghĩ về những chi tiết nhỏ bé, thay vào đó khắc phục và giải quyết một cách nhanh chóng.

 

3. Chia sẻ và ghi nhớ thật lòng

Thật thiệt thòi nếu bạn sỡ hữu nhân cách hướng nội, bởi những người co mình lại một góc dù đang trên đỉnh cao vinh quang hay quyền lực luôn là người luôn cảm thấy bất an với bản thân. Thế nên, người phụ nữ tự tin là người sẵn sàng chia sẻ những khoảnh khắc của họ với người khác. Họ thoải mái thể hiện các mặt xúc cảm của bản thân, từ hân hoan, vui, buồn, thất vọng… và sau đó mau chóng lấy lại sự tự chủ. Và vì thực sự sống trong những khoảnh khắc đó, họ có thể nhắc lại với bạn bè và người thân của mình về những điều ấy một cách thoải mái nhất. Đừng quên làm điều này mỗi ngày bạn nhé!

 

Chia sẻ và ghi nhớ thật lòng

 

4. Củng cố vẻ ngoài hấp dẫn

Sự hấp dẫn ở đây không đến từ các số đo hình thể. Một người phụ nữ tự tin tỏa ra sức hấp dẫn riêng từ biểu cảm tươi sáng trên khuôn mặt, giọng nói nhẹ nhàng vừa phải, dáng đứng và ngồi thẳng thớm. Điểm đặc biệt của một người phụ nữ tự tin thực sự là không tỏ ra kiêu căng, tự phụ và lạnh lùng, bởi tất cả những đặc điểm đó phần lớn là để che đậy sự tự ti của một cá nhân. Thế nên, bên cạnh việc thay đổi cách nhìn nhận vấn đề từ bên trong, bạn cũng cần học cách xây dựng một hình ảnh bên ngoài thân thiện, dễ mến và thư giãn.­­

 

Củng cố vẻ ngoài hấp dẫn

 

 

 

 

Top
Top