Vị ngũ hành

Thời Trang Trẻ
Lấy ý tưởng từ sự hài hòa của âm dương ngũ hành, chúng tôi sẽ gợi ý bạn đọc những món nước độc đáo từ các nguyên liệu hoàn toàn thiên nhiên (có thể tự làm đãi khách dịp Tết), thanh đạm giúp cơ thể nhẹ nhàng phù hợp trong những ngày Xuân nhiều hoạt động và tiệc tùng.

Bài: Thủy Anh | Ảnh: Quang Khải

Thực hiện: bartender Mai Quyết Thắng – Nhà hàng Bà Cô Lốc Cốc 222, Khánh Hội, Q.4, TP.HCM.

Các thức uống có giá từ 35.000đ/món.

 

Vị Lộc (Hỏa) 
 

Hoa

 

Vị Lộc còn được xem là món “giải độc” khá hiệu quả. Quýt cung cấp nhiều vitamin C, kẽm… cùng với gừng sẽ làm tỉnh táo, “hạ hỏa” cho các chàng sau những cơn say. 

Nguyên liệu:

Quýt, siro hoa bụt dấm

Gừng, đường phèn, đá viên

Thực hiện: 

Quýt bóc vỏ, ép lấy nước, vỏ quýt xay nhuyễn. Gừng cạo sạch vỏ, nếu rửa sạch có thể để nguyên vỏ ép một phần lấy nước. Sau đó lấy nước ép quýt pha với nước gừng và vài lát gừng xắt mỏng cùng sirô hoa bụt dấm. Xay nhuyễn cùng đường phèn, đổ vào ly, rưới hỗn hợp nước ép lên. 

Thưởng thức: 

Vị chua chua ngọt ngọt của quýt, đường phèn, vị cay nồng của gừng, và vị thanh thanh của siro hoa bụp giấm giúp bạn giải nhiệt cực hiệu quả đồng thời hỗ trợ đường tiêu hóa tốt hơn trong những ngày Tết ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ. 

Vị Khai Niên (Thổ)

 

Tho 2

 

Vị Khai Niên chính là sự kết hợp tinh túy của những gia vị quen thuộc, mang lại cảm giác mới ngọt ngào.

Nguyên liệu:

Sả cây, gừng củ

Quả tắc (quất), đường phèn

Mía lau, nha đam. 

Thực hiện:  

Sả, gừng, mía lau, nha đam được nấu lấy nước, thêm tắc và đường phèn để tăng hương vị, sẽ là món nước độc đáo kết hợp hài hòa với các loại mứt Tết. 

Thưởng thức: 

Uống vị khai niên ăn kèm thêm các loại mứt, đặc biệt mứt dừa, thực khách sẽ cảm nhận được hết vị ngọt và đậm, bùi của món thức uống này.

Vị Phú Quý (Kim) 

 

Kim

 

Nguyên liệu: 

Dưa hấu vàng, dưa leo 

Hạt chia, mật ong, đường phèn, đá viên

Thực hiện: 

Bổ đôi quả dưa hấu, nạo hết ruột ra để ép lấy nước. Ép lấy nước pha các loại với nhau. Nếu muốn uống ngọt hơn, bạn có thể xay đường phèn vào đánh cùng. Sau đó, khéo kéo đổ hỗn hợp nước ép vào lại lòng quả dưa hấu vàng. 

Thưởng thức: 

Không chỉ giàu vitamin mà vị Phú quý còn cung cấp năng lượng hiệu quả cho những ngày Tết nhiều hoạt động. 

Vị Thiên Tiên (Thủy)

 

Thuy


Nguyên liệu: 

Chanh dây, dưa hấu đỏ, xoài

Thực hiện: 

Chanh dây lấy phần ruột, lọc qua rây để bỏ hạt. Bổ đôi quả dưa hấu, nạo lấy hết ruột ra. Xay ruột dưa hấu với đá nhuyễn, bỏ vào trong lòng nửa quả dưa hấu. Tiếp tục xay chanh dây và dưa hấu đỏ, xoài cắt hạt lựu phủ lên bề mặt.

Thưởng thức:

Vị Thiên tiên là sự kết hợp hài hòa giữa các loại trái cây bổ sung nước và vitamin, là món nước đậm đà nhiều hương vị

Vị Thanh Xuân (Mộc)

 

Moc


Vị Thanh xuân biến tấu từ loại thức uống “lúa mạch lên men” không thể thiếu trong dịp Tết.

 

Nguyên liệu: 

Bia, bột trà xanh

Nước đường, đá viên

Thực hiện:

Đổ 1 ít bia ra ly (tùy vào sở thích để bạn chọn nhiều hay ít bia) sau đó “mix” các loại với nhau bằng cách thêm vị bột trà xanh và đường vào ly bia, đánh tan ly bia lên tạo bọt. Đá viên xay nhuyễn hoặc để từng viên nhỏ cho vào ly. Vị Thanh Xuân thơm dịu nhẹ, ngọt ngào mà vẫn nồng nàn thích hợp cho chị em nào muốn nhấm nháp chút men ngày đầu năm.

Thưởng thức: 

Một thức uống mát lạnh và thật sảng khoái.