Món ăn vặt của Nhật Bản

Thời Trang Trẻ
Takoyaki và Dorayaki là hai loại bánh hiện đang làm mưa làm gió ở các vỉa hè Sài Gòn, thu hút khách hàng vì bánh ngon, khẩu vị lạ và hơn thế nó gần gũi với ẩm thực Việt Nam.

Bài và ảnh: Diễm Ngô

 

Takoyaki

Nguyên liệu

  • Bột Takoyaki - hoặc bột mỳ
  • Bạch tuộc - hoặc mực, tôm
  • Cặp que tre
  • Trứng, hành tây
  • Phô mai
  • Máy nướng Takoyaki
  • Hạt ngô chín
  • Dầu ăn, bắp cải, nấm
  • Sốt mayonnaise, sốt okonomiyaki, cá bào katsuobushi
  • Bột rong biển aonori của Nhật Bản

 

Là một trong những món đặc sản của vùng Osaka, Takoyaki sẽ làm bạn “chết mê” ngay từ lần thử đầu tiên! Vốn là một loại bánh nướng mềm mại nhân bạch tuộc bên trong, Takoyaki làm không khó như nhiều người vẫn nghĩ.

 

Takoyaki - cake

 

Thực hiện

Rửa sạch tôm, bạch tuộc, các loại rau củ,… Tôm, bạch tuộc cho vào nồi luộc chín. Sau đó thái nhỏ. Phô mai, hành tây, nấm,… cũng thái nhỏ. Cho bột cùng với nước, tất cả các nguyên liệu đã thái nhỏ vào trộn đều đến khi hỗn hợp bột có độ sánh đặc thì thôi. Chuẩn bị khuôn nướng, phết một chút dầu ăn lên từng khuôn (có thể dùng khuôn nướng waffle hoặc khuôn muffin và nướng bằng lò thay thế), chia và đổ đều hỗn hợp bột vào lần lượt các khuôn. Bắc khuôn lên bếp để nướng, nướng yên 1 mặt trong khoảng 3 phút. Sau 3 phút, dùng que tre lật bánh nướng cho tròn đều. Nướng đến khi bánh chín và ngả màu vàng nâu là được.

 

Thưởng thức

Cho bánh ra đĩa, rưới thêm sốt mayonnaise, sốt okonomiyaki, cá bào katsuobushi và bột rong biển aonori để cho đúng hương vị của món ăn. Ăn nóng.

 

Bánh Dorayaki - Bánh rán Doraemon

Nguyên liệu

  • Đậu đỏ, trứng gà 4 quả
  • Đường, bí đỏ tươi, mật ong, bột mì
  • Bột nở, dầu ăn

lubiana square plate1

 

Thực hiện

Làm nhân bánh

Đậu đỏ ngâm qua đêm (khoảng 8 tiếng), sau đó cho vào nồi luộc đến khi nước sôi thì vớt ra, xả với nước lạnh. Tiếp tục ninh đậu với nước. Lặp lại 2 lần như vậy đến khi đậu chín thì cho vào máy xay nhuyễn. Đậu đã xay nhuyễn lên chảo hoặc nồi chống dính, đảo cho bay hơi nước để nhân đậu se lại. Trong quá trình này, bạn thêm đường vào đảo cùng đến khi có hỗn hợp đặc sánh thì tắt bếp. Lấy đậu ra thố lớn, để nguội, nếu chưa dùng ngay thì bọc kín cất vào ngăn mát tủ lạnh cho đậu đỡ khô.

Làm nhân bí đỏ

Bí đỏ bỏ ruột, gọt vỏ, luộc chín. Sau đó làm nhuyễn, cho đường vào tương tự như đậu đỏ. Có thể làm các loại nhân khác cho bánh  theo ý thích.

Làm vỏ bánh

Trộn bột nở với bột mì rồi đem rây mịn. Đập trứng vào chén, đổ thêm đường và đánh tan, cho tiếp mật ong. Thêm nước vào khuấy đều đến khi bột mịn, sánh, sền sệt.Làm nóng chảo. Cho một lớp dầu ăn rất mỏng. Múc 1 muỗng bột vào chảo nhẹ nhàng cho thành hình tròn đẹp. Chiên bánh với lửa vừa đến khi vàng nâu cả 2 mặt. Sau đó kẹp nhân vào giữa là bạn đã có những chiếc bánh ngon tuyệt.

 

Thưởng thức

Ăn nóng.