Lươn Nhật thật ngon

Thời Trang Trẻ
Mùa hè, người dân xứ Phù Tang thường ăn các món chế biến từ lươn nhằm chống lại cái nắng nóng. Hai món được ưa dùng là cơm lươn và lươn nướng. Bạn có thể làm món này tại nhà với hướng dẫn sau.

Thủy Anh. ảnh: Hoàng Vũ
Với sự tư vấn của đầu bếp Sùng Quang Biếu - Nhà hàng Nhật AZN, Ha Bà Trưng, TP.HCM

 

Lươn nướng sốt Teriyaki

Tiếng Nhật gọi lươn là unagi. Unagi là món ăn bổ dưỡng được người Nhật tiêu thụ hàng ngàn năm nay. Họ tin rằng Unagi mang lại cho họ sức chịu đựng dẻo dai, họ có tập quán dùng các món lươn vào ngày Hạ chí. Món Unagi Terriyaki là một món ăn phổ biến được nhiều người ưa thích, Terriyaki là nước sốt thường dùng nhất để ướp lươn cho các món lươn của người dân xứ sở Phù Tang.

Cơm lươn Nhật

Nguyên liệu

  • Lươn Nhật 400gr
  • 120ml nước tương, dấm trắng)
  • 80ml mirin (hỗn hợp giữa đường và rượu để nêm nếm món ăn) 
  • 4 muỗng canh đường Sansho, rượu sake
  • Rượu gạo, đường cát đỏ

Thực hiện:

Lấy nước tương Nhật, rượu gạo Nhật, đường cát đỏ, mirin trộn chung rồi đổ vào trong chiếc xong, đặt lên bếp đun lửa nhỏ, đợi 3- 6 phút cho đến khi đường bắt đầu chảy ra và hơi keo đặc lại. Tắt lửa và để nguội hỗn hợp nước sốt. Sau đó bạn có thể giữ sốt trong tủ lạnh để dùng dần khi ướp lươn. Rửa sạch lươn với dấm trắng và rượu, sau đó cắt khúc chừng 5cm. Xếp lươn lên khay nướng có tẩm giấy bạc, ướp rượu sake lên bề mặt lươn và nướng trong lò từ 6-8 phút. Lấy lươn ra để ướp Terriyaki rồi mới nướng lại lần nữa cho đến khi thấy sốt Kabayaki sủi bóng trên thịt lươn. Rắc lên miếng lươn nướng chín chút hạt tiêu đen xay nhuyễn, lúc này mang ra thưởng thức với cơm nóng là ngon tuyệt.

Thưởng thức:

Ăn nóng kèm cơm trắng hoặc rau xà lát.

Kabayaki - Lươn Nướng

Kabayaki được người Nhật dùng gần như hàng ngày trong những bữa cơm gia đình. Ngoài sự đơn giản trong chế biến, lươn còn rất tốt cho sức khỏe, chữa bệnh quáng gà.

Lươn Nướng

Nguyên liệu:

  • Lươn
  • Chanh dây
  • Mật ong
  • Hành tím, tỏi
  • Tương ớt, nước tương
  • Bột mì

Thực hiện:

  • Lươn: dùng bột mì chà vào da, xà với giấm nhiều lần cho lươn thật sạch nhớt. Dùng dao bén lạng bỏ phần xương sống để lấy nguyên phần thịt lươn. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.  
  • Cắt ngắn khoảng nửa gang tay, ướp với 1 ít hạt nêm, hành tỏi băm nhuyễn, dầu ăn. Để lươn thấm trong 15phút. Chanh dây: ép lấy nước, hoặc chà qua rây để lấy phần nước chanh dây. Đun nóng khoảng 2 muỗng cơm đường và 1 muỗng nước. Nung trên lửa trung bình cho đường đổi màu vàng đẹp. Không được khuấy khi làm sẽ khiến đường bị đông lại, chỉ lắc nhẹ chảo cho nó đều thôi là được.  
  • Khi đường đã vàng, ta thêm nước chanh dây vào quậy đều (đừng để đường quá vàng sẽ làm phần nước sốt này bị đắng). Nêm vào khoảng: 4 muỗng nước tương, 3 muỗng tương ớt, 2 muỗng mật ong, 1 chút đường. Đun lại 1 chút cho hỗn hợp sôi và đều lại với nhau, nếm thấy có vị chua chua, ngọt ngọt là được.

Thưởng thức:

Ăn nóng kèm gừng muối chua, mù tạt và nước tương Nhật, nhấm nháp với rượu sake.