Tận hưởng

Lạ miệng với mì udon

Thời Trang Trẻ
Hãy cùng trải nghiệm những nét văn hóa Nhật tại hệ thống Marukame Udon - chuỗi nhà hàng mì Udon truyền thống Nhật Bản.

Bài: Thủy Anh - Ảnh: Quang Minh

Với sự tư vấn của đầu bếp nhà hàng Marukame Udon Tân Định, 342 - 344 Hai Bà Trưng, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM

 

Tô mì Udon giữ nguyên hương vị truyền thống, với sợi mì làm từ bột lúa mì, sợi dài và khá dày so với các loại mì khác trên thế giới, ăn dai rất vui miệng. Người Nhật quan niệm sợi mì dài và dày như vậy ăn vào dịp đầu năm để cầu cho sống dài trăm tuổi và phúc lộc thật dày. Các món dưới đây có giá từ 49.000đ - 79.000đ.

 

Mì Udon hàu kem

Nguyên liệu

  • Mì Udon
  • Hàu tươi
  • Rau xà lách hoặc bông cải xanh (súp lơ)…
  • Củ cà rốt
  • Phần sốt kem béo: sữa tươi hoặc sữa bò, kem tươi (khoảng 15g/ml), bơ, bột mì
  • Nước ninh wafu dashi - từ cá bào (cá ngừ đại dương khô) và tảo bẹ

 

Thực hiện

Hào tươi mang về cạy vỏ lấy ruột rửa sạch, luộc chín. Cà rốt, bông cải xanh rửa sạch, cà rốt cạo vỏ thái khoanh tròn, bông cải xanh xắt thành từng miếng vừa ăn rồi chần qua nước sôi. Nấu sốt kem: Chảo nóng để lửa nhỏ cho bơ vào nấu đến khi liu riu cho bột mì vào đảo đều, khuấy liên tục, để lửa số nhỏ nhất để bột mì không bị vón cục.

Khi bột mì mịn (bột đã chín), cho nước dùng gà vào quấy đều, cho kem tươi, sữa tươi, vào khuấy đều, bật bếp lửa vừa cho hỗn hợp sôi lại, khuấy đều tay. Nêm muối, tiêu vừa miệng cho hàu và cà rốt, bông cải xanh, mì udon vào đun nhanh 1 phút, tắt bếp, nhắc xuống.

 

Thưởng thức

Múc ra tô, ăn nóng. Bạn sẽ cảm nhận những con hàu tươi ngon căng tròn đắm mình trong nước súp kem được tạo nên từ sữa bò, kem, wafu dashi tạo nên món udon hàu thơm ngon, béo ngậy.

 

 CQC0899

Mì Udon Tomyum chua cay

Nguyên liệu

  • Mì u don
  • Hải sản (tôm, mực, nghêu, chả mực…)
  • Sốt Tomyum
  • Rau muống, ớt chuông,
  • Ngò gai, ngò rí ( mùi tàu, mùi ta)
  • Nước dùng Dashi

 

Thực hiện

Hải sản rửa sạch, luộc chín, lấy nước đó nấu cùng với nước dùng dashi. Nước dùng dashi ashi được xem là linh hồn của các món ăn Nhật và đặc biệt và dashi chế biến đem lại vị ngọt đậm tự nhiên (từ cá bào) và tảo bẹ (nhiều axit amin) luôn được các nhà hàng Nhật cũng như các bà mẹ Nhật sử dụng cho bé ngay từ khi bé bắt đầu ăn dặm.

Ớt chuống, rau muống các loại ngò rửa sạch, ớt chuông bổ dọc theo trái thành từng miếng vừa ăn. Rau muống xắt dài khoảng 3 - 4cm. Đun nước dùng dashi sôi, pha chế với nước sốt Tomyum bỏ tất cả cá nguyên liệu đã sơ chế vào đun nhanh trong khoang 32 phút. Tắt bếp

 

Thưởng thức

Múc ra bát, ăn nóng. Với vị thanh ngọt nhẹ từ nước dùng dashi, kake, vị chua cay đậm đà của sốt Tomyum, kèm với vị tươi ngon của tôm, mực, chả mực, nghêu hòa quyện với rau muống, ớt chuông, ngò tạo một hương thơm tuyệt vời.

 

 CQC3434

Bình luận
Bài viết khác