Trước thềm Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam 2020, Hoàng Minh Hà nói gì về sự cạnh tranh giữa các nhà thiết kế?

Thùy Dung P

Trải qua 10 mùa tổ chức, Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam được đánh giá là Tuần lễ thời trang đứng đầu khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 4 khu vực Châu Á, chỉ sau Tokyo, Seoul và Shanghai International Fashion Week.

Trở lại mùa thứ 11, Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam 2020 lần đầu mời các nhà thiết kế trẻ là thủ khoa tốt nghiệp các trường đại học lớn tham gia trình diễn Bộ sưu tập mới cùng các NTK đã thành danh.

Trước thềm Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam 2020, Hoàng Minh Hà nói gì về sự cạnh tranh giữa các nhà thiết kế? - ảnh 1
NTK Thảo Nguyễn dẫn dàn mẫu nhí diện tông tím đến tham dự AVIFW 2020.

Áp lực cho cả hai

Quan sát chương trình bảo vệ luận án tốt nghiệp năm 2020 của sinh viên ngành thời trang khoa Mỹ thuật công nghiệp trường Đại học Kiến Trúc TP.HCM, Thời Trang Trẻ nhận thấy những thay đổi đáng kể.

Đồ án tốt nghiệp của sinh viên không chỉ nhận được những đánh giá mang tính học thuật đưa ra bởi hội đồng tốt nghiệp mà còn có thêm một hạng mục quan trọng: Hội đồng Ban giám khảo đánh giá phần trình diễn tổng thể bộ sưu tập tốt nghiệp. Đáng chú ý là thành viên Ban giám khảo đều là những cái tên có thâm niên và uy tín trong ngành thời trang Việt Nam như bà Trang Lê – người sáng lập và Chủ tịch Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam, Nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường, Giám đốc sáng tạo tạp chí Elle Việt Nam - Dzung Yoko, Ana Võ, Kiều Ngân…

Đây có lẽ chính là tiền đề để Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam (AIVFW) 2020 lần đầu chào đón sự tham dự của các NTK trẻ như Võ Hoàng Long (ĐH Kiến Trúc TP.HCM) và NTK Nguyễn Tùng Chinh (ĐH Quốc tế Hồng Bàng).

Trước thềm Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam 2020, Hoàng Minh Hà nói gì về sự cạnh tranh giữa các nhà thiết kế? - ảnh 2
NTK Nguyễn Tùng Chinh. 

Trả lời câu hỏi rằng liệu việc đứng cùng một sân khấu này có gây ra sự so sánh giữa các NTK đã thành danh với NTK trẻ hay không, bà Trang Lê cho biết: “Khi trọng trách của bản thân nâng cao thêm một chút, tôi nghĩ nhiều hơn đến các NTK tương lai. Nếu hôm nay chúng ta không tạo cơ hội cho các NTK trẻ thì 5-10 năm nữa Việt Nam sẽ không có thế hệ các NTK tài năng tiếp theo”.

Đồng tình với bà Trang Lê, nhà thiết kế Hoàng Minh Hà cho biết anh cảm thấy rất tự hào khi đứng trên sân khấu AIVFW 2020 cùng các NTK trẻ. Ngoài vai trò của một NTK chuyên nghiệp, Hoàng Minh Hà còn là một giảng viên trên giảng đường thời trang.

Anh nhận xét: “Nếu so sánh các NTK trẻ và NTK đã thành danh thì sẽ là sự so sánh rất khập khiễng. Nếu có, thì chính các NTK mới là đối tượng phải suy nghĩ nhiều hơn. Bản thân tôi cũng vậy, tôi nghĩ mình càng phải bước đi một cách chuyên nghiệp, kỹ càng hơn, đam mê một cách chân thành quyết liệt hơn. Bởi vì nếu không, đôi chân của các NTK sẽ bị chùn bước bởi chính những NTK trẻ mới ra trường”.

Có cơ hội làm việc và trực tiếp hướng dẫn đồ án tốt nghiệp cho nhiều sinh viên thời trang, Hoàng Minh Hà quan sát thấy sức ảnh hưởng sâu rộng của Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam cùng chương trình Project Runway. Anh cho biết: “Hai chương trình này không chỉ tác động mạnh mẽ đến ngành thời trang và các NTK mà còn định hình cho nền học thuật thời trang. Các trường đại học đã bắt đầu thay đổi giáo trình, cải tiến chương trình đào tạo, chuẩn hóa các tiêu chí đánh giá học phần để đào tạo ra các thế hệ sinh viên thời trang giỏi và chuyên nghiệp hơn”.

Trước thềm Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam 2020, Hoàng Minh Hà nói gì về sự cạnh tranh giữa các nhà thiết kế? - ảnh 3
Hoàng Minh Hà giúp ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung lựa chọn trang phục cho dự án âm nhạc Ngô Đồng mới ra mắt tháng 11/2020.

Khá xúc động và tự hào nhưng Võ Hoàng Long cũng cảm thấy áp lực khi đứng trên sân khấu AIVFW 2020. Dõi theo Tuần lễ thời trang các mùa trước, Long trầm trồ, ngưỡng mộ và thầm ao ước có ngày được trình diễn.

"AIVFW đã cho tôi động lực lớn lao để cố gắng, nỗ lực hơn khi đang là sinh viên thời trang. Được tham gia Tuần lễ thời trang năm nay với tôi đúng là ước mơ đã thành hiện thực”, Võ Hoàng Long chia sẻ.

Trước thềm Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam 2020, Hoàng Minh Hà nói gì về sự cạnh tranh giữa các nhà thiết kế? - ảnh 4
NTK Võ Hoàng Long.

Hiện tại chính là tương lai 

Trở lại với AIVFW sau 2 năm chinh chiến các tuần lễ thời trang nước ngoài, NTK Nguyễn Công Trí sẽ tiếp tục kể câu chuyện của mình từ Tuần lễ thời trang New York đến Việt Nam. BST lần này là sự hợp tác của Công Trí và nhãn hàng Aquafina, vừa là cơ hội vừa là thử thách để anh hiểu nhịp sống và hơi thở của giới trẻ hiện tại. Công Trí chia sẻ: “Sau triển lãm Cục im lặng cuối năm 2019 thì tôi cũng im lặng luôn cho tới giờ. Khoảng thời gian đại dịch là cơ hội để tôi tìm hiểu lại thị trường Việt Nam”.

Trước thềm Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam 2020, Hoàng Minh Hà nói gì về sự cạnh tranh giữa các nhà thiết kế? - ảnh 5
NTK Nguyễn Công Trí.

Cho đến thời điểm hiện tại, đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, gây ra những thiệt hại to lớn đến nền kinh tế nói chung và ngành thời trang nói riêng. Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam cũng phải trì hoãn nhiều lần trước khi được chính thức trở lại mùa thứ 11. 

“Chúng ta phải cảm thấy may mắn, hạnh phúc khi vẫn được gặp nhau tại AIVFW 2020 trong khi rất nhiều sự kiện Tuần lễ thời trang thường niên tại các kinh đô thời trang như Paris, Milan, New York phải trì hoãn hoặc chuyển sang hình thức trực tuyến”, bà Trang Lê nhấn mạnh. 

Trước thềm Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam 2020, Hoàng Minh Hà nói gì về sự cạnh tranh giữa các nhà thiết kế? - ảnh 6
Các nhà thiết kế tham gia uần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam (AIVFW) 2020.

Với chủ đề “The Future Is Now”, AVIFW 2020 gởi đến các nhà thiết kế Việt thông điệp về sự nhạy bén vượt qua khó khăn và nắm bắt cơ hội. Tương lai của thời trang Việt Nam đang mở ra ngay trước mắt, hiện tại chính là thời điểm để thời trang Việt vươn dậy nâng cao vị thế.

"Chỉ có một con đường để NTK tồn tại trong và sau đại dịch là phải hết lòng đam mê với thời trang, NTK phải bước đi một cách chân thành nhất và bước đi cùng nhau, như tại Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam", Hoàng Minh Hà chia sẻ. "AIVFW chính là sự kích cầu “khủng khiếp” thúc đẩy thời trang Việt Nam phát triển, để NTK nhận ra rằng ngày nay chúng ta không chỉ đơn thuần làm và bán thiết kế mà phải giữ vững vị thế của mình”, Hoàng Minh Hà chia sẻ.
Trước thềm Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam 2020, Hoàng Minh Hà nói gì về sự cạnh tranh giữa các nhà thiết kế? - ảnh 7
Từ trái sang: Các Nhà thiết kế Nguyễn Tiến Truyển, Hoàng Minh Hà, Thảo Nguyễn và Lý Giám Tiền - những cái tên gắn bó với Project Runway và Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của Thời Trang Trẻ về sự cạnh tranh giữa các nhà thiết kế, Hoàng Minh Hà thẳng thắn nhận xét: “Trong bất cứ lĩnh vực nào cũng hiện hữu sự cạnh tranh, trong thời trang các nhà thiết kế cạnh tranh về thẩm mỹ. Các NTK cùng nhìn ngắm sản phẩm của nhau, gây ảnh hưởng lẫn nhau và cũng suy ngẫm về con đường mình sẽ bước đi… tất cả tạo nên diện mạo mang tính xu hướng của ngành thời trang”.

Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam - AIVFW 2020 diễn ra từ ngày 3-6/12/2020 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du, Q.1, TP.HCM.

Ảnh: Huỳnh Minh, Kiếng Cận team & tư liệu