Trứng - Bổ quá hóa khổ

Thời Trang Trẻ

Trứng dễ mua, dễ bảo quản nên bất cứ ai cũng có thể dùng để ăn hoặc làm đẹp. Dưỡng chất của tất cả các loại trứng về cơ bản đều giống nhau.

Bài: Trần Lệ Thủy (tư vấn chuyên môn BS Nguyễn Thanh Tuyền)

Tuy nhiên, có những người buộc phải kiêng ăn trứng. Vì ở một số trường hợp, nếu dùng trứng không những không giúp bồi bổ cho cơ thể mà còn khiến tình hình sức khỏe càng thêm tồi tệ.

6-Pack-Chicken-Eggs

Trứng có nhiều dưỡng chất cho cơ thể?

Đúng. Trứng là một thực phẩm cung cấp cho cơ thể chúng ta hàm lượng dưỡng chất phong phú. Nguồn protein dồi dào trong trứng có giá trị sinh học rất cao, chúng chứa đựng tất cả các a-xít amin thiết yếu cho cơ thể.

 Trứng là tổng hòa của các loại vitamin?

H2 Hard Boiled Eggs Beauty 1

Sai. Dù trứng là nguồn thực phẩm giàu vitamin như: B1, B2, B12, A, D,... nhưng vitamin C không được tìm thấy trong trứng.

Cả lòng đỏ và lòng trắng có dưỡng chất giống nhau?

Sai. Một quả trứng có khoảng 17% chất béo chưa bão hòa đa polyunsaturated và 44% monounsaturated, chỉ có 32% là chất béo bão hòa. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của trứng chứa nhiều khoáng chất quan trọng như: i-ốt,  phốt-pho, can-xi, selenium, kẽm, sắt…Và hầu hết các chất béo có trong trứng đều được tìm thấy trong lòng đỏ.

Ăn trứng có thể ngăn ngừa máu vón cục, đột quỵ?

Đúng. Nếu bạn ăn đều đặn, có thể ngăn ngừa máu vón cục, đột quỵ và đau tim. Một lòng đỏ trứng có khoảng 300mg choline, đây là chất dinh dưỡng giúp điều hòa não bộ, hệ thống dây thần kinh và hệ thống tim mạch. Tuy nhiên nếu bạn đã bị bệnh tim thì ăn nhiều trứng cơ thể sẽ hấp thu nhiều cholesterol vào máu.

 Trứng tốt cho đôi mắt?

eyes

Đúng. Trứng rất tốt cho mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng nhờ vào dưỡng chất carotenoid. Chất lutein và zeaxanthin có trong trứng sẽ giảm nguy cơ phát triển bệnh đục nhân mắt.


Trứng có thể ăn liên tục? 

Sai. Dù các khuyến cáo về cách dùng trứng vẫn còn khác nhau. Nhưng các chuyên gia tim mạch Hoa Kỳ cho rằng, có thể ăn mỗi ngày một quả trứng nhưng cần hạn chế thịt và sữa. Còn Hội Tim mạch Anh lại khuyên không nên ăn quá bốn quả trứng một tuần. Tổ chức Y tế Thế giới lại cho rằng không nên ăn quá mười quả trứng một tuần. Cũng có chuyên gia khẳng định, một người mỗi tuần có thể ăn mười hai quả trứng mà không lo sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu. Vì có nghiên cứu chứng minh rằng, protein của trứng trong quá trình tiêu hóa đã hình thành những peptid có tác dụng hạ huyết áp.

Tùy vào tình trạng sức khỏe để sử dụng thực phẩm này? 

mediakit-brown-eggs

Đúng. Việc sử dụng bao nhiêu trứng một ngày là tùy vào thể trạng và bệnh lý của từng người. Một người đã bị tăng mỡ máu (đặc biệt là tăng cholesterol xấu), mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa một quả trứng và không ăn quá ba lòng đỏ trong một tuần. Còn đối với những người chưa có rối loạn mỡ máu, có thể dùng 4 - 6 trứng một tuần và phải hạn chế các thực phẩm giàu cholesterol khác như: mỡ heo, da, nội tạng, óc. Cũng không nên ăn trứng nhiều hơn vì sẽ “thừa trứng” và thiếu thịt, cá, tôm, đậu phụ… Với trẻ em, tùy độ tuổi: từ  7 - 12 tháng chỉ ăn ¼ quả mỗi bữa và tuần ăn 2 - 4 lần; từ 1 - 2 tuổi, ăn nửa quả một lần; bé từ 3 - 6 tuổi ăn 3 - 4 quả một tuần; bé lớn 7 - 14 tuổi, có thể ăn 5 - 7 trứng mỗi tuần…

Health-Benefits-of-Egg
Những người không nên ăn trứng
Người đang bị bệnh cấp tính (sốt, viêm nhiễm) vì lúc này, khả năng tiết dịch tiêu hóa bị giảm sút, tính năng men tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng. Thức ăn không tiêu khiến đường ruột không được nghỉ ngơi sẽ làm bệnh nhân mệt mỏi thêm. Người bị sỏi mật: bị sỏi mật nên chức năng co bóp của túi mật hạn chế và rất yếu. Nếu dùng thức ăn có nhiều protein như trứng bắt buộc đường ruột tiết ra nhiều mật, làm tăng co bóp túi mật, sinh ra các triệu chứng như đau, nôn mửa… Người bị bệnh gan, bệnh tim mạch, tiểu đường.