Kỹ năng sống

Trong ngôi nhà mang tên hạnh phúc

14/06/2016 10:00 GMT+7

Trở về từ Mỹ với tấm bằng Tiến sĩ tâm lý , người phụ nữ gợi cảm, tràn đầy năng lượng sống - TS Phan Thị Huyền Trân, người sáng lập Trường Vương quốc Hạnh phúc với các khóa học hạnh phúc dành riêng cho phụ nữ mang tên “Nghệ thuật quyến rũ” – luôn mang tham vọng muốn “biến” phụ nữ Việt Nam thành những người hài hước, thú vị, tích cực và luôn luôn trân quý bản thân mình.

Bài: Trần Lệ Thủy - Ảnh: Diễm Ngân

 

PepIMG 5009

"Tôi không cổ vũ cho một lối sống nào khác biệt…"

 

Tôi hẹn gặp Trân - cô phù thủy nhỏ có biệt danh “Hạt tiêu – Dr. Pepper” - trong một quán cà phê đẹp trên đường Tú Xương. Vừa ngồi xuống ghế, cô tiến sỹ xinh xắn liền gọi một loạt bánh ngọt và thức ăn với cử chỉ thân thiện, ngọt ngào và đầy cuốn hút người đối diện. Câu nói đầu tiên Trân chào tôi “Sao môi chị nhợt nhạt vậy, để em tô son lại cho.” Và câu chuyện cứ thế bắt đầu, bất tận, từ việc giữ gìn nhan sắc đến việc tìm bình an cho mình và sống sao để hạnh phúc…

 

Biểu tượng của nước Ý - Sophia Loren từng nói “Tôi là một người phụ nữ rất đàn ông”. Còn bạn, trong dáng vẻ rất nữ tính đó, bạn có thấy mình như thế không. Trong mỗi người phụ nữ thì có cần mang dáng dấp chút xíu đàn ông không?

Không. Tôi chọn làm người phụ nữ yếu đuối. Vì lúc đó tôi được nhõng nhẽo, được đàn ông nâng niu, chiều chuộng. Là đàn ông, gánh nhiều trọng trách, mệt đầu lắm.

 

Có lần bạn nói bạn hãy đi Bar, ở đó bạn hướng dẫn cho học trò “đọc vị” con người, đặc biệt là “đọc” đàn ông nơi chốn ấy. Bạn đang cổ vũ cho một lối sống khác với những gì đang diễn ra mỗi ngày?

Ồ không. Tôi không hề cổ vũ cho một lối sống nào khác biệt. Tôi muốn những hình ảnh cụ thể trong bài giảng của mình, và không đâu tập trung nhiều thành phần như nơi ấy. Biến quán Bar thành lớp học là chủ ý của tôi. Tôi tin, môi trường không tạo ra con người, mà do chính mình tạo ra, rồi đổ lỗi cho môi trường. Trong quán Bar, tôi cho rằng những con người trong ấy là những người biết cân bằng tốt, biết kiếm thứ mình cần.

Ở đó, qua giao tiếp với nhiều thành phần, các bạn sẽ biết cách nhìn người, tôi sẽ có lý do để chia sẻ thêm những gì tôi đã học được, đã trải qua. Các bạn sẽ biết đánh giá, nhìn nhận, chọn bạn bằng trái tim. Chúng ta, những phụ nữ vốn dĩ rất cảm tính, nên chọn người bằng mắt, không phải vì họ dở, mà là do thiếu kỹ năng, vì họ e dè. Nên, vô tình bỏ lỡ một bàn tay ấm, một ánh mắt nào chân thành. Nơi đó, tôi hướng dẫn các bạn kỹ năng quan sát, kỹ năng “chạm” vào một con người, đặc biệt là người khác phái và phải tự tin, biết sống cho bản thân. Đừng e dè mà hãy mạnh dạn bước vào, rồi chúng ta sẽ học được rất nhiều điều, kể cả chúng ta sẽ mềm mại và uyển chuyển hơn.

 

PepIMG 0185

 

Ban đầu xây dựng ngôi trường này, tôi đặt mục tiêu làm sao để giúp phụ nữ Việt Nam hạnh phúc hơn, nên các khoá học tập trung vào giúp họ thay đổi tư duy từ bên trong. Nhưng ngày càng nhiều các ca tư vấn tâm lý đến với tôi là phụ nữ ngoan nhưng không hạnh phúc, thế nên sau ba năm tiếp xúc với hơn 10.000 học viên, tôi mới thiết kế thêm lớp học mới có tên: “Gái hư – Bảng kế hoạch cho gái hư hạnh phúc”.

“Hư” ở đây được hiểu là tự biết làm cho thế giới của mình nhiều màu sắc, sinh động với nhiều trò, biết hưởng thụ cuộc sống bên cạnh việc chăm sóc gia đình. “Hư” để chính bản thân mình thấy không nhàm chán và mang niềm vui đến cho người bên cạnh. Ngoài lớp này, tôi còn có lớp “Tán tỉnh”, “Quý cô Thú vị”, “Men & Sex” để gia tăng kỹ năng cho phụ nữ Việt Nam.

 

Biết những kỹ năng như bạn nói, phụ nữ đã đủ mạnh mẽ để một mình bước vào Vương quốc Hạnh phúc của mình?

Chúng tôi gọi trường của mình là ngôi nhà hạnh phúc – nơi không chỉ để phụ nữ đến để học những điều mới mà còn là chốn để họ quay về khi mệt mỏi, bế tắc, xuống tinh thần. Chúng tôi không kỳ vọng vào những điều lớn lao, chúng tôi cùng nhau cóp nhặt thật nhiều những điều nhỏ nhoi. Một điệu nhảy bung xõa, giải phóng cơ thể, giúp bạn hiểu được nhu cầu cơ thể mình muốn gì. Điều đó không hạnh phúc sao? Nơi bạn lần mò khám phá con người thật của mình, năng lực và khát khao của mình, rồi tự mình biết mình cần hành động gì. Điều đó không hạnh phúc sao? Nơi dần dà sẽ giúp bạn thành một cô nàng chiến binh khỏe khoắn, dám làm, dám chịu, không còn suy nghĩ lệ thuộc. Điều đó không hạnh phúc sao? Hạnh phúc thật ra chỉ nằm trong chính con người mình. Nhưng, phụ nữ thì cứ tin rằng nó ở phía người chung nhà, nên mải miết đi tìm. Thực ra, tôi vẫn hay nói, đừng tìm ở đâu xa, trong chính mình ấy thôi.

 

seIMG 6243

 

Mạnh mẽ và dạn dày như một chiến binh. Bạn có e dè mình sẽ mất đi hẳn vẻ yểu điệu không?

Chiến binh cũng là một kiểu của yểu điệu đàn bà đấy. Bạn không tin ư? Cứ ghé và ngồi cùng chúng tôi đi. Vẻ ngoài sầu muộn kiểu Quỳnh Dao sẽ mất đi. Nhưng bạn sẽ không mất đi chút nào vẻ nữ tính cả. Mạnh mẽ không có nghĩa là thiếu nữ tính. Chiến binh cũng không có nghĩa là biến mình thành đàn ông. Với một người đàn ông thì người phụ nữ bên mình uyển chuyển nhất, quyến rũ nhất là lúc cô ấy thể hiện sự mạnh mẽ đấy.

 

Xung quanh chúng ta, phụ nữ đang cam chịu một ông chồng vụng về, ích kỷ và cả trong chuyện vợ chồng! Là một nhà tâm lý học, bạn chọn “hướng ra” nào cho số đông phụ nữ này?

Tôi từng nói với một người đến nhờ tôi tư vấn về trường hợp này rằng: tôi không thích ăn phở, thậm chí chê phở chán, cho đến ngày tôi ăn được một tô phở ngon, sau đó với tôi phở là số Một. Vậy đó! Phụ nữ Việt Nam đa số chọn cuộc sống chấp nhận, thiếu kỹ năng tình dục, không hề biết trân quý cảm xúc cơ thể mình. Nhưng, họ cũng không biết rằng, trong đời sống vợ chồng, nếu phụ nữ không hạnh phúc, thì chồng cũng không. Phải biết nuôi cảm xúc cho mình trước. Trong việc này, đừng đổ lỗi tại anh hay tại ả, mà tại cả hai người. Đàn ông, vốn dĩ ích kỷ, nên ít quan tâm đến cảm xúc của phụ nữ. Thế nên phụ nữ đừng làm người cam chịu nữa, mà phải bản lĩnh để trao đổi thẳng thắn với chồng. Rằng, mình mong muốn điều gì. Cơ thể mình ra sao. Phụ nữ nên nói nhẹ nhàng, hài hước thôi, để chính người đàn ông cuả mình không quá áp lực.

 

PepIMG 5220

 

Thông qua các chương trình đào tạo của mình, với các tên gọi rất thực tế, thu hút hàng ngàn phụ nữ trên cả nước theo học, bạn muốn đem đến cho họ điều gì?

Dám thay đổi để làm mới mình. Dễ dàng hơn, dễ dàng cho, dễ dàng nhận. Mang đến cho mọi người niềm vui. Các khóa học của tôi đều rất rộn ràng, gần gũi, thân tình. Mọi người cười nghiêng ngả và không che giấu điều gì hết, cả những bí mật thầm kín nhất. Sau đó sẽ là thay đổi dần vẻ bên ngoài. Các học viên sau khi kết thúc khóa học vẫn giữ liên lạc và gặp gỡ nhau thường xuyên, cả với tôi và các cộng sự. Tôi rất vui vì mọi người thay đổi tích cực hơn trong cách nhìn cuộc sống, yêu mình, yêu người hơn, trẻ đẹp hẳn ra. Thành công của các khóa học chính là ở các học viên: Dám thay đổi.

 

Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

 

Tiến sỹ Tâm lý Phan Thị Huyền Trân
- Sinh năm 1985

- Biệt danh: Phù thuỷ Hạt tiêu, Dr. Pepper

-Chuyên ngành Tâm lý Trị liệu (không phải tư vấn tâm lý) chuyên cho Hôn nhân và Gia đình

 


 

Top
Top