Thời trang nghề & nghiệp

Triển lãm lụa Thái Lan

21/08/2018 02:46 GMT+7

Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại TP.HCM đã tổ chức một buổi trưng bày đặc biệt mang chủ đề “Cuộc đời và sự cống hiến của Hoàng Hậu Sirikit” tại Tư dinh của bà Ureerat Ratanaprukse, Tổng Lãnh sự vào ngày 12.8 vừa qua. Buổi triển lãm cũng sẽ trưng bày lụa Thái với hoa văn cổ xưa có nguồn quốc từ quận Chonnabot tỉnh Kon Kaen.

 

1Hình 1

 

Lụa Thái Lan sẽ không được phổ biến rộng rãi trên thế giới như hiện nay nếu không nhờ vào tâm huyết, sự nỗ lực không ngừng và quyết tâm của Hoàng hậu Thái Lan Sirikit trong việc gìn giữ phương thức dệt vải truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác của người dân Thái Lan.

 

2

 

Nhìn nhận ngành dệt lụa là di sản quốc gia, Hoàng Hậu khuyến khích người dân phát triển kỹ năng dệt, hỗ trợ huấn luyện người dân và trợ giúp họ tiếp cận thị trường tiêu thụ sản phẩm lụa. Với mục tiêu này, Quỹ “Xúc tiến ngành nghề bổ trợ và phát triển kĩ năng ngành nghề của Hoàng Hậu Sikirit”, viết tắt là quỹ SUPPORT được thành lập.

 

3

 

Vào những năm 1950, Hoàng Hậu thường tháp tùng cố Quốc Vương Bhumibol Adulyadej đi thăm người dân Thái tại các vùng sâu vùng xa trên khắp cả nước. Trong những chuyến đi này, Hoàng Hậu Sirikit đã thấy được thành quả lao động của người dân địa phương tại những ngôi làng hẻo lánh đặc biệt là dệt lụa, từ đó Hoàng hậu nhận ra tiềm năng về sự phát triển ngành dệt lụa và những dự án tăng thu nhập cho dân làng ngoài trồng trọt.

 

4

 

Trào lưu ưa chuộng lụa Thái được hồi sinh, Hoàng Hậu tiếp tục phát triển và chính thức hóa trang phục truyền thống Lụa Thái trở thành quốc phục Thái Lan, cũng như quảng bá trang phục được làm từ lụa Thái rộng rãi trong nước và quốc tế. Chính nhờ tâm huyết đưa lụa Thái được biết đến trên toàn Thái Lan đã giúp cho người dân vùng hẻo lánh của Thái Lan thoát khỏi đói nghèo. Ngày nay, lụa Thái là chất liệu chủ yếu sử dụng của toàn dân Thái Lan.

 

5

 

Với mục đích vinh danh cuộc đời, những cống hiến cũng như những đóng góp của Hoàng Hậu Sirikit và sự ảnh hưởng sâu sắc của bà đối với lịch sử lụa Thái cũng như sự sinh tồn của ngành dệt may Thái và sự thịnh vượng của người dân, đặc biệt là để chúc mừng nhân dịp “Sinh nhật lần thứ 86 của Hoàng Hậu”.

 

Tham khảo tư liệu

http://www.qsmthailand.org/th

http://www.silapacheep.ohm.go.th

https://mythailand.blog/2018/05/30/queen-sirikit-thai-textiles-a-historical-view/

https://www.sirinyas-thailand.de/2015/08/11/h-m-queen-sirikit-and-thai-silk/

Top
Top