Triển lãm ảnh và lễ trao giải thưởng cuộc thi Hành trình Di sản 2018

Thời Trang Trẻ

Năm 2018 là năm thứ 6 liên tiếp tạp chí Heritage tổ chức “Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản”, thương hiệu giải thưởng dành cho nhiếp ảnh báo chí trong nước. Triển lãm Hành trình di sản 2018 cũng là triển lãm có thể lệ cuộc thi mới, với nhiều giải thưởng và hoạt động sáng tác thực địa trong nước và quốc tế hấp dẫn.

Bài: PV

Luôn nhất quán với mục tiêu quảng bá hình ảnh đất nước, cuộc sống con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản thế giới tại Việt Nam, Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản của tạp chí Heritage, thuộc Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã trở thành một hoạt động thường niên được mong đợi của giới nhiếp ảnh trong nước.

cat bang
 

Kết thúc mùa giải năm 2018, con số tác giả tác phẩm tham dự cả năm đã thể hiện sự quan tâm của giới làm nghề với hoạt động nghiệp vụ này: 194 bộ tác phẩm tham dự hạng mục Ảnh Bộ (tương đương với hơn 2.900 ảnh đơn) và 532 tác phẩm tham dự hạng mục Ảnh Bìa. Điều thú vị là bên cạnh các tay máy chuyên nghiệp là hội viên của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, hoặc là các phóng viên ảnh của các cơ quan thông tấn báo chí, càng ngày Giải ảnh càng nhận được sự hưởng ứng của các tay máy tự do (freelancer) đang hoạt động tích cực trên lĩnh vực nhiếp ảnh trong nước và quốc tế. Điều này cũng đem lại nhiều nội dung, đề tài sáng tác thú vị và mới lạ.

Kết quả chấm Giải Đặc biệt của vòng Chung kết cả năm 2018 là những kết quả xứng đáng, với hai Giải đặc biệt thuộc về hai nghệ sĩ chuyên nghiệp đã thành danh trong làng nhiếp ảnh hiện nay.

Ở Hạng mục ảnh Bộ, vượt qua 194 bộ ảnh dự thi cả năm, Bộ ảnh “Lễ Wa-Ha” của tác giả Hoàng Thạch Vân đã nhận được sự nhất trí cao của Hội đồng giám khảo, giành Giải Đặc biệt. Bộ ảnh được đánh giá cao nội dung đề tài, các góc máy nghệ thuật đặc sắc, miêu tả đầy đủ về một nghi lễ truyền thống của đồng bào Chăm Bà Ni vùng Nam Trung bộ. Giải Đặc biệt vòng Chung kết của Hạng mục Ảnh Bìa được trao cho tác phẩm “Hương tết” của Lê Việt Khánh.

hoang thach van

Giải Đặc biệt Ảnh Bộ - Hoàng Thạch Vân

le viet khanh

Giải đặc biệt Ảnh Bìa - Lê Việt Khánh

Triển lãm tổng kết giải này trưng bày 9 Bộ ảnh phóng sự, và 10 ảnh Bìa đoạt giải vòng Chung kết. Triển lãm cũng giới thiệu 30 tác phẩm là tập hợp các sáng tác trong 3 chuyến photo tour tổ chức trong năm 2018. Đây là hoạt động thực địa nằm trong khuôn khổ của Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản hàng năm, do tạp chí Heritage phối hợp với Ford Vietnam tổ chức.

Ban tổ chức cũng thông báo Giải ảnh 2019 sẽ được chính thức phát động vào đầu năm 2019, và các chuyến photo tour sáng tác thực địa trong nước và quốc tế.

Kết quả các Các giải thưởng

Giải Đặc biệt vòng Chung kết

- Hạng mục ảnh Bộ: Tác phẩm: Bộ ảnh “Lễ Wa-Ha” - Tác giả: Hoàng Thạch Vân

- Hạng mục Ảnh Bìa: Hương tết - Tác giả: Lê Việt Khánh 

bia anh

Hai tác giả đoạt giải ĐB hai hàng mục ảnh Bìa- ảnh bộ và đại diện Cục báo chí- Hội nhà báo VN

Giải Nhất

- Hạng mục Ảnh Bộ: Tác phẩm: Bộ ảnh “Cây cột thiêng của người Cơtu” - Tác giả: Trần Tấn Vịnh.

- Hạng mục Ảnh Đơn: Tác phẩm: Nắng sớm làng chài Nhơn Hải - Tác giả: Nguyễn Phước Hoài

giai nhat bia anh

Hai tác giả đoạt Giải Nhất hai hạng mục ảnh bìa - ảnh bộ và trưởng BTC

Giải Top 5

- Hạng mục Ảnh Bộ:

a.  Sương mù Huế của tác giả  Nguyễn Trung Thành

b. Hội vật cầu bùn làng Vân của tác giả Ngô Quang Phúc

c. Tam Cốc mùa vàng của tác giả  Nguyễn Đức Phước

d. Mùa thu Nhật Bản của tác giả  Hoàng Mạnh Cường

e. Vẻ đẹp san hô biển Kỳ Co của tác giả  Nguyễn Phước Hoài ….

con kien

Nguyễn Ngọc Hòa - Con kiến leo cây

nguyen manh

Nguyễn Mạnh - Bóng hình tổ quốc