Triển lãm ảnh Hành trình Di sản 2016

Thời Trang Trẻ

Tạp chí Heritage vừa tổ chức Triển lãm ảnh và lễ trao giải thưởng cuộc thi “Hành trình Di sản 2016”. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Heritage tổ chức cuộc thi này với tiêu chí luôn nhất quán với mục tiêu quảng bá hình ảnh về đất nước, con người, nền văn hóa đặc sắc và đặc biệt là các di sản thế giới của Việt Nam. Cuộc thi đã trở thành một hoạt động thường niên được mong đợi của giới nhiếp ảnh trong nước.

Bài: Bích Tuyến 

2

Ông Nguyễn Thượng Thuyết- Phó TBT Heritage giới thiệu về Giải ảnh

Kết thúc mùa giải năm 2016, số lượng các tác giả và tác phẩm tham dự đã nói lên sức hút của cuộc thi: hơn 156 bộ ảnh phóng sự báo chí (tương đương với hơn 2.300 ảnh đơn) và hơn 400 ảnh bìa. Các tác phẩm dự thi cũng đã trở thành một nguồn đề tài, tư liệu ảnh phong phú để tạp chí Heritage khai thác và sử dụng trên các ấn phẩm của mình.

3

Chùm ảnh sáng tác trong Heritage Photo Tour 2016

Một hoạt động thực địa gắn với cuộc thi ảnh năm 2016 là “Heritage photo tour”, với chuyến đi sáng tác thực tế tại 4 di sản thế giới ở khu vực miền Trung Việt Nam bao gồm hệ thống hạng động ngầm ở Vườn QG Phong Nha Kẻ Bàng (Quảng Bình), cố đô Huế, phố cổ Hội An, và thánh địa Mỹ Sơn. Sau hai năm liên tiếp 2015 và 2016, các đợt photo tour đã hoàn thành chùm ảnh sáng tác về đủ tám di sản thế giới tại Việt Nam. Đây là chương trình do tạp chí Heritage phối hợp với CLB các khu di tích văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam tổ chức. Cũng trong chuỗi hoạt động thực địa năm 2016, chương trình du khảo “Khám phá Tây Trường Sơn” đã được Heritage và Ford Vietnam tổ chức thành công với sự góp mặt của 10 tay máy chuyên nghiệp và một số nhà báo.

4

Giải đặc biệt ảnh Bộ- Trống chèo sân đình- Hoàng Mạnh Cường

Triển lãm ảnh “Heritage – Hành trình Di sản 2016” diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội trưng bày 38 ảnh và bộ ảnh ở vòng Chung kết, cùng 20 tác phẩm về 4 di sản thế giới khu vực miền Trung của chương trình photo tour. Đây là những tác phẩm được Hội đồng giám khảo đánh giá là đạt chất lượng cao về kỹ thật và nghệ thuật, có sự công phu trong việc khai thác những góc nhìn báo chí mới về những chủ đề mang đậm yếu tố văn hóa di sản.

5

Giải Đặc biệt Ảnh Bìa và Giải Voting Chung kết Ảnh Bìa

Các tác giả đoạt giải đặc biệt vòng chung kết: hạng mục ảnh Bộ “Trống chèo sân đình” của Hoàng Mạnh Cường; hạng mục ảnh đơn “Lễ hội Voi” của Ngô Quang Phúc; giải bình chọn của bạn đọc-ảnh Bộ: “Kiến trúc Pháp tại Hà Nội” của Nguyễn Phú Đức...  

6

Giải ĐB voting ảnh bộ- Kiến trúc Pháp tại HN- Nguyễn Phú Đức

Bước sang mùa giải thứ 5, cuộc thi ảnh “Heritage - Hành trình di sản 2017” tiếp tục được phát động từ ngày 01/1– kết thúc ngày 31/10/2017, với 5 đợt chấm Sơ kết, 1 đợt chấm Chung kết, 1 đợt photo tour thực địa, và một triển lãm tổng kết cuối năm. Hạng mục ảnh Bộ, bên cạnh chủ đề quen thuộc về Việt Nam đất nước - con người, thể lệ cuộc thi năm nay sẽ mở rộng thêm một nội dung là Điểm đến của Vietnam Airlines, trong đó mỗi bộ ảnh dự thi sẽ phải là một câu chuyện bằng hình ảnh về phong cảnh, phong cách sống, văn hóa, di sản, kiến trúc... của một trong các điểm đến quốc nội hoặc quốc tế trong mạng đường bay của Vietnam Airlines.