Giữ dáng

Tránh sai lầm khi sử dụng kem chống nắng

20/06/2020 18:00 GMT+7

Lựa chọn và sử dụng đúng kem chống nắng giúp bảo vệ da tránh những tác hại cấp tính do nắng nóng khắc nghiệt.

Theo khuyến cáo của Bệnh viện Da liễu T.Ư (Hà Nội), kem chống nắng giúp bảo vệ cho làn da khỏi những tác hại cấp tính như: cháy da, bỏng da hoặc tránh khỏi nguy cơ sạm da, rám má và ung thư da. Tuy nhiên, có một số sai lầm cần tránh khi sử dụng để làn da thực sự được bảo vệ.

 

Đi biển mùa hè bạn nên dùng kem chống nắng chỉ số SPF 50+ - Ảnh: Shutterstock

Không đủ về thời gian “bao phủ”

Về nguyên tắc, kem chống nắng phải dùng “đủ thời gian ban ngày”, tức từ khi có ánh sáng ban ngày đến lúc trời tối. Lý do, kể cả ban ngày chưa có nắng vẫn có tia UVA, làn da vẫn bị ảnh hưởng.

Do đó, mỗi ngày bôi kem chống nắng ít nhất 2 lần, và nên bôi 3 - 4 lần/ngày. Số lần thoa nhiều hay ít có thể linh hoạt theo tình huống, tuy nhiên đảm bảo trên mặt luôn có một lớp kem chống nắng. Nếu mặt giữ được lớp kem chống nắng lâu thì có thể giảm tần suất bôi. Trường hợp ra mồ hôi nhiều, sau mỗi 2 giờ phải thoa kem lại. Nên làm sạch mặt (tẩy trang, rửa) trước khi bôi lại kem.

 

Chọn chỉ số chống nắng chưa phù hợp

Ánh nắng mặt trời có thể gây kích thích các hắc tố melanin dưới da tăng cao, khiến da bị sạm đen và lão hóa trầm trọng. Do đó, nên dùng kem chống nắng đúng cách, khi đi ra ngoài trời nắng để bảo vệ làn da.

Chỉ số chống nắng càng cao thì thời gian da được bảo vệ càng lâu. Khi ra ngoài trời, tiếp xúc ánh nắng cường độ cao, nên chọn chỉ số SPF cao. Ví dụ, đi biển mùa hè dùng kem chống nắng chỉ số SPF 50+, làm việc trong môi trường không bị nắng chiếu trực tiếp có thể dùng kem có chỉ số SPF thấp hơn.

Mọi vùng da đều cần được bảo vệ, nhất là vùng tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời
- Ảnh: Shutterstock

Bôi kem chống nắng ngay sau khi dùng kem dưỡng

Bôi kem chống nắng kết hợp các sản phẩm khác như dưỡng da, dưỡng ẩm, kem nền... không đúng quy trình sẽ giảm tác dụng. Hai tác dụng của kem chống nắng là chống nắng cơ chế vật lý, giống như một lớp vật liệu che phủ da; và cơ chế hóa học (là tạo ra tương tác hóa học để thay đổi sự hấp thu, chuyển hóa các tia bức xạ đến da). Bôi kem chống nắng ngay sau khi dùng các sản phẩm chăm sóc da khác sẽ làm loãng kem hoặc thay đổi tính chất vật lý, hóa học, do đó giảm tác dụng.

Để đạt hiệu quả cao nhất cho kem chống nắng, nên bôi trực tiếp kem chống nắng lên da mặt. Nếu trước đó bôi dưỡng ẩm, cần chờ kem dưỡng ẩm có thời gian hấp thu vào trong da mới bôi kem chống nắng. Thông thường thời gian bôi các sản phẩm cách nhau ít nhất 15 - 20 phút.

Bôi trước khi ra nắng ít nhất 20 phút. Mọi vùng da đều cần được bảo vệ, nhất là vùng tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Da mặt thường được ưu tiên chăm sóc nhất. Nếu có thể, bôi kem chống nắng cho cả vùng tay chân, thân mình. Nên lựa chọn loại kem phù hợp vùng da, loại da (da nhờn, da khô, da nhạy cảm...).

 

Lưu ý:

Kem chống nắng có thể làm khô da, do đó, cần thoa kem dưỡng ẩm trước khi dùng kem chống nắng. Nắng nóng gây nhiều tác động xấu tới da như: cháy da, bỏng da, sạm da, rám má, tàn nhang, thậm chí là ung thư da. Sử dụng kem chống nắng được đánh giá là phương pháp hiệu quả bảo vệ da nhưng vẫn cần kết hợp các vật dụng bảo hộ như áo chống nắng, kính râm để da được bảo vệ tối đa. Đồng thời cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, uống nhiều nước.

Chống nắng nên được mọi người thực hiện, không phân biệt nam, nữ. Nếu da quá nhạy cảm, da dầu, mụn… nên tham khảo tư vấn của bác sĩ da liễu để có các giải pháp chống nắng hiệu quả, an toàn.

Bệnh viện Da liễu T.Ư

Top
Top