Trân trọng giá trị gia đình

Thời Trang Trẻ

Luật sư Nguyễn Văn Hậu và luật sư, MC Thúy Hường là một cặp đôi rất đặc biệt được Thời Trang Trẻ mời trò chuyện trên số báo mừng Tết Bính Thân 2016 này. Luật sư Hậu là một cộng tác viên thân thiết của Thời Trang Trẻ. Trong giới luật sư, vợ chồng anh được ví như “đôi sam” luôn bên nhau trong cả đời thường lẫn công việc. Đặc biệt hơn nữa là con số 20 -  khoảng cách tuổi tác dù lớn vẫn không thể ngăn cản hạnh phúc đến với anh chị.

Bài: Thùy Dung | Ảnh: Quang Huy

Có rất nhiều các chương trình trò chuyện, tư vấn pháp luật trên Đài truyền thanh, truyền hình hay các hội thi tuyên truyền pháp luật mà chị Thúy Hường làm MC còn anh Hậu giữ vai trò khách mời hay chuyên gia tư vấn. Anh Hậu kể những lúc ấy, ngoài việc “tung, hứng” ăn ý, anh chị còn khéo léo nhắc nhở, góp ý cho nhau thông qua nội dung của chương trình.

Thời Trang Trẻ: Được biết gia đình nhỏ của anh rất nhỏ, chỉ có 3 người. Đâu là điểm chung của anh, chị và cháu?

LS Nguyễn Văn Hậu: Tôi và bà xã tôi, luật sư – MC Thuý Hường đều là luật sư và đều thích tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng. Chúng tôi có rất nhiều những hoạt động làm việc nghề nghiệp và công tác xã hội cùng nhau. Chính vì vậy, chúng tôi thường xuyên chia sẻ với nhau về những thuận lợi và thách thức trong công việc, về những kế hoạch và dự định phát triển nghề nghiệp và những chương trình xã hội, cộng đồng  mà chúng tôi cùng gắn bó. Cũng như bao ông bố, bà mẹ, chúng tôi đều rất yêu quý con của mình, bé Nguyễn Khánh Linh (tên ở nhà là Sơri). Bé có gen của chúng tôi nên cũng rất thích trở thành luật sư và tham gia những hoạt động cộng đồng. Từ khi còn rất nhỏ đến giờ, bé vẫn thường theo ba mẹ đi ghi hình, thu thanh hay làm các chương trình tuyên truyền luật cho cộng đồng.

2

Sau hơn chục năm bận rộn, đầy ắp các chuyến đi trong và ngoài nước vì công việc thì dịp Tết Dương lịch 2016, gia đình luật sư Hậu đã có một chuyến du lịch gia đình với đầy đủ 3 thành viên.

Gia đình anh chị đón Tết theo cách cổ truyền hay hiện đại? Các hoạt động thường nhật thường được diễn ra vào dịp này là gì?

MC, LS Thúy Hường: Ngày Tết cổ truyền, gia đình chúng tôi thường hướng đến các hoạt động đón Tết theo cách cổ truyền. Có những phong tục của ông bà để lại chúng tôi vẫn luôn duy trì. Ví dụ như đón giao thừa tại nhà, lì xì và chúc nhau lời chúc cho năm mới khi thời khắc giao thừa vừa qua, bày mâm ngũ quả, cúng đêm 30… Cứ 29, 30 Tết là chúng tôi cùng nhau mua trái cây, thực phẩm về để trưng bày và chế biến món ăn. Năm nào cũng vậy, ông bà ngoại bé Khánh Linh thường gọi con cháu về ăn cơm 30 Tết. Sáng mùng một cả gia đình chúng tôi sẽ đến chùa để thắp nhang cho ông nội bé Khánh Linh, sau đó ghé thăm bà nội bé Khánh Linh để chúc Tết bà, và điểm đến tiếp theo là nhà của ông bà ngoại bé Khánh Linh. Bao nhiêu năm qua gia đình chúng tôi vẫn duy trì các hoạt động này và đều cảm thấy rất trân trọng các giá trị truyền thống. Tết là khoảng thời gian mà chúng tôi muốn dành cho gia đình nhiều nhất hơn là tham gia vào các hoạt động giao tế, xã hội. 

Nói tới nghề Luật sư, công chúng mặc định một hình ảnh khô khan và nguyên tắc. Liệu đó có phải là hình ảnh của anh/chị? Anh chị dung hòa như thế nào giữa những yêu cầu về nghề nghiệp và sự linh hoạt mềm dẻo cần có trong đời sống gia đình?

LS Hậu: Tôi và bà xã đều tham gia các hoạt động cộng đồng, truyền hình, truyền thanh, dù làm luật nhưng chúng tôi có đời sống tinh thần khá phong phú và sinh động nên hình ảnh cũng không đến nỗi khô khan (cười). 

Bà xã tôi từng là diễn viên múa, hiện tại ngoài công việc là luật sư thì cô ấy còn làm MC cho rất nhiều chương trình của Đài truyền hình TP. HCM và làm khách mời cho một số chương trình truyền hình, truyền thanh của một số nơi như Đài phát thanh và truyền hình Tỉnh Bình Dương, Đài tiếng nói nhân dân TP. HCM… Ngoài ra, cô ấy còn đi thỉnh giảng cho một số trường đại học nước ngoài tại Việt Nam nên hình ảnh cô ấy rất năng động và hiện đại. Bản thân tôi ngoài các hoạt động của cộng đồng, truyền hình, truyền thanh, báo chí khác, thì tôi cũng được mời đi giảng dạy khá nhiều nơi. Nhờ đó mà tôi cũng thấy mình nhanh nhẹn và linh hoạt. (cười).

 MG 3869

Cuộc sống ngày càng bận rộn, càng hối hả nên thời gian thực sự để vợ chồng dành cho nhau rất ít nên rất quý, phải trân trọng.

Tuổi tác chênh lệch là khó khăn hay thuận lợi của anh trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc? Cách "kê cho bằng" của anh như thế nào?

LS Hậu: Chúng tôi chênh nhau cả gần 20 tuổi nhưng lại rất hoà hợp với nhau. Bà xã tôi, LS-MC Thuý Hường dù trẻ tuổi hơn tôi nhiều nhưng suy nghĩ rất chín chắn và thận trọng. Cô ấy là người ham học nên có khá nhiều bằng cấp. Tôi có lợi thế về mặt kinh nghiệm. Do đó, chúng tôi có thể học hỏi lẫn nhau và tận dụng những thế mạnh của nhau để làm cho công việc chung cũng như đời sống gia đình được thuận lợi hơn. 

MC, LS Thúy Hường: Chúng tôi đều trân trọng giá trị gia đinh nên dành thời gian cho gia đình nhiều hơn là tham gia vào những hoạt động ngoài lề. 

Từ góc độ của một luật sư, theo anh những cặp đôi trẻ cần trang bị những kiến thức luật ở góc độ/khía cạnh như thế nào để khi bước vào cuộc sống hôn nhân họ vừa có thể giữ hạnh phúc, vừa có thể được đảm bảo quyền lợi cho cả đôi bên?

Cuộc sống vợ chồng văn minh là cuộc sống mà cả vợ, cả chồng đều hiểu và thực hiện được quyền và nghĩa vụ của mình. Cả vợ, cả chồng không ai được quyền chà đạp và làm tổn thương người chồng, người vợ của mình. Muốn được như vậy thì người trong cuộc phải nắm và áp dụng được các quy định pháp luật liên quan đến đời sống gia đình ví dụ như Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Bộ luật Dân sự… Biết được quyền của mình đến đâu, giới hạn của mình đến đâu, kết hợp với tình yêu và sự tôn trọng dành cho nhau, chắc chắn vợ chồng sẽ hạnh phúc.

Bí quyết hạnh phúc

Vợ chồng phải biết chăm sóc nhau, sống vị tha và giúp đỡ lẫn nhau thì hạnh phúc mới bền vững.

Cả hai vợ chồng luật sư Hậu đều ham học, mà đặc biệt ham học là chị Thúy Hường (có ba bằng thạc sĩ thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau và một bằng tiến sĩ ở nước ngoài). Để người vợ có thể đạt được những mục tiêu học tập cao hơn sau khi đã kết hôn phải kể đến sự ủng hộ và đồng hành của người chồng. Trong gia đình anh Hậu, anh ủng hộ vợ bằng cách nhận phần đưa đón con đi học chính khóa, học thêm cũng như quán xuyến các công việc chuyên môn cũng như việc gia đình.

Trong gia đình, mỗi người nhận phần việc theo sở trường của mình. Vợ dạy dỗ, bảo ban con học hành; chồng ưa sạch sẽ, ngăn nắp nên thích tự tay mình lau dọn nhà cửa, ủi quần áo, sắp xếp đồ đạc... Anh Hậu cười chia sẻ: “Làm việc nhà cũng là cách để tập thể dục. Vừa giúp đỡ gia đình lại vừa giảm cân, khỏe người”.

“Khi thời gian và tâm trí của người đàn ông khi bị lấp bởi công việc và gia đình thì anh ta sẽ không có điều kiện và thời gian để “hư” – anh Hậu bật mí. Với đặc thù công việc của người tư vấn và phổ biến pháp luật, anh chị biết hàng trăm ngàn câu chuyện gia đình tan vỡ nên cũng nhắc nhau tránh đi vào những lối mòn hôn nhân.

Luật sư Hậu tự nhận xét rằng bản thân anh khá nóng tính, đôi khi hơn cả vợ. Mặt khác, anh luôn có áp lực từ công việc. Tuy vậy, trong gia đình, anh luôn tự mình kiềm lại những cơn nóng giận. Còn khi bị vợ “càm ràm”, anh hay lén bỏ tai nghe nhạc rất nhỏ lên vành tai và để “radio” tự nguội khi đã hết nóng!

Con số thú vị

3 là số năm mà Luật sư Hậu và Thúy Hường quen nhau trước khi cưới.

3 là số thành viên trong gia đình anh chị hiện tại.

3 là địa điểm mà gia đình luật sư Hậu đến thường xuyên nhất (nhà, nhà bà nội và nhà ông bà ngoại của bé Khánh Linh)