Trải nghiệm món chay thực dưỡng tại nhà hàng

Kim Ngọc

Thưởng thức các món chay thực dưỡng có hương vị thanh, lành giàu dinh dưỡng trong không gian của nhà hàng sẽ làm bạn thay đổi những suy nghĩ cũ về ăn chay và thực dưỡng.

Trải nghiệm món chay thực dưỡng tại nhà hàng - ảnh 1

Nói tới thực dưỡng, người ta nghĩ ngay đến gạo lứt và muốn mè. Tuy nhiên, để hiểu cho đầy đủ về thực dưỡng cần nhắc đến ông Georges Ohsawa – được xem là người sáng lập và phổ biến phương pháp ăn thực dưỡng ra toàn thế giới. Thực dưỡng Ohsawa áp dụng nguyên tắc dinh dưỡng theo triết lý phương Đông với các nguyên lý âm, dương, thiền… nhằm đem đến sức khỏe toàn diện cho con người. Chế độ thực dưỡng Ohsawa có 10 nấc thang dinh dưỡng; từ nấc thứ 3 trở lên gần như không dùng đến đạm từ động vật và gần với chế độ ăn chay.

Người ăn chay không ăn chất đạm từ động vật cũng như các sản phẩm từ động vật như sữa, trứng,… Trong khi đó, chế độ ăn theo khoa học hiện đại dựa trên nghiên cứu thành phần của thực phẩm, cách kết hợp nguyên liệu ra sao để đem đến nhiều dinh dưỡng.

Trải nghiệm món chay thực dưỡng tại nhà hàng - ảnh 2

Sẽ không có một chế độ dinh dưỡng nào sẽ đem đến kết quả tốt cho tất cả mọi người. Mỗi cơ thể có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, vì vậy chính mỗi người sẽ tự trải nghiệm để quyết định đâu là thuốc, đâu là thực phẩm của cơ thể mình. Thực phẩm nếu ăn đúng cũng chính là thuốc cho cơ thể.

Các món ăn chay không dùng nhiều muối, đường và nguyên liệu đạm động vật như thịt cá mà sử dụng nguồn đạm thực vật thay thế. Để các món nước có vị thanh ngọt tự nhiên, nước dùng được nấu từ các loại rau củ và nấm, ăn cùng các loại rau xanh, rau thơm giàu dược tính. Thực đơn ngoài các món khai vị, ăn nhẹ, còn có các món cơm trộn gạo lứt, cơm hấp lá sen,…

Trải nghiệm món chay thực dưỡng tại nhà hàng - ảnh 3

Tất cả các món ăn chay cần phải được chế biến từ nguồn nguyên liệu lành sạch, kết hợp hài hòa nguyên lý thực dưỡng Ohsawa với khoa học hiện đại.

Trải nghiệm món chay thực dưỡng tại nhà hàng - ảnh 4

Nấu món chay, ăn thực dưỡng tại nhà cũng tốt, nhưng khi cần một không gian riêng tư để tiếp đón bạn bè, đối tác thì nhà hàng thực dưỡng sẽ là một gợi ý tốt. Thời Trang Trẻ gợi ý cho bạn 1 số nhà hàng chay thực dưỡng đặc sắc như Quỳnh House, Khai Minh, Lasen... Các nhà hàng chay này ngoài phục vụ thực khách tại chỗ, còn cung cấp các sản phẩm và suất ăn thực dưỡng mang về. 

Mời bạn trải nghiệm!

Ảnh: Quỳnh House