Thời trang nghề & nghiệp

Trái cây Pháp, xin chào!

20/01/2017 04:12 GMT+7

Như vậy đã hơn một năm kể từ khi Việt Nam chính thức cho phép táo Pháp nhập khẩu trở lại sau lệnh cấm vận vào năm 2012, táo Pháp đã được người tiêu dùng Việt Nam đón nhận nhiệt tình thông qua các kênh bán lẻ như siêu thị Big C, Coopmart, Mega Market, Auchan, Satra…, và chợ truyền thống.

 Bài PV

 

Tuy nhiên, hiểu về táo Pháp với cách trồng trọt, bảo quản sau thu hoạch… vẫn còn khá mới và ít thông tin. Nhân dịp kiwi Pháp lần đầu tiên được phép nhập khẩu vào Việt Nam, Hiệp hội Trái cây Pháp và Bộ Nông nghiệp Pháp tổ chức sự kiện “Trái cây Pháp, xin chào!” để giới thiệu một cách khái quát nhất đến người tiêu dùng và giới truyền thông về chất lượng và an toàn của táo, kiwi Pháp.

 

Táo Pháp

Pháp là nước sản xuất táo đứng thứ 3 châu Âu, sau Phần Lan và Ý. Sản lượng táo tại Pháp: 1.620.000 tấn/năm. Phương pháp sản xuất chất lượng cao, thân thiện môi trường và an toàn thực phẩm được áp dụng trên tất cả nhà vườn tại Pháp. Quy trình thu hoạch và xuất khẩu của táo Pháp đều theo tiêu chuẩn châu Âu. 50% sản lượng táo được phân phối trong các kênh siêu thị vì yêu cầu nghiêm ngặc về điều kiện bảo quản, phải bảo quản lạnh từ 5 – 80 độ C để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Các  giống  táo  Pháp  tiêu  thụ  nhiều  nhất:  Rein  des  Reinettes,  Elstar,  Honeycrunch,  Tentation, Ariane,  Jazz,  Johagold,  Braeburn,  Pink  Lady,  Pomme  du  Limousin  AOP,  Gala,  Golden, Les Rouges, Fuji, Granny Smith, Anteres, Belle de Boskoop, Belchard Chantecler…

 

tao va kiwi Phap

 

Kiwi Pháp

Pháp là nước có sản lượng kiwi đứng thứ 3 châu Âu sau Ý và Hy Lạp và kiwi là trái cây xuấtkhẩu của Pháp. Cứ 3 trái kiwi thì có 1 trái dành cho thị trường xuất khẩu. Trong năm 2015, lượng xuất khẩu sang châu Á  tương đương với 9.100 tấn kiwi Pháp. Pháp có thể xuất khẩu sang nhiều nước khác nhau trong số đó có nhiều nước yêu cầu kiểm dịch thực vật cao.

 

tao va kiwi P

 

Quy trình trồng và thu hoạch 

An toàn cho người tiêu dùng và thân thiện môi trường là cam kết của các nhà vườn Pháp. Tôn trọng tự nhiên trong trồng trọt, nhà vườn Pháp áp dụng các phương pháp tích hợp để chống lại sự tấn công của sâu bệnh hoặc bệnh tật. Không can thiệp khi mới xuất hiện dấu hiệu đầu tiên của sâu, bệnh, mà chỉ can thiệp khi sự tấn công này đã đạt đến một mức độ gây hại. Người trồng thường sử dụng bẫy côn trùng bằng nhựa thông để bẫy côn trùng. Sau khi thu hoạch, trái cây sẽ được đưa về các trạm lưu kho được trang bị phòng lạnh hoặc phòng có kiểm soát áp suất khí quyển để có thể bảo quản cách ly từ 1 tuần đến vài tháng. Quy chuẩn châu Âu và Pháp không cho phép bảo quản và đánh bóng táo bằng hợp chất nhân tạo mà phải sử dụng hợp chất tự nhiên, do đó hình ảnh táo Pháp không bóng bẩy đẹp mắt và phải tuân thủ nhiệt độ bảo quản trong khâu bán hàng (táo Pháp khó đảm bảo chất lượng khi bán ở điều kiện nhiệt độ nắng nóng bên ngoài ở Việt Nam). 

Táo và kiwi Pháp với quy trình trồng trọt, bảo quản tôn trọng con người và môi người đã và sẽ phục vụ người tiêu dùng Việt Nam với chất lượng và giá cả tốt nhất tại các hệ thống bán lẻ trên cả nước như: Big C, Coopmart, Auchan, Mega Market, Satra, Aeon, Lotte Mart…, các cửa hàng trái cây và một số chợ truyền thống.

 

Top
Top