Trà Kombucha là gì và tại sao lại được săn lùng nhiều như vậy?

Yến Hoàng

Trà Kombucha là loại nước uống không những tốt cho sức khỏe và sắc đẹp mà còn ngon miệng. Không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam trà Kombucha còn được săn lùng trên toàn thế giới, ở Trung Quốc được gọi là trà bất tử. Ở Pháp, Kombucha được gọi là trà nấm trường sinh. Còn ở Nhật, nó được tôn vinh là trà trường sinh.

Trà Kombucha có rất ít đường và calo nhưng lại chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.

Trà Kombucha là gì và tại sao lại được săn lùng nhiều như vậy? - ảnh 1

Kombucha là một loại nước uống được chiết tách trong quá trình nuôi dưỡng 1 loại nấm từ nước trà đường.

Trà Kombucha là gì?

Mặc dù tên gọi của nó là "trà", nhưng chính xác thì "kombucha" không phải là một loại trà, mà là một loại nấm, nó được nuôi trồng trong trà và lên men bởi vi khuẩn, men, trà và đường. Nó có vị hơi chua và nổi bọt, được nhiều người khuyên dùng để thay thế đồ uống có đường. Trong quá trình lên men này, vi khuẩn và nấm men tạo thành một lớp màng bao bọc nhìn giống như nấm hay còn gọi là scoby trên bề mặt của trà. Cả hai loại vi sinh vật này là một thể cộng sinh, tạo ra được nguồn men vi sinh đầy dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe.

Trà Kombucha là gì và tại sao lại được săn lùng nhiều như vậy? - ảnh 2

Tác dụng của trà Kombucha

Trà Kombucha có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp thải độc tố có khả năng thanh lọc gan và tăng cường năng lượng cho cơ thể. Nó cũng được biết đến với khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch và sự trao đổi chất, giúp đốt cháy lượng mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân. Do được làm từ trà, Kombucha mang lại những lợi ích tương tự như trà xanh. Nó chứa nhiều hợp chất sinh học như polyphenol, có chức năng chống ô xy hóa, giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại.

Trà Kombucha là gì và tại sao lại được săn lùng nhiều như vậy? - ảnh 3
Khả năng hỗ trợ tiêu hóa của Kombucha xuất phát từ quá trình lên men tạo ra men vi sinh.

Cách làm trà Kombucha

Nguyên liệu

200 gr đường

10 gr trà đen

0,5 lít nước sôi

1,5 lít nước nguội

0,3 lít trà mồi và scoby

Dụng cụ (được tiệt trùng kỹ bằng nước và phơi khô)


Bình thủy tinh loại từ 3 - 5 lít

Vải che và dây buộc

Trà Kombucha là gì và tại sao lại được săn lùng nhiều như vậy? - ảnh 4

Thực hiện

Dùng bình thủy tinh, hãm 10 gr trà với 0,5 lít nước sôi trong 5 phút. Cho 200 gr đường vào nước trà vừa hãm khuấy tan. Hòa hỗn hợp trên vào bình nước 1,5 lít nước nguội. Đợi bình nước nguội hoàn toàn, cho trà mồi và scoby vào. Sau đó dùng vải che miệng bình, lấy dây cột lại.

Trà Kombucha là gì và tại sao lại được săn lùng nhiều như vậy? - ảnh 5

Sau 2 - 3 ngày, trên nước trà sẽ xuất hiện 1 màng mỏng, chính là scoby mới hình thành. Còn nếu trà bị hỏng, trên bề mặt trà sẽ xuất hiện các đốm màu sắc trắng, đen, xanh, cam… và có sợi, chứng tỏ mẻ trà Kombucha đó đã bị nhiễm nấm mốc. Sau khi thu được thành phẩm sẽ chiết ra các chai thủy tinh và bảo quản lạnh.

Trà Kombucha là gì và tại sao lại được săn lùng nhiều như vậy? - ảnh 6

Bảo quản ở nhiệt độ 0 - 4 độ C của tủ lạnh là thích hợp, lúc này quá trình lên men sẽ tạm dừng, lợi khuẩn trong Kombucha ngủ đông mà vẫn giữ được hàm lượng lợi khuẩn tốt cho sức khỏe.

Kombucha lên men phụ thuộc lớn vào nhiệt độ. Do vậy tùy thuộc vào nhiệt độ thực tế và sở thích, khẩu vị của từng người mà căn thời gian thu hoạch. Nếm thử trà, nếu thấy còn ngọt và chưa được vị chua như ý muốn, bạn để trà lên men lâu hơn nữa cho đến khi đạt độ chua vừa ý nhưng cũng không quá 10 ngày.

Trà Kombucha là gì và tại sao lại được săn lùng nhiều như vậy? - ảnh 7

Bạn có thể bổ sung thêm một số thành phần khác như nước ép trái cây, thảo mộc hoặc trái cây tươi để tăng thêm hương vị thơm ngon tùy vào sở thích, khẩu vị.

Khi pha trà Kombucha, dùng trà đen nước trà sẽ dễ lên men hơn, nhưng một khi scoby của bạn lên men tốt, bạn có thể thử với nhiều loại trà khác nhau như trà xanh, trà trắng hay trà ô long để thay đổi hương vị. Tránh bất kỳ loại trà nào có chứa tinh dầu hay hương liệu. Hương vị đặc trưng của trà Kombucha phụ thuộc vào thời gian Kombucha lên men, loại trà được sử dụng.

Theo: Vogue, Healthy