Kỹ năng sống

Tổng thống Obama rơi nước mắt trong bài diễn văn chia tay

12/01/2017 09:43 GMT+7

Trong bài diễn văn chia tay tối ngày 10/01 tại Chicago, Barack Obama đã đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau, từ nền kinh tế đến Osama bin Laden, bình đẳng hôn nhân và cả những tin tức giả mạo. Tổng thống đời thứ 44 của Hoa Kỳ kết thúc bài diễn văn bằng tuyên ngôn đầy xúc động: “Yes, we can. Yes, we did” (tạm dịch: “Vâng, chúng tôi có thể làm được. Vâng, chúng tôi đã làm được”).

(Lược dịch từ vogue.com)

 

Barack-Obama-bids-America-farewell

 

Tuy nhiên, khoảnh khắc được chia sẻ trên khắp các trang mạng xã hội lại là những giọt nước mắt nghẹn ngào của ông Obama khi nhắc đến người bạn đời của mình, Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama, hay “Michelle LaVaughn Robinson - người con gái của vùng đất phía Nam” như cách ông vẫn trìu mến gọi.

 

ilpm130-111-2017-025411-high-jpg

 

“Trong suốt 25 năm qua, em không chỉ là một người vợ và người mẹ của các con anh, em còn là người bạn tốt nhất mà anh từng có”, ông Obama nói, “Em đã gánh vác một vai trò mà em không hề đòi hỏi và thực hiện nó bằng sự duyên dáng, gai góc, bằng phong cách và sự hài hước của riêng em”. Nói đến đây, vị tổng thống dừng lại, lấy khăn tay lau nhanh những giọt nước mắt.

 

920x1240 1

 

Trong suốt tám năm qua, rất nhiều lần vị tổng thống đã không ngại ngần thể hiện cảm xúc trước toàn thế giới. Hẳn công chúng vẫn còn nhớ những giọt nước mắt của ông Obama đầu năm nay, trong phát biểu đề ra biện pháp kiểm soát súng, và gợi nhắc lại vụ xả súng tại trường Newton. “Từ học sinh trung học ở Columbine và từ những em học sinh tiểu học ở Newton”, ông lặp đi lặp lại trong nước mắt khi nhắc đến cụm từ “những học sinh tiểu học”. Theo tạp chí Independent Journal Review, ông Obama đã khóc ít nhất tám lần trước công chúng trong suốt sự nghiệp chính trị của mình, bao gồm cả lần tưởng nhớ về bà mình – người đã mất chỉ hai ngày trước khi ông đắc cử vào năm 2008, và trong bài phát biểu sau cái chết của Beau Biden, con trai của người bạn thân thiết đồng thời là phó Tổng thống của ông, Joe Biden, vào năm 2015.

 

ap170111034624607474021958 t1070 h90a0b901dec57f0b6470137036a2aa7eb598adfd

Vị Tổng thống xúc động khi nhắc đến người bạn đời của mình

 

Chúng ta luôn được dạy rằng nam nhi phải vững chãi trước đầu sóng ngọn gió, không được tỏ ra buồn rầu hay mệt mỏi, nhưng Barack Obama đã cho thấy một quan niệm khác, đó là,  dù là người đàn ông mạnh mẽ nhất thế giới đi chăng nữa, khi tổn thương, anh vẫn sẽ khóc trước mọi người, rằng việc kiềm nén cảm xúc và tỏ ra cứng rắn chưa chắc làm người ta mạnh mẽ hơn, nhưng đôi khi nước mắt cũng ẩn chứa sức mạnh phi thường.

Tổng thống Obama chính là người đàn ông đã luôn đứng vững trước sự ngưỡng vọng của toàn thế giới, là người đã khóc khi nói lời tri ân vợ vì tình bạn, tình yêu, những thành tựu và sự ủng hộ bà đã dành cho ông.

 

 

Top
Top