Thời trang nghề & nghiệp

Tóc bạc sớm - nỗi khổ hay món quà độc đáo màu bạch kim?

Thùy Dung P
thuydung12@gmail.com
29/05/2021 21:00 GMT+7

Tóc bạc sớm là nỗi khổ hay niềm vui riêng có của một số ít người? Khi ngắm những mái tóc màu bạch kim tuyệt đẹp dưới đây, có thể bạn sẽ "fall in love" với những sợi bạc lấp lánh và đồng ý rằng mái tóc bạc tự nhiên đã làm nên vẻ khác biệt cho những phụ nữ này.

Nếu có các sợi tóc bạc xuất hiện trước tuổi 20 thì bạn được xếp vào nhóm tóc bạc sớm. Mất tự tin, nghĩ mình bị già đi vì mái tóc khiến đa số chúng ta đều phản ứng bằng cách nhổ hay cắt bỏ khi phát hiện những sợi tóc bạc. Khi số lượng sợi bạc gia tăng thì thuốc nhuộm tóc màu sẫm, màu nhuộm phủ bạc thường được ưu ái sử dụng.

Có tóc bạc ở tuổi đôi mươi khiến tôi trở nên xấu xí và già nua? Điều ấy sẽ tệ đi như thế nào khi tôi 40, 50, 60? Cô gái này từng khó chịu khi nhiều người nói rằng có tóc trắng là “già”. Những sợi tóc trắng bắt đầu xuất hiện lúc cô 16 tuổi - "Màu tóc trắng không già, nó tự nhiên và đẹp!"

Martha Truslow Smith là một người bị bạc tóc sớm. Tuy nhiên cô đã quyết định từ bỏ việc nhuộm tóc từ tháng 7/2016 và bắt đầu khởi xướng trang riêng mang tên Grombre trên Instagram. Martha đã khuấy động các cuộc trò chuyện trên toàn thế giới về sự lão hóa, tiêu chuẩn sắc đẹp, nhận thức văn hóa và sức mạnh của sự chấp nhận bản thân.

Những người như Martha đã chỉ ra rằng có nhiều điều quan trọng trong cuộc sống hơn là những tiêu chuẩn sắc đẹp, ví dụ như màu tóc.
Grombre đã trở thành một cộng đồng tích cực, nơi đổi mới cách phụ nữ nhìn nhận về bản thân và nói về nhau. Hiện nay, Grombre không chỉ là phong trào từ bỏ thuốc nhuộm tóc, tự hào với mái tóc màu muối tiêu/bạch kim mà đã trở thành một phong cách sống của phụ nữ.

Chữ Grombre được ghép từ Grey + Ombre (màu xám + độ đậm nhạt của màu sắc) là cách những người bị tóc bạc sớm để cho mái tóc nhuộm dài ra và chuyển sang mái tóc bạc tự nhiên.

Bắt đầu có tóc bạc từ năm 15 tuổi, người phụ nữ này ban đầu cố gắng che giấu và dùng màu nhuộm, để rồi sau đó nhận ra mái tóc chính là đặc điểm giúp cô nổi bật giữa đám đông - "Rất nhiều người đã hỏi tôi đã nhuộm đám tóc bạc ở đâu và tôi trả lời rằng chính thiên nhiên đã giúp tôi có nó!"

Tennille Murphy có mái tóc xoăn tự nhiên. Khi những sợi tóc bạc đầu tiên xuất hiện lúc 23 tuổi, cô chưa sẵn sàng đón nhận và rơi vào cảm xúc lẫn lộn giữa xấu hổ và thất vọng. Ban đầu là vài sợi tóc trắng phía trước trán, sau vài năm chúng lan rộng đến thái dương.
Mái tóc màu bạch kim tuyệt đẹp của Tennille ở tuổi 42.
Tennille chia sẻ: “Màu tóc trắng không phản ánh số tuổi của bạn. Khi không còn bận tâm về chúng, bạn sẽ cảm thấy thật tự do. Màu tóc bạc sẽ khiến ai đó chỉ nhìn vào tóc thay vì khuôn mặt bạn nhưng điều đó không sao. Chỉ có bạn mới có thể định nghĩa vẻ đẹp của chính mình”.
Những sợi tóc bạc xuất hiện khi Hitha Palepu mới 16 tuổi. Trong bảy năm tiếp theo cô chọn cách nhổ bỏ mỗi khi tìm thấy bất cứ sợi bạc nào. Từ lúc 22 tuổi, Hitha chọn cách nhuộm tóc để che giấu những sợi tóc bạc ngày càng nhiều. Cứ mỗi tháng, nữ doanh nhân tại Manhattan lại đến tiệm nhuộm tóc và điều này chỉ thay đổi ở tuổi 34 khi cô mang thai con thứ hai.
Mái tóc đặc biệt cho Hitha tự tin loại bỏ nhiều lớp trang điểm và thỏa sức mặc những bộ quần áo có màu ánh kim.
Hitha kể: “Tôi bắt đầu dùng băng đô để che đi những vệt trắng đang lan rộng. Trong những đêm mất ngủ cùng con lớn, tôi bắt gặp niềm cảm hứng mới trên Instagram và Pinterest. Sáu tuần sau khi con trai thứ hai ra đời, những sợi tóc bạc mọc ra và tôi nghĩ tôi thích chúng – những tia sáng nhỏ lấp lánh khiến tôi hạnh phúc".
 
Giáo viên dạy thiền Suzan Colòn sống tại Jersey City có tóc bạc ở tuổi 23. Sau khi trải nghiệm với đủ loại màu nhuộm thì đến tuổi 30, cô bắt đầu nhuộm tóc gần với màu nâu sẫm tự nhiên của tóc.
Cho đến khi chồng sắp cưới hỏi trong một buổi hẹn hò rằng vì sao tóc có mùi hóa chất, Suzan quyết định thử mạo hiểm với mái tóc của mình. 
Suzan để lại những lọn tóc trắng cùng với mái tóc nhuộm, rồi cô chuyển sang kiểu tóc pixie, tóc bob với những lọn xoăn bồng bềnh. Đến hiện tại, cô không còn sử dụng thuốc nhuộm trên tóc. “Những vệt tóc sáng màu là món quà của tự nhiên dành cho riêng tôi”, Suzan chia sẻ.
 

Lauren Midgley 26 tuổi, một giáo viên tại Canada bàng hoàng khi phát hiện ra những sợi tóc bạc đầu tiên năm cô 12 tuổi. Mẹ đã dành hàng giờ để nhuộm tóc cho Lauren trong suốt những năm thiếu niên. Thường xuyên cảm thấy xấu hổ vì mái tóc đặc biệt, Lauren nhổ mỗi khi tìm thấy tóc trắng và tiêu tốn nhiều tiền để nhuộm tóc mỗi hai tuần khi 20 tuổi.

Cho đến khi nhận được lời khuyên từ hair stylist, Lauren quyết định ngừng nhuộm tóc. Và khi ở tuổi 24, rất nhiều người lạ cho rằng cô đang theo đuổi màu tóc bạch kim trendy.

Đầu năm 2021, tình cờ Lauren chia sẻ trên mạng xã hội về mái tóc đặc biệt của mình và tìm thấy cộng đồng những người phụ nữ có mái tóc bạc sớm. Cô thú thật rằng sau hơn hai năm từ bỏ việc nhuộm tóc vẫn chưa cảm thấy hoàn toàn tự tin. Chính những phản hồi tích cực của mọi người đã giúp cô lấy lại sự tự tin vào ngoại hình của mình.

Vô số những phụ nữ ở độ tuổi 40, 50 và 60 đã nhắn cho Lauren rằng ước gì họ đã bỏ thuốc nhuộm từ tuổi đôi mươi. Điều đó khiến cô tin rằng sẽ có thêm nhiều phụ nữ yêu mái tóc bạc của họ sớm hơn nếu có một cộng đồng hỗ trợ họ. 

Trong khi màu tóc bạc vẫn là một trong những nỗi sợ hãi lớn của nhiều phụ nữ thì những người như Lauren tin rằng bạn không cần phải cảm thấy xấu hổ về tuổi tác và cố gắng che giấu mái tóc màu bạc tự nhiên để trông trẻ trung hơn.  

Xóa bỏ định kiến có tóc bạc nghĩa là đã già hay bỏ bê chăm sóc bản thân, những người phụ nữ Grombre đang lan tỏa thông điệp bình thường hóa tóc bạc ở mọi lứa tuổi.

 

Theo: Grombre, Health                                                    

Top
Top