Tín hiệu vui về chuyện bản quyền

Thời Trang Trẻ

Cái bắt tay  giữa 3 đơn vị Hanet, Goldsun Focus Media và Zing MP3 trong việc khai thác bản quyền tại các trung tâm kinh doanh karaoke trên toàn quốc với mong muốn góp phần tạo nên sự thay đổi nhận thức pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ đã ít nhiều gợi mở những tín hiệu vui hơn về bản quyền.

Bài: Đ.T.

Ba đơn vị này đã có buổi lễ ký kết văn kiện đối tác chiến lược. Theo đó Zing MP3 là đơn vị cung cấp bản quyền với kho nhạc hơn 1 triệu bài hát hợp pháp được các tổ chức và cá nhân uỷ thác và là website âm nhạc trực tuyến lớn nhất Việt Nam hiện nay. Hanet là nhà sản xuất đầu máy karaoke dẫn đầu về công nghệ và độ phủ thị trường trên toàn quốc, đóng vai trò là hệ thống nền tảng trong việc triển khai quảng cáo trên màn hình phòng hát của các trung tâm karaoke. Goldsun Focus Media là một trong số những công ty quảng cáo lớn tại Việt Nam trên kênh màn hình công cộng, kênh truyền thông tập trung số hoá và kênh quảng cáo trên điện thoại di động… là đơn vị được Hanet chỉ định triển khai dịch vụ quảng cáo tại các trung tâm KTV trên toàn quốc.

DSC 3833

Ông Đoàn Cường (Tổng Giám Đốc Goldsun Focus Media); Ông Võ Đức Thọ (Tổng Giám Đốc HANET); Bà Đinh Thị Trâm Anh (Đại diện Zing MP3)

Xuất phát từ thực trạng vi phạm bản quyền diễn ra ngày càng tinh vi và phức tạp trong môi trường kỹ thuật số và internet do nhiều nhân tố như thiếu ý thức chấp hành các quy định pháp luật, thói quen “xài chùa”, thái độ cố tình vi phạm pháp luật và đạo đức kinh doanh. Ngoài ra, các chủ thể quyền chưa chủ động áp dụng các biện pháp theo quy định để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Sau nhiều năm nghiên cứu, từ cuối năm 2016, Hanet đã phát triển và công bố chính thức dự án với tên gọi Share Our C.A.K.E. Là dự án tích hợp quyền lợi của nhiều đối tượng liên quan về mặt bản quyền gồm Chủ sở hữu bản quyền, Doanh nghiệp khai thác quảng cáo, Trung tâm kinh doanh Karaoke và các khách hàng đi hát. Qua đó, với hệ thống phát quảng cáo trên màn hình phòng hát sẽ là công cụ và căn cứ tạo nguồn doanh thu quảng cáo và chia sẻ lợi nhuận cho các đối tượng Chủ Sở Hữu bản ghi nhằm đảm bảo tính công bằng, minh bạch và phát triển lành mạnh cho nền âm nhạc nước nhà, tạo thêm nguồn thu hợp pháp và chính đáng cho việc sáng tạo nghệ thuật của các chủ thể quyền.

DSC 3838

Với việc ký kết đồng thời với 2 tổ chức trên, Hanet là đơn vị sản xuất đầu máy karaoke hiện nay nắm giữ quyền khai thác các bài nhạc có bản quyền lớn nhất (ngoài Zing MP3, Hanet đồng thời cũng là đối tác của RIAV – Hiệp Hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam) và cũng là đơn vị duy nhất có giải pháp khai thác bản quyền bài nhạc một cách khả thi, cụ thể và minh bạch.

Được biết, tháng 09/2016, tại Quyết định số 1755/QĐ –TTg, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành Công Nghiệp Văn Hoá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, phát triển các ngành Công Nghiệp Văn Hóa là một trong những ngành kinh tế sản xuất, dịch vụ quan trọng hàng đầu và có vai trò nổi bật thuộc 12 nhóm ngành trong đó Quảng cáo là nhóm ngành hàng đầu được xếp loại.

DSC 3855