Sống khỏe

Tìm hiểu về thực phẩm hữu cơ

04/01/2019 03:36 GMT+7

Khi ở đỉnh cao của sự phát triển, con người lại tìm về thiên nhiên, chọn những thực phẩm thuần khiết nhất cho sức khỏe gia đình. Đó chính là lý do vì sao thực phẩm hữu cơ đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, khái niệm này vẫn còn bị nhầm lẫn với thực phẩm “nhà trồng”, không có nguồn gốc rõ ràng.

Bài: Thủy Trần (nguồn tham khảo: http://thuvien.mard.gov.vn)

 

Thực phẩm hữu cơ (Organic) là gì?

Ông Riekele Leonard De Boer – Giám đốc điều hành Công ty Control Union Vietnam, đơn vị cấp chứng nhận thực phẩm Organic theo tiêu chuẩn của Mỹ và châu Âu định nghĩa: Sản phẩm hữu cơ không sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, hoóc môn tăng trưởng và không sử dụng giống biến đổi gen… Để chứng minh một sản phẩm đạt chuẩn Organic, toàn bộ quy trình sản xuất phải được kiểm soát chặt chẽ, tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn từ khâu nuôi trồng đến khâu chế biến, sản xuất…

Cụ thể hơn, để bắt đầu canh tác hữu cơ, người nông dân phải mất gần 3 năm để chuyển đổi và cải tạo nguồn đất (không sử dụng hóa chất) và nguồn nước. Cả nguồn đất và nguồn nước đều được kiểm tra và đảm bảo theo quy định hữu cơ. Cây trồng được chọn giống kỹ lưỡng, hoàn toàn không sử dụng giống biến đổi gen. Quá trình chăm sóc chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, không dùng bất kỳ loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật nào. Toàn bộ vườn tược và trang trại, cũng như tất cả các dụng cụ sản xuất đều được cách ly và có biện pháp phòng tránh nhiễm chéo hóa chất. Ngoài ra, các công nhân sản xuất đều được tập huấn về sản xuất hữu cơ. Việc ghi chép và lưu trữ báo cáo hồ sơ giấy tờ cũng phải tuân theo quy chuẩn để luôn có thể truy xuất nguồn gốc của bất kỳ sản phẩm nào. Hiểu một cách đơn giản, sản phẩm đạt chuẩn Organic không chỉ đảm bảo yếu tố “tươi ngon”, mà còn đáp ứng yêu cầu “sạch” và hài hòa với môi trường tự nhiên.

 

Sản phẩm hữu cơ đang là lựa chọn hàng đầu của người Việt?

Trong vài năm trở lai đây, rất nhiều gia đình Việt chuyển hướng sang sử dụng thực phẩm có nguồn gốc hữu cơ. Xu hướng này bắt nguồn từ việc nhiều căn bệnh về hệ tiêu hóa tăng cao, nguyên nhân chủ yếu là do “thực phẩm bẩn” lan tràn. Người tiêu dùng trở nên cẩn trọng hơn khi chọn lựa nguồn cung cho bữa ăn hàng ngày của gia đình; tránh xa những loại hoa quả nhiễm hóa chất, sữa và các loại thịt có dư lượng kháng sinh cao. Các loại trái cây, thức uống sản xuất bằng phương thức hữu cơ dần được ưa chuộng, với tiêu chí không sử dụng thuốc trừ sâu, kháng sinh, mà dùng cách nuôi cấy tự nhiên, giữ lại hương vị tự nhiên, thơm ngon tinh túy như từ khởi nguồn.

 

Trải nghiệm hương vị thuần khiết từ nước dừa organic

Hiểu được tầm quan trọng của thực phẩm hữu cơ cũng như nắm bắt được xu hướng tiêu dùng hiện nay, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) đã cho ra mắt sản phẩm Nước dừa Cocoxim Organic nguyên chất. Đây là một trong những thức uống đóng hộp hiếm hoi trên thị trường Việt đạt chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn khắt khe của Mỹ và châu Âu.

 

1

 

Sản phẩm được làm từ 100% nước dừa hữu cơ tự nhiên, không thêm đường và hoàn toàn không sử dụng nước dừa cô đặc trong chế biến. Kết hợp dây chuyền sản xuất đóng gói hàng đầu của Tetra Pak với công nghệ tiệt trùng trực tiếp UHT, tất cả đem đến thức uống tuyệt hảo, trọn vẹn cả về hương vị và chất lượng. Từng ngụm nước dừa thanh mát, ngọt dịu đem đến cảm giác thanh mát và đã khát như đang thưởng thức dừa tươi vừa được hái trên cây. Không chỉ là thức uống giải khát thơm ngon, sản phẩm còn cung cấp nhiều vitamin khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: K, Na, Ca, Ma, P... giúp bù nước và khoáng chất vô cùng hiệu quả.

Để chuẩn bị cho việc đáp ứng tốt nhu cầu lớn của thị trường dành cho nước dừa Cocoxim Organic nguyên chất, Betrimex cũng đã triển khai dự án “10.000 ha vườn dừa Organic cho nông dân” và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt chuẩn quốc tế của quy trình canh tác hữu cơ từ Control Union – Mạng lưới toàn cầu về tư vấn và kiểm định chất lượng. Dự án này càng cho thấy tâm huyết của doanh nghiệp đối với việc phát triển và nâng tầm giá trị trái dừa Việt Nam tại thị trường trong nước và quốc tế.

Top
Top