Tiểu cảnh theo phong cách Nhật

Thời Trang Trẻ

Tiểu cảnh Nhật thường đậm chất Á Đông, với những yếu tố như hồ nước, đá, cây, cát sỏi được sắp xếp một cách cực kỳ hợp lý và khoa học. Loại hình kiến trúc này được xây dựng, phối cảnh cực kỳ chặt chẽ, đặc biệt là vấn đề phong thủy.

Bài: Trần Lệ Thủy - Ảnh: Quang Minh & ST.

Với sự tư vấn chuyên môn của KTS kiêm họa sỹ Nguyễn Dạ Quyên

1. Nhìn vào khu vườn truyền thống, hay chỉ là khu tiểu cảnh nhỏ trong những ngôi nhà của người Nhật chúng ta sẽ thấy một không gian thanh bình đến lạ lùng. Điều đó không khiến người ta cảm thấy nhàm chán, ngược lại càng khiến chúng ta tò mò hơn, và ngắm nhìn khu vườn lâu hơn, kỹ hơn, để rồi tìm ra được sự cầu kỳ và tinh tế trong thiết kế của khu vườn, đồng thời khám phá ra góc sâu tâm hồn mình. 

1

2. Đá là một trong những yếu tố không thể thiếu trong thiết kế vườn Nhật. Đặc trưng của đá trong vườn Nhật thường không tạo đỉnh. Nét đẹp của một khu vườn Nhật Bản được kết hợp từ nhiều yếu tố đặc trưng: đá, nước và cây cảnh. Nghệ thuật xếp đá để tạo điểm nhấn cho khu vườn và mang nhiều ý nghĩa biểu tượng khác nhau. Đá hiện diện ở nhiều hình dạng khác nhau như đá giậm bước, móng cầu, tường, thạch đăng và thủy bồn. 

2

3. Đi kèm với đá, nước là một yếu tố không thể thiếu. Sự hòa hợp của yếu tố nước và đá sẽ mang đến sự hài hòa cho khu vườn. Nếu bạn không có điều kiện sở hữu một hòn non bộ với dòng suối nhân tạo hay dòng thác nhỏ, hãy xem cát là vật thay thế phù hợp vì nó là tổng hợp kì diệu của nước và mây theo quan niệm của người Nhật. 

3

4. Sân vườn được thu lại theo một tỉ lệ nhỏ đại diện cho quang cảnh và những địa điểm nổi tiếng trong một không gian nhỏ và đẹp. Cảnh đồi núi và sông được thu nhỏ lại bằng cách dùng đá, cát và sỏi. Chủ nghĩa tượng trưng được sử dụng hầu hết trong mỗi sân vườn Nhật Bản. Cát hay sỏi được cào tạo ra dáng những con sông, một khối đá và đá cuội có thể biểu tượng cho những hòn đảo nhỏ.

4

5. Nhà uống trà là một trong những không gian không thể thiếu được trong các khu vườn Nhật. Đó có thể chỉ là một căn nhà nhỏ hết sức đơn giản làm nơi thư giãn với hoặc quây quần cùng gia đình hoặc bạn bè của bạn. Để tạo những tầm nhìn tuyệt vời cho nhà trà, các cửa sổ nên được hướng ra những cảnh yên bình trong vườn, như vườn đá Nhật Bản, lồng đèn hay vườn Zen. Hãy trang trí ngôi nhà với một số loại cây, hoặc hoa đẹp mắt để tạo sự hài hòa với thiên nhiên bên ngoài. 

5

6. Kiểu thiết kế sân vườn nhà mang hơi hướng hiện đại. Có khi được kết hợp với những mảng nên ô vuông của sỏi và cỏ, của bê tông và sỏi. Cũng có khi xen vào đó những bậc thang đá độc đáo. Không gian giản dị có hoa, cây kiểng tạo dáng đẹp, cùng với hồ nước, hồ cá koi... Một sự cân bằng giữa núi, sông, cây cối theo thiên hướng tịnh là phong cách thiết kế sân vườn của người Nhật. 

6