Thưởng thức ẩm thực Côn Đảo trong mùa lễ hội

Tiffany Trần

Thêm vào thế giới ẩm thực phong phú và hấp dẫn cho du khách đến Côn Đảo trong mùa lễ hội này, nhà hàng Spice Kitchen giới thiệu chương trình ẩm thực đặc biệt vào đêm Giáng Sinh 24/12 với các thực đơn đặc biệt của vùng Côn Đảo xinh đẹp, bình yên.  3 món ăn được giới thiệu lần này giúp cho những ai yêu thích thưởng thức ẩm thực Côn Đảo hiểu thêm về văn hóa ẩm thực bản địa như Gỏi hải sản, Ghẹ sốt ớt và Sườn heo nướng.

Gỏi hải sản The Secret

Nguyên liệu: Tôm lột vỏ và cắt đôi.

Mực (thân dài 10cm), làm sạch, cắt khoanh khoảng 1.5cm

Sò chà vỏ và làm sạch với nước đá, hành tím tươi

Củ thì là, hành tây, sả cây, hành lá cắt lát

Húng lủi, ngò rí, tỏi băm nhuyễn

Măng tây lột vỏ, rau xà lách

Cà chua bi cắt đôi

Dầu ô liu, dấm rượu vang trắng

Nước mắm, Đường trắng

Thực hiện:  Chuẩn bị sốt cho gỏi: Cho dầu, dấm, đường, muối, tiêu, nước mắm, húng lủi, hành tây, tỏi, xả vào tô lớn và trộn đều. Sau đó giữ trong tủ lạnh khoảng 5 phút.

Làm chín tôm đến khi tôm có màu đục khoảng 3-4 phút,đặt sang một khay khác. Làm chín mực đến khi săn khoảng 3 phút và đặt vào khay tôm.

Nấu sôi nước dùng, đảo đều sò, đậy nắp đến khi vỏ sò mở ra khoảng 4 phút. Bỏ các con sò không mở và luộc thêm. Khi sò nguội, bỏ vỏ và cho thịt sò vào một tô lớn.

Cho tôm, mực vào cùng tô sò, thêm tiêu hạt, thì là, hành tím, hành lá, ngò rí, cà chua bi, xà lách, măng tây, dầu ô liu và sốt. Trộn đều và để ở nhiệt độ phòng khoảng 5 phút, trộn đều thêm 1 hoặc 2 lần. Nêm nếm và trộn đều trước khi phục vụ. 

Thưởng thức: Ăn kèm bánh phồng tôm giòn.

Thưởng thức ẩm thực Côn Đảo trong mùa lễ hội  - ảnh 1

Ghẹ sốt ớt Singapore

Nguyên liệu: Cua, tương cà

Nước lọc, bột bắp

Nước tương, dầu thực vật

Hành tím bằm, ớt đỏ

Nước cốt chanh, ành lá

Ngò rí, muối & tiêu

Thực hiện: Rửa sạch cua với nước lạnh, tách vỏ và cắt đôi

Trộn tương cà, nước lọc, bột bắp, nước tương, muối và tiêu trong một tô lớn. Làm nóng chảo với dầu, cho hành tím và tỏi đảo đều khoảng 2-3 phút, thêm ớt đảo đều thêm 2 phút. Sau đó cho cua vào đảo đều đến khi cua chuyển màu đỏ khoảng 6-7 phút.

Đảo đều cua với sốt đến khi cua được phủ đều sốt. Đậy nắp và nấu lửa vừa khoảng 10 phút đến khi cua chín đều. Mở nắp và khấy đều nước cốt chanh, thêm ngò và hành lá.

Thưởng thức: Có thể ăn kèm với cơm trắng.

Thưởng thức ẩm thực Côn Đảo trong mùa lễ hội  - ảnh 2
Sườn heo nướng

Nguyên liệu: Sườn heo, đường nâu, ớt bột, ớt cayenne

Bột tỏi, bột gừng, hành tây băm, tương cà

Nước cốt chanh, muối & tiêu, nước sôi, khoai lang

Thực hiện: Rửa sạch sườn và lọc mỡ. Trộn đều đường, muối, tiêu xay, bột ớt, ớt cayenne, bột gừng và bột tỏi trong tô vừa. Ướp sườn với gia vị vừa trộn. Cho vào chảo đậy lại và giữ trong tủ mát trước 1 ngày hoặc ít nhất trước 4 tiếng. Làm nóng lò ở nhiệt độ 125 độ C. Nướng sườn khoảng 2-3 tiếng hoặc đến khi sườn chín.

Chuẩn bị sốt: Nấu hành tây trong chảo nhỏ với lửa vừa đến khi hành hơi chuyển màu nâu, cho tương cà đảo đều thêm khoảng 3-4 phút. Sau đó trộn nước lọc, đường nâu, ớt cayenne, muối và tiêu. Giảm lửa nhỏ, đậy nắp và đun khoảng 1 tiếng, thêm nước nếu cần thiết. Làm nóng lò nướng với nhiệt độ trung bình – thấp. Đặt sườn lên vỉ nướng khoảng 20 phút, đảo mặt. Cứ 5 phút rưới sốt 1 lần khi nướng để sốt không bị cháy.

Thưởng thức: Phục vụ kèm cơm trắng, khoai lang đút lò và Sốt BBQ.

Thưởng thức ẩm thực Côn Đảo trong mùa lễ hội  - ảnh 3
 
Với sự hỗ trợ chuyên môn của bếp trưởng Deepak - Nhà hàng Spice Kitchen - The Secret Côn Đảo.

Thêm vào thế giới ẩm thực phong phú và hấp dẫn cho du khách đến Côn Đảo trong mùa lễ hội này, nhà hàng Spice Kitchen của khách sạn The Secret Côn Đảo sẽ giới thiệu chương trình ẩm thực đặc biệt vào đêm Giáng Sinh 24/12 với các thực đơn chọn sẵn đặc sắc kết hợp cùng quầy buffet và đêm Giao Thừa 31/12 với tiệc buffet thịnh soạn, giá từ 1.000.000 VND mỗi khách,