Thuốc nào tránh “bệnh ngoại tình”?

Thời Trang Trẻ

Người ta thường nói trong chuyến hành trình của một đôi vợ chồng thì “ngoại tình” luôn là một lỗi hiểm, dễ gặp nhưng khó tha thứ nhất. Phụ nữ hay tha thứ nhưng lại không thể quên những lỗi lầm của chồng; trong khi đó người chồng hiếm khi nào chấp nhận tiếp tục hôn nhân một khi đã bị “cắm sừng”. Vì thế, vẫn nên phòng hơn là chữa “bệnh”.

Bài: Kim Ngọc

landscape-1445717046-g-adultery-82860478

 

Đừng đứng núi này trông núi nọ

So sánh hay ao ước mình là người này hay người kia là “căn bệnh trầm kha” của nhiều phụ nữ và một số ít nam giới. Phụ nữ vẫn luôn chỉ nhìn thấy hình ảnh người đàn ông khác chỉn chu trong các bộ quần áo tươm tất (mà vợ họ đã chuẩn bị), thơm lừng mùi nước hoa, ứng xử lịch thiệp với đồng nghiệp, thăng tiến trong công việc... Chúng ta chẳng bao giờ nhìn thấy cũng người đàn ông ấy ngay sau giờ làm là ra thẳng bàn nhậu; cái bụng ngấn mỡ đang ở trần xem tivi hay khi bị nhắc đi tắm thì ậm ừ “để sáng mai tắm một thể”...

Còn đàn ông, họ cũng chẳng thể nào biết người phụ nữ lúc nào cũng xuất hiện với váy áo là lượt, lông mi cong vút, móng tay nhuộm hồng... có biết rằng tối nay gia đình sẽ ăn gì hay con gái đang thích bài hát nào... Xét cho cùng, một cặp đôi có thể đi đường dài với nhau thường là một cặp của sự bù trừ về tính cách, sở thích cũng như vai trò của họ trong gia đình. Sẽ chẳng có người đàn ông hay phụ nữ nào hoàn hảo. Chẳng có ai vừa có thể kiếm tiền rất giỏi lại đẹp trai/xinh gái, vừa lịch thiệp lại chung tình, vừa giản dị, tiết kiệm lại còn không ghiền thứ gì cả (rượu, bia, thuốc lá...).

Việc cần làm khi bạn lỡ thầm ngưỡng mộ một ai đó khác giới là hãy lấy giấy, bút để liệt kê ra những cái được và cái mất, những điểm cộng và điểm trừ của người ấy và bạn đời của mình. Bạn sẽ sớm nhận ra những gì mình đang có. Biết điểm mạnh cũng như điểm yếu của bản thân, bạn sẽ tự tin đi qua những cơn “say nắng”.

divorce-adultery

Giới hạn cho “gia vị” tình yêu

Có người nói rằng, ghen là “gia vị” của tình yêu. Đã nói là “gia vị” thì tùy vào khẩu vị của mỗi người, mỗi nhà để nêm nếm cho phù hợp. Cớ sao ngày  ngày vẫn có vô số những chuyện đánh ghen ầm ĩ xảy ra? Liệu có đôi nào yêu nhau mà không ghen hay không? Liệu có thể nào yêu mà không ghen hay không? Xét ở một góc độ nào đó, việc xác minh thông tin nghe được, biết được về bạn đời là một việc cực kỳ quan trọng, đặc biệt khi thông tin đó liên quan đến một người khác giới thân thiết quá mức với bạn đời của mình.

Tuy nhiên, phải thẳng thắn nhìn nhận rằng nếu việc ngoại tình xuất phát từ “máu đào hoa”, từ bản tính thích chinh phục của người chồng hoặc vợ thì rất khó để có thể hóa giải. Không lần này thì lần khác, người ấy cũng sẽ tự mình “vượt rào” để ngoại tình. Chẳng ai có thể giám sát nhau suốt 24h/ngày, hay tha thứ lần một rồi lại tha thứ lần hai.

Nhiều phụ nữ hiện đại khuyên nhau rằng, thôi thì biết rõ điểm yếu của chồng thì một là “sống chung”, hai là chia tay. Mà khi đã xác định “sống chung với lũ”, phải biết vun vén tài chính sao cho mình nắm phần chuôi đồng thời cũng không để bạn đời có được những cơ hội để “tơ tưởng” đến bóng hồng khác.

27085305 ml

Nghĩ đến hậu quả, không dám ngoại tình

Nếu ngoại tình không để lại những hậu quả nặng nề thì cũng chỉ giống một cơn giông thoáng qua, đôi vợ chồng dễ dàng hàn gắn lại. Còn nếu hậu quả nặng nề như một khoản thất thoát hay thậm chí là một đứa trẻ thì người trong cuộc sẽ phải rất đau đầu. Tiền mất có thể kiếm lại, bệnh tật có thể tìm thầy thuốc chữa, nhưng còn một con người là vấn đề lớn. Hành xử như thế nào của người trong cuộc cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời đứa trẻ và những người xung quanh. Vì thế, nhìn thấy trước hậu quả sẽ giúp người trong cuộc cân nhắc trước khi “đu trên dây” với tình cảm của chính mình.

Làm sao để quên?

Chấp nhận tha thứ cho bạn đời sau chuyện ngoại tình, cả phụ nữ và đàn ông đều mất rất nhiều năng lượng để quên đi một “dấu vết” xấu của người ấy. Cái khó là đôi khi người ta quyết định tha thứ chỉ vì những lý do khác, còn tình cảm thì cứ dần dần nguội lạnh. Ám ảnh về sự không chung thủy dai dẳng đeo bám, khiến cho kẻ từng lầm lỡ sống không yên mà người tha thứ cũng chẳng hạnh phúc. Nếu không thể quên, tốt nhất hãy thẳng thắn và cho nhau một khoảng lặng lùi xa cần thiết.

12

Theo đó, ly thân tạm thời – vẫn chung nhà nhưng không chung giường – sẽ cho đôi vợ chồng biết rằng, liệu họ có muốn tiếp tục đi chung trên con đường dài nữa hay không. Những lợi ích chung, đặc biệt là lợi ích, mối quan tâm dành cho con cái nếu vẫn còn đủ mạnh sẽ kéo hai người xích lại gần nhau. Những người khi đã kết hôn thường rất tế nhị trong mối quan hệ với người khác giới, đặc biệt với đối tượng người yêu cũ hay người có tình cảm quý mến dành riêng cho mình.

Nhiều người thậm chí còn tuyệt giao với tình cũ. Nếu bạn đời của bạn không nằm trong số đó, hãy "cảnh giác" và tìm hiểu xem lý do thật sự phía sau là gì. Có thể anh/cô ấy thực sự không nghĩ gì, cho rằng việc giữ mối quan hệ này chẳng có gì quan trọng hay thực sự họ vẫn có những mối quan tâm chung?

Con cái có cần biết sự thật?

Cho con thấy sự thật trần trụi về cha/mẹ chúng là điều mà bạn rất nên cân nhắc. Bởi vì khi trẻ còn quá nhỏ, chúng sẽ không hiểu được điều mà bạn muốn chúng hiểu. Trẻ lớn hơn lại có thể bị khủng hoảng tinh thần, dẫn đến sa sút học hành hoặc buồn chán bỏ học... Người cha/mẹ ít nhiều cũng là một tấm gương trong mắt trẻ và chúng vẫn luôn mặc định niềm tự hào về cha mẹ và gia đình.

how to cope with family conflict

 Sự không tế nhị của cha mẹ, khi để tình cảm riêng tư ảnh hưởng đến gia đình đã là điều đáng trách thì sự giận dữ muốn phơi bày tội lỗi của người bạn đời càng đáng trách hơn. Hãy cứ “bảo vệ” con mình hết sức có thể, diễn giải một cách trung dung việc vợ chồng bạn vì sao lại không ngủ chung giường. Đến một độ tuổi đủ lớn, trẻ sẽ hiểu được rằng giữa “cái sai” không chung thủy, người sinh thành ra chúng vẫn còn những điểm sáng khác. Lý lẽ riêng về tình cảm của cha/mẹ không ảnh hưởng đến nhân cách cũng như tình yêu thương mà cha mẹ dành cho con

 

Tìm ra hướng đi
Tranh cãi dù bùng phát hay âm ỷ như kiểu “chiến tranh lạnh” đều không nên xảy ra. Thẳn thắn nhìn vào sự việc sẽ giúp đôi vợ chồng tìm ra hướng đi cho câu chuyện hôn nhân của mình.