Thuốc lá hun nóng (IQOS) đã được cho phép bán tại Mỹ

Thời Trang Trẻ

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (The U.S. Food and Drug Administration - FDA) mới đây đã thông báo thuốc lá hun nóng (hay còn gọi là sản phẩm giảm thiểu rủi ro) của Philip Morris International (PMI) được phép bán tại Hoa Kỳ. Thông tin này nhận được nhiều quan tâm của cộng đồng, các nhà làm chính sách, được xem là quyết định lịch sử của FDA sau khi tổ chức này thực hiện một trong những cuộc đánh giá toàn diện và khắt khe nhất bộ hồ sơ của sản phẩm nói trên.

IQOS là sản phẩm thuốc lá hun nóng không đốt cháy, không sản sinh ra khói thuốc và nó khác biệt hoàn toàn với thuốc lá điếu. FDA cũng cho biết, đây là sản phẩm giảm thiểu rủi ro đầu tiên đủ điều kiện để bán ở Hoa Kỳ theo luật năm 2009 điều chỉnh các sản phẩm thuốc lá, bao gồm cả việc quản lý các sản phẩm sáng tạo.

1

Một nhà hàng tại Nhật Bản để biển báo cấm hút thuốc lá nhưng cho phép sử dụng IQOS

(nguồn: https://www.reuters.com/investigates/special-report/tobacco-iqos-marketing/)

PMI là một trong số ít các tập đoàn thuốc lá trên thế giới đang tiên phong chuyển mình trong ngành công nghiệp bị xã hội phê phán nhiều nhất. Họ cố gắng để tạo ra một tương lai không khói thuốc và cuối cùng là thay thế thuốc lá điếu vì lợi ích của người hút thuốc trưởng thành, của xã hội.

PMI đã chi hàng tỉ đô la để mời nhiều nhà khoa học, chuyên gia thực hiện các nghiên cứu, phát triển dòng sản phẩm giảm thiểu rủi ro không khói. Các luận chứng khoa học, các nghiên cứu đều được FDA thẩm định kĩ càng và chặt chẽ từ năm 2017 đến nay.  

Sau khi được FDA đồng ý thương mại hóa sản phẩm này, PMI sẽ đưa IQOS vào thị trường Hoa Kỳ thông qua hợp đồng nhượng quyền riêng với Tập đoàn Altria, có công ty con là Philip Morris USA.

Đại diện PMI tại Việt Nam, ông Brett Taylor, cho hay: “Việt Nam có hơn 17 triệu người hút thuốc. Nhiều người hút thuốc có nhu cầu về những sản phẩm thay thế tốt hơn thuốc lá điếu, mà hiện nay tại Việt Nam, họ chưa có cơ hội để chuyển đổi. Chúng tôi đề xuất chính phủ cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu thấu đáo về các dòng sản phẩm vốn đã được chứng minh bằng khoa học này có thể hỗ trợ cho chính sách y tế công cộng về phòng tránh và cai nghiện thuốc lá tại Việt Nam. Với sự quản lý và kiểm soát phù hợp của chính phủ, những sản phẩm này có thể sẽ tác động ý nghĩa và tích cực đến sức khỏe cộng đồng”.