Thực phẩm nào tốt cho tuyến giáp?

Thời Trang Trẻ

Những vấn đề về tuyến giáp có thể bị tổn thương bởi thức ăn, vì vậy người bệnh cần lựa chọn thực phẩm thông minh. Dù ít được nhắc đến nhiều như canxi, vitamin C hay các khoáng chất khác, nhưng i-ốt có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là quá trình hợp thành các hóc môn tuyến giáp.

Thiếu i-ốt sẽ làm giảm lượng hóc–môn tuyến giáp tiết ra, gây tổn thương cũng như làm suy giảm một số chức năng của hoạt động sống. Chẳng hạn như: gây ảnh hưởng cho quá trình phát triển của trí não – đây là lý do giải thích vì sao trong giai đoạn mang thai bác sĩ chuyên khoa luôn khuyên người mẹ bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giàu i-ốt nhằm tránh ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển não bộ của trẻ. Khi cơ thể được đáp ứng đầy đủ i-ốt, bạn sẽ không lo lắng đến cân nặng, sự uể oải, suy nhược, và đặc biệt là sự nhạy cảm với cái lạnh. Dưới đây là các loại thực phẩm được xếp vào danh mục giàu i-ốt. Mời bạn tham khảo.

dau-da-day-co-nen-uong-sua-tuoi-an-sua-chua3

 

Rong biển

Tuyến giáp của bạn cần i-ốt để làm việc và sản xuất hormone tuyến theo nhu cầu cơ thể. Nếu cơ thể không nhận đủ i-ốt, mất đi sự cân bằng sẽ khó tránh khỏi nguy cơ giảm hoạt động của tuyến giáp, thậm chí là bướu cổ. Rất nhiều loại rong biển, tảo biển chứa hàm lượng i-ốt cao. Tảo bẹ nằm trong danh mục đứng đầu thực phẩm
chứa hàm lượng i-ốt cao.

Theo viện y tế quốc gia, một khẩu phần 1gr có thể chứa từ 11% cho đến một tỷ lệ khác thường là 1.989% của trị số hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, do rong biển có hàm lượng i-ốt đặc biệt cao, vì thế bạn không nên ăn sushi hàng ngày. Quá nhiều I-ốt có thể có hại cho tuyến giáp, làm giảm hoạt động của
tuyến giáp. Để có được lợi ích của rong biển mà không quá thừa nên ăn một bữa salad rong biển mỗi tuần (cùng với sushi) và không dùng thêm  trà rong biển hay các chất thay thế.

 

rong-bien1

Sữa chua

Các loại sữa chua được làm từ sữa bò cũng chứa hàm lượng i-ốt cao. Đặc biệt, loại sữa bò tách béo có thể đáp ứng 50% nhu cầu i-ốt cần hàng ngày. Loại thực phẩm này cũng chứa nhiều canxi và protein có ích cho người bướu cổ. Thời điểm cơ thể hấp thu các dưỡng chất từ sữa chua tốt và an toàn nhất là buổi tối trước khi đi ngủ.

tac-dung-cua-sua-chua-ngan-dau-ruot

Sữa tươi

Sữa được xem là loại thức uống tự nhiên và tinh khiết. Thành phần của sữa đa dạng, với đầy đủ các vitamin và khoáng chất, đặc biệt các thành phần canxi, vitamin D và i-ốt rất cao. Uống 1 tách sữa tách béo (khoảng 240ml), xem như bạn đã đáp ứng được 1/3 nhu cầu i-ốt cần thiết cung cấp cho cơ thể mỗi ngày.

giup-nguoi-cao-tuoi-uong-sua-dung-cach-1

Thịt gà và thịt bò 

Kẽm là một chìa khóa dinh dưỡng khác cho tuyến giáp của bạn – cơ thể bạn cần nó để sản xuất nhiều hormone tuyến. Hấp thụ quá ít kẽm có thể dẫn đến sự giảm hoạt động của tuyến giáp. Nhưng xin hãy nhớ điều này: Nếu bạn làm tăng sự giảm hoạt động của tuyến giáp, bạn cũng có thể trở thành bị thiếu kẽm, vì hormone tuyến giáp giúp hấp thụ vi khoáng. Và khi điều đó xảy ra bạn có thể bị phản ứng phụ như bị rụng tóc nghiêm trọng, một điều kiện tự miễn dịch tấn công nang tóc và làm cho nó bị rụng từng mảng, theo một báo cáo năm 2013. Rõ ràng là bạn đã hấp thu đủ lượng kẽm (phần lớn những người ở Mỹ làm được điều này), nhưng nếu bạn có những bữa ăn kiêng nghèo hay một sự xáo trộn GI mà nó xen vào khả năng hấp thu kẽm của bạn, bạn có thể gặp nguy cơ thiếu kẽm. Thịt là nguồn cung cấp tốt: 100g thịt bò nướng chứa 7 milligrams; 100g chả bò chứa 3 milligrams; và 100 thịt gà chứa 2.4 milligrams. 

ga-nuong-pho-mai-Flyfood 3

 

Hải sản

Nằm trong danh mục những loại thực phẩm giàu i-ốt, các nhà khoa học giải thích sở dĩ những người sống gần biển hiếm khi bị bướu cổ do thức ăn chính mà đa phần người dân ở đây dùng là hải sản, trong khi đó những người sống ở miền núi ít khi ăn cá hơn nên dễ bị mắc bệnh bướu cổ. Cá chứa lượng chất béo lành mạnh hàng đầu trong số các loại thực phẩm, bên cạnh đó cá chứa protein nạc, giàu vitamin B, axit amin, magie, đặc biệt là i-ốt... Tất cả những vitamin và khoáng chất này rất cần thiết cho tuyến giáp. 100g cá tuyết nướng chứa 99 micrograms i-ốt - bằng 66% nhu cầu hấp thu hàng ngày được khuyến cáo của bạn.

SeaBa-01

Cá hồi đóng hộp là một lựa chọn tốt: 100g chứa khoảng 17 micrograms, tương đương 11% nhu cầu i-ốt hàng ngày của bạn. Các loại giáp xác như tôm hùm và tôm thẻ cũng là nguồn cung cấp i-ốt rất tốt. Sự thật, chỉ cần 3 ounces tôm thẻ (khoảng 4 - 5 miếng) chứa nhiều hơn 20% nhu cầu hấp thụ được khuyến cáo của bạn. Loài giáp xác cũng là nguồn cung cấp kẽm rất tốt. 1 kg cua biển Alaskan cũng như tôm hùm chứa lần lượt 6.5 và 3.4 milligrams kẽm.

 

Dâu tây

Một trong những loại quả nên ưu tiên cho tuyến giáp là dâu tây. Loại quả này không chỉ giàu i-ốt, senlen, vitamin D mà còn giàu chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ chức năng tuyến giáp và giải độc những tác nhân có hại gây cản trở tuyến giáp. Các loại quả mọng khá như dâu tằm, mâm xôi, nho, nam việt quất… cũng có tính chất tương tự.

tac-dung-cua-dau-tay-hinh-anh001

 

Trứng

Trứng là loại thực phẩm quen thuộc, dồi dào nguồn vitamin và khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm, đồng, mangan, i-ốt… tất cả tập trung hầu hết ở lòng đỏ. Một quả trứng chứa khoảng 16% hàm lượng i-ốt và 20% selen mà cơ thể cần mỗi ngày. Nếu không nằm trong diện phải kiêng, thì hầu hết trẻ em và người lớn đều có thể dùng.

556 suy-giap-1