Thời trang nghề & nghiệp

Thủ khoa thời trang kể chuyện tiết kiệm tiền khi làm đồ án tốt nghiệp

Thùy Dung P
thuydung12@gmail.com
12/10/2022 22:00 GMT+7

Đồng thủ khoa tốt nghiệp ngành Thiết kế Thời trang trường đại học Tôn Đức Thắng năm 2022 - Đặng Ngọc Hoàng Uyên luôn đưa ra mức ngân sách dự trù cho mỗi đồ án và tuân thủ nghiêm ngặt. Cách làm này giúp nhà thiết kế trẻ sử dụng hiệu quả khoản tiền đầu tư và thúc đẩy bản thân phải động não sáng tạo nhiều hơn.

Tại buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế Thời trang - trường đại học Tôn Đức Thắng - Maior Project Fashion Design 2022, hai nhà thiết kế trẻ Hoàng Uyên (BST Time and Beauty) và Hiền Trinh (BST Pure Love) đã cùng chia sẻ ngôi vị thủ khoa tốt nghiệp. Điều thú vị là BST lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của hang động Phong Nha - Kẻ Bàng cũng chính là cột mốc đánh dấu chuyến “trở về” với giảng đường của Hoàng Uyên, sau 2 năm đi làm và từng định không lấy bằng tốt nghiệp.

Đặng Ngọc Hoàng Uyên - đồng thủ khoa thiết kế thời trang ĐH Tôn Đức Thắng 2022.

Tân thủ khoa thời trang kể, cô phát hiện ra bản thân có niềm yêu thích đặc biệt dành cho môn vẽ từ khi học cấp I. Lúc bé, cô thường vẽ trên giấy nhiều mẫu quần áo và tưởng tượng khi mặc lên sẽ như thế nào. Lớn hơn một chút, Uyên sang nhà cô ruột làm may để xin vải vụn và khâu tay những bộ trang phục nhỏ xíu cho búp bê. Tốt nghiệp cấp 3, Uyên là một trong số ít những học sinh ở Trảng Bom, Đồng Nai chọn ngành học lạ là thiết kế thời trang. Nhà thiết kế trẻ nhớ lại: “Vì không biết gì về thời trang nên khi ấy tôi mới dám làm liều. Giả sử nếu biết nhiều về ngành thiết kế như bây giờ thì có khi tôi lại không có đủ dũng khí để chọn ngành học”.

Lý do để cô gái sinh năm 1997 có suy nghĩ như vậy ở thời điểm vừa tốt nghiệp đại học là vì cô đã thấm thía được sự tốn kém của ngành học thiết kế thời trang. Không chỉ là học phí, chi phí sinh hoạt mà trong suốt 4 năm học, sinh viên thời trang còn phải làm nhiều đồ án. Đồ án nào cũng cần làm đầy đủ từ bản sketch đến moodboard, tìm mua vải, xử lý vải, làm rập, lên mẫu, chụp ảnh, làm video giới thiệu… Do vậy mỗi đồ án đều "ngốn" của sinh viên thời trang một khoản ngân sách không nhỏ. "Gia đình không muốn tôi đi làm thêm khi còn là sinh viên nên tiền cha mẹ cho tôi xem là khoản đầu tư. Tôi luôn tự đặt ra giới hạn ngân sách khi làm đồ án nhưng cũng muốn làm BST tốt nghiệp thật chỉn chu, để ba mẹ cảm thấy số tiền đầu tư cho con đi học thật xứng đáng", Hoàng Uyên tâm sự.

Các thiết kế nằm trong BST Time and Beauty của NTK trẻ Hoàng Uyên.

Đây cũng là một trong những lý do để Uyên luôn tỉnh táo trước sự hào nhoáng của thế giới thời trang. Không chỉ là việc tự mình làm hầu hết các phần việc cho đồ án, nữ thủ khoa còn phải động não nhiều hơn để tính toán, cân đối hoàn thiện đồ án để vừa tiết kiệm chi phí vừa đạt hiệu quả. Dù có nhiều ý kiến cho rằng chủ đề về hang động Phong Nha sẽ phù hợp với dòng trang phục dạ hội hoặc ấn tượng thì Uyên vẫn quyết định chọn thời trang dạo phố - một là để không vượt quá ngân sách đã đề ra, hai là vì cô chỉ yêu thích và muốn làm thời trang ứng dụng.

Chia sẻ lí do chọn ý tưởng hang động Phong Nha làm đề tài BST tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang, nữ thủ khoa kể sau thời gian dài quan sát tìm tòi cô nhận ra đất nước Việt Nam có nhiều thắng cảnh đẹp và cô muốn mang những hình ảnh thiên nhiên đó vào trong BST bằng ngôn ngữ thời trang của riêng mình.

Tâm sự cùng Thời Trang Trẻ - báo Thanh Niên, nữ thủ khoa cho biết thời gian làm đồ án tốt nghiệp cũng là khoảng thời gian khó khăn nhất khiến cô nhiều lần định bỏ dở. Gia đình, bạn bè và thầy cô trong khoa nhiều lần động viên để cô tiếp tục với hành trình dang dở. Dù chậm tiến độ hơn các bạn cùng khóa đến 2 tuần nhưng với bản tính quyết liệt và khi đã làm gì đều dành hết tâm huyết để có kết quả hoàn hảo nhất có thể, Hoàng Uyên đã "chạy đua" để kịp thời gian hoàn thành BST Time and Beauty với 4 mẫu thiết kế ấn tượng.

“Khi nhận được lời nhận xét từ một giám khảo, rằng làm thời trang dạo phố với chủ đề hang động thạch nhũ sẽ có nguy cơ thành "tả thực" nhưng khi model trình diễn đi ra thì nỗi lo này biến mất. Time and Beauty là BST rất đậm chất thời trang thì tôi muốn khóc. Đây đúng là cảm nhận mà tôi muốn mang đến cho người xem. Cách mình "cảm" chủ đề và làm ra thành phẩm không quan trọng bằng cách mà người ngoài cảm nhận khi nhìn ngắm các thiết kế", Hoàng Uyên tâm sự.

2 năm đi làm đã thay đổi góc nhìn của Uyên về thế giới thời trang bên ngoài giảng đường đại học.

Ở bộ sưu tập Time and Beauty, Hoàng Uyên đã cách điệu và tái hiện lên vải vẻ đẹp của những khối thạch nhũ và trầm tích bên trong hang động Phong Nha - Kẻ Bàng. Cách tạo hình khối và phom dáng độc đáo giúp những items quen thuộc như áo len, quần dài, chân váy... trở nên đậm chất thời trang, mang tính xu hướng và đạt hiệu quả cao về thẩm mỹ.

Ở đồ án cuối cùng của đời sinh viên thời trang, cô đảm nhiệm vai trò stylist và tự làm các món phụ kiện, giày, túi… để mix macht cho BST của mình.

Những sợi dây nối trên trang phục được Uyên lấy ý tưởng từ hình ảnh các nhà thám hiểm nối dây vào nhau khi đi thám hiểm sâu bên trong động Phong Nha.

Ngoài thiết kế thời trang, Hoàng Uyên còn yêu thích việc phối trang phục (stylist) từ những món đồ casual. Đồng thủ khoa thời trang đại học Tôn Đức Thắng 2022 mong sớm mở được brand riêng để thỏa sức thể hiện hết khả năng sáng tạo với thời trang ứng dụng, cho ra đời những thiết kế có phom dáng đẹp và chất liệu tốt.

Ảnh: NVCC

Top
Top